Hôm nay Tổng Thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ gặp ngài TT Donald Trump để đàm phán ngưng bắn với Liên Bang Nga. Không biết đây là lần thứ mấy rồi? Cũng chẳng màng đếm nữa.
Cuộc đàm phán này sẽ xoáy vào điểm Hoa Kỳ sẽ bảo đảm an ninh cho Ukraine nếu Liên Bang Nga vi phạm hiệp định ngưng bắn.
Mình tin rằng TT Zelensky thông minh nên chịu khó mềm mỏng đẩy đưa đàm phán cho qua chuyện, để không làm phật lòng ngài TT Donald Trump. Nhưng Zelensky sẽ không dễ bị khuất phục. Zelensky có lá bài rất lớn là thế giới tự do đứng sau lưng ông.
Volodymyr Zelensky và dân chúng Ukraine vẫn không quên họ đã bị lừa khi từ bỏ võ khí nguyên tử để đổi lấy hòa bình. Zelensky chắc cũng học bài học Hoa Kỳ từng phản bội Việt Nam Cộng Hòa.
Bảo đảm nền an ninh của Ukraine phải do chính sức mạnh của họ. Ukraine phải xây dựng một quân đội hùng mạnh để có thể đương đầu với quân xâm lược Nga. Ukraine sau khi ngưng bắn phải được gia nhập khối NATO để được bảo vệ, vì Ukraine chính là vòng đai phòng thủ của Âu Châu.
Còn cắt nhường vùng kỹ nghệ miền đông Donbas thì tùy vào chi tiết cuộc đàm phán và sự đồng lòng của quần chúng Ukraine, nên không dám mạn đàm.
Có thể hiểu tại sao vào thập niên 70 TT Richard Nixon phản bội bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa vì muốn ve vãn kéo Trung Cộng về phía mình, và quần chúng Mỹ đã quá mệt mỏi với cuộc chiến Việt Nam do quá tốn kém và thiệt hại nhân mạng quá nhiều.
Còn bi giờ, Hoa Kỳ không tham chiến ở Ukraine. Hoa Kỳ không mất tiền viện trợ cho Ukraine mà còn làm giàu nhờ bán đồ chơi cho Ukarine bằng tiền của Âu Châu và các quốc gia yêu chuộng tự do. Ngoài ra thống kê có trên 60 % quần chúng Mỹ coi Ukraine là đồng minh và Liên Bang Nga là kẻ thù.
Cho nên không hiểu là tại sao ngài TT Donald Trump kiên trì muốn tổ chức đàm phán ngưng bắn, mà lúc nào cũng đe dọa áp lực Ukraine phải nhượng bộ nhưng lại không dám cứng rắn với Vladimir Putin. Có lẽ những nước nhỏ thì dễ bắt nạt, còn với mấy thằng đầu gấu như Putin và Tập Cận Bình thì nhã nhặn nhu mì chăng?
BÔNG LAU 28.12.2025
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire
Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.