samedi 20 décembre 2025

Bông Lau - Kỳ thị


Ngày 17/12 vừa qua, Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo đã xin lỗi mấy quốc gia Á Châu là Nhật Bản, Đại Hàn, và China về các hành động xúc phạm chủng tộc đã xảy ra ở Phần Lan.

Thủ tướng Petteri Orpo đã gởi văn thơ đến các Tòa Đại Sứ của các quốc gia này và phân trần "Các bài đăng ấy không phản ánh giá trị bình đẳng và hòa nhập của Phần Lan."

Mở đầu là cô Hoa hậu Phần Lan xinh đẹp tên Sarah Dzafce dùng tay kéo mắt mình lên cho xếch, rồi đăng lên mạng xã hội để nhạo báng và phân biệt chủng tộc. Cô ghi chú "Đó là lúc đi ăn với người Tàu". Nhưng sau đó Hoa hậu Sarah Dzafce đã xin lỗi và nói nàng không cố tình làm tổn thương bất cứ ai. Tuy nhiên Hoa hậu đã bị trừng phạt, bị thu hồi vương miện, và giờ chỉ là một cựu Hoa hậu mà thôi.

Câu chuyện Hoa hậu Phần Lan nhạo báng mắt xếch không ngừng ở đó. Chính phủ Phần Lan là một sự tập hợp của bốn chính đảng. Trong đó có đảng cực hữu chống nhập cư như MAGA của Mỹ, đó là đảng Finns. Hai thành viên của đảng Finns trong Quốc Hội Phần Lan đã kéo mắt mình lên xếch rồi đăng lên mạng xã hội để yểm trợ quan điểm "mắt xếch" của Hoa hậu Sarah Dzafce.

Cuộc xung đột chủng tộc vẫn còn tiếp diễn trong dư luận và chính trường Phần Lan. Các hãng hàng không Phần Lan báo cáo đã gặp sự phản ứng tiêu cực cho dịch vụ chuyên chở ở thị trường Á Châu.

Ở Hoa Kỳ cũng có kỳ thị nhé. Nhưng đám cực hữu để trong lòng chớ không nói ra vì Hoa Kỳ có luật pháp và hiến pháp bảo vệ mọi công dân không phân biệt màu da, tín ngưỡng, nơi xuất xứ v.v...Cá nhân hay công ty nào bị tố cáo kỳ thị chủng tộc thì có khả năng bị kiện sập tiệm luôn.

Rất may Hoa Kỳ có hiến pháp bảo vệ người da màu thiểu số. Và Hoa Kỳ còn có Tu Chính thứ 2 của Hiến Pháp để mọi công dân gốc thiểu số được võ trang tận răng như người da trắng nhằm tự bảo vệ, nếu luật pháp và hiến pháp không bảo vệ họ được. Khi bị xúc phạm và tánh mạng bị đe dọa thì sẽ không có thời gian để gọi số cấp cứu 911 hay nhờ luật sư kiện tụng nhiêu khê.

BÔNG LAU 18.12.2025

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.