lundi 20 juillet 2015

Dấu chấm hết cho ông Phùng Quang Thanh ?Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam

Có lẽ nhiều bạn đã đọc được bản tin của hãng tin Đức DPA đề ngày 19/07/2015 về vụ Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã qua đời tại một bệnh viện Pháp. Và cho đến lúc Thụy My đang viết những dòng này, vẫn chưa có một hãng thông tấn quốc tế nào khác đề cập đến. Như vậy hư thực thế nào ?

Tạm dịch từ bản tin trên www.dpa-international.com:


(Hà Nội - DPA) Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã qua đời hôm Chủ nhật tại một bệnh viện Pháp, nơi ông được chữa trị ung thư phổi. Một nguồn tin quân sự cho biết như trên.

Tướng Phùng Quang Thanh, hưởng dương 66 tuổi, được cho là một ngôi sao đang lên trong Đảng Cộng sản Việt Nam trước khi lâm bệnh. Ông qua đời hôm Chủ nhật tại bệnh viện Georges Pompidou. Một nguồn tin quân sự cho DPA biết, nhưng không muốn nêu tên vì không được quyền tiết lộ cho báo chí.

Những tin đồn về bệnh của ông Thanh bắt đầu lan truyền từ khi ông vắng mặt trong các sự kiện gần đây của quân đội. Vào đầu tháng Bảy, ông Phạm Gia Khải, một thành viên Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương khẳng định ông Thanh đang trong giai đoạn phục hồi sau khi phẫu thuật ung thư phổi tại Pháp. Ông này nói rằng điều kiện sức khỏe của vị tướng là tốt đẹp, và sẽ trở về Việt Nam hai tuần sau.

Ông Thanh được coi là ứng viên tiềm năng cho chức Chủ tịch nước Việt Nam trong Đại hội Đảng lần tới.


Trang web trên đây có thứ hạng không cao lắm, khoảng 378.000, nhưng www.dpa.de thì khoảng 177.000. Tin ghi « Hà Nội », có thể đoán là chi nhánh DPA International châu Á có được nguồn tin từ Hà Nội. Kiểm tra trên trang Twitter của DPA International thì đúng là tin trên nằm trong số các « tweet » của hãng này trong ngày 19/7.

Thụy My đã nhắn tin cho người phụ trách DPA châu Âu hỏi thêm chi tiết, nhưng tất nhiên nếu có, cũng không thể có được câu trả lời vào lúc nửa đêm.

Gọi điện đến bệnh viện Georges Pompidou, trực ban từ chối xác nhận vì là thông tin nhạy cảm. Thụy My đã gởi mail, và đang chờ hồi âm từ bộ phận báo chí của bệnh viện.

Một nguồn tin đáng tin cậy khác cho biết, 99% là sự thật. Như vậy cần phải đợi thông báo chính thức của phía Việt Nam.

Trong khi đó, nhiều tờ báo trong nước sáng nay bắt đầu bằng việc dẫn tin từ báo Quân đội Nhân dân đề ngày hôm nay 20/7, cho biết ông Phùng Quang Thanh đã gởi thư chúc mừng hai đơn vị quân đội nhân kỷ niệm truyền thống của hai đơn vị này.

Trang Soha New đăng bài « Ngày nào tôi cũng gọi điện tới đại tướng Phùng Quang Thanh », dẫn lời Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nói rằng sức khỏe ông Thanh « ổn định, không vấn đề ».

Báo Người Lao Động, với bài « Bác bỏ thông tin thất thiệt về Bộ trưởng Phùng Quang Thanh », dẫn lời Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết « cách đây vài ngày vẫn điện thoại trao đổi với ông Thanh ». Báo Lao Động chạy tựa : « Bộ Quốc phòng lên tiếng về sức khỏe của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh ». Đáng chú ý là trang nguyentandung.org ban đầu đăng cả hai, nhưng sau bài của Người Lao Động với cái tựa mang tính khẳng định đã bị cho lùi vào bên trong, không còn ở ngoài « mặt tiền ».

 Vietnamnet dẫn tin báo Pháp Luật: « Bác thông tin sai lệch về Bộ trưởng Phùng Quang Thanh ». Báo Thanh Niên còn khẳng định : « Sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tiến triển tốt sau ca phẫu thuật ». Tin gần đây nhất trên Tuổi Trẻ là : « Cuối tháng 7-2015, đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ về nước ».

Một cách hoãn binh để thống nhất cách đưa tin buồn, lúng túng trong việc xử lý khủng hoảng như trường hợp ông Nguyễn Bá Thanh trước đây, hay còn những gì khác nữa ??? Có lẽ sau tiền lệ Nguyễn Bá Thanh, ít còn ai tin ông bộ trưởng sẽ khỏe mạnh hồi hương.

Ông Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tại Paris, 19/06/2015.
Một trang blog cá nhân ở Pháp nhận xét, chuyến viếng thăm Pháp, gặp gỡ người đồng nhiệm Jean-Yves Le Drian của ông Phùng Quang Thanh ngày 19/06/2015 - diễn ra vào lúc Triển lãm hàng không thế giới Bourget sắp chấm dứt (ngày 21/06) - dường như không có trong chương trình định trước.

Tạm thời để lại đằng sau những chuyện cung đình và thuyết âm mưu, vì hiện chưa ai có thể kiểm chứng. Bỏ ngoài tai tin đồn « ám sát » từ một nick, được cho là của một nhóm người (mà Thụy My đã block từ lâu vì cách nói năng hạ cấp, và nhất là thường xuyên tung những tin gây hoang mang dư luận – không biết để làm gì, phục vụ cho ai !).

Ông Nguyễn Bá Thanh là ủy viên Trung ương, còn ông Phùng Quang Thanh là ủy viên Bộ Chính trị, lại là cái tên được nhắc đến cho chức Chủ tịch nước, vị trí có khác nhau. Nhưng dù sao, còn sống hay đã chết, ông đã bị vô hiệu hóa.

Và dấu chấm hỏi sau tựa đề bài này, có lẽ là quá dè dặt. Vì có lẽ đối với ông Phùng Quang Thanh, chừng như sự nghiệp của ông chỉ còn là một dấu chấm than, nếu không phải là một dấu chấm hết to tướng !

Tin mới nhận được : Thụy My đã liên lạc được với trụ sở chính của hãng thông tấn DPA ở Berlin. Họ cho biết, bản tin do văn phòng Bangkok đưa ra, dựa theo một nguồn tin quân sự từ Hà Nội. Hiện thông tín viên của DPA tại Paris đang cố gắng xác minh lại tin trên.

Thụy My sẽ tiếp tục thông tin cho các bạn trong thời gian sớm nhất nếu có gì mới.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.