Năm 2025 là năm có nhiều chuyện vớ vẩn, mà vớ vẩn nhất vụ đấu tố tác phẩm Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh.
Một cuốn sách ra đời cách nay đã 35 năm, dù lúc đầu hơi bị trục trặc nhưng sau đó đã được công nhận và phổ biến rộng rãi, giành nhiều giải thưởng, vào cả sách giáo khoa... mà chả ai nói gì, được mặc định có giá trị.
Tự dưng từ cái giải thưởng ất ơ, rồi cuộn lên phong trào chửi rủa, lên án, quy kết này nọ, thậm chí có những ông chưa đọc bao giờ cũng hăng hái đấu tố, ngậm máu phun người.
Rất buồn ở chỗ chính quyền vì lý do không trong sáng nào đó lại chiều theo bọn hồng vệ binh già ấy.
Và cũng buồn cả bác Bảo Ninh nữa, cớ gì phải làm đơn xin rút giải, tự giết đứa con tinh thần của mình. Giải hay không giải, không cần thiết, nhưng cứ quyết bảo vệ con mình, làm gì được nhau.
Còn nếu cần đấu tố, hãy lôi ra những vụ Cải cách ruộng đất, Nhân văn giai phẩm, Xét lại chống đảng, Đánh tư sản... ra mà đấu.
NGUYỄN THÔNG 09.01.2026

Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire
Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.