mercredi 20 mai 2026

Đỗ Trí Hùng - Bắt nạt

1 – Mọi người còn nhớ trong lễ trao giải Oscar năm 2022, dẫn chương trình là ông danh hài da đen tên Chris Rock.

Về căn bản phong cách danh hài da đen na ná như phong cách ca sĩ đọc Rap, hoặc na ná tấu hài quê mình, nghĩa là nói lảm nhảm, nói rất nhiều, mà nói nhiều thì kém chất lượng, thiếu sự hóm hỉnh mà thừa sự…vô duyên.

Đại khái, trong buổi lễ đó, anh pha trò điều gì đó liên quan đến phụ nữ đầu trọc và câu pha trò của anh động chạm đến vợ anh siêu sao bất hủ Will Smith. Sự đùa cợt của anh rất thiếu tế nhị, vì vợ Will Smith mắc bệnh gì đó bị rụng tóc.

Và, Will Smith, ông sao hành động cao 1m88, thân hình cơ bắp như một võ sĩ MMA đã lên thẳng sân khấu tặng cho ông danh hài bé quắt xà lai Chris Rock một tát rất nặng đô, rồi anh quay lại dắt tay vợ ra khỏi buổi lễ.

Sự kiện này gây rúng động người hâm mộ toàn thế giới. Đa số chị em ủng hộ anh Will Smith đã làm nghĩa vụ đàn ông, bảo vệ vợ mình. Số còn lại xem hành động của anh Will là thói “du côn”, giữa buổi lễ trang trọng cả thế giới theo dõi, anh ngang nhiên tát MC, chả du côn là gì?

Còn tôi, tôi gọi hành động đó là “ bắt nạt”. Bởi lẽ, ông Will Smith to hơn hẳn ông danh hài, và kinh nghiệm đánh đấm cũng hơn, dù chỉ đánh đấm trên phim, nhưng cũng là đánh đấm.

Tôi giả định, vẫn những câu nói đó, nhưng ông MC lại là ông Mike Tyson chẳng hạn, thì Will Smith sẽ làm gì? Chắc chắn anh sẽ phẫn nộ và sẽ phát biểu lên án trước truyền thông báo chí thôi. Cho thêm xèng anh cũng chẳng dám lên tận sân khấu tát Mike Tyson, ngoại trừ anh đang cảm thấy … muốn được đi cấp cứu.

2 – Cháu gì xinh đẹp trêni đây có lý do để tức giận khi ông lái xe lùi xe nhưng thiếu quan sát nên đã va vào đầu xe máy của cháu. Vụ va chạm chẳng gây hậu quả gì ghê gớm, cháu không bị thương, xe cháu không xây xước.

Chỉ là, cháu đèo con nhỏ, nên cháu mới tức giận. Ai mà không tức giận chứ, kiểu lùi xe thiếu quan sát, nhỡ xe tôi đổ, con tôi ngã ra đường thì sao…

Và, bất chấp việc ông lái xe già chắp tay xin lỗi, cháu cứ xông vào tay đấm chân đạp và miệng thì “đ*t mẹ, đ.c.m thằng già…”

Tôi cũng gọi hành động này là bắt nạt. Vì nếu lái xe không phải là ông già nhút nhát, chỉ biết chắp tay xin lỗi, mà là một ông to như ông … Hải bánh, hình xăm từ gót chân đến mang tai, ông xuống xe hỏi “Hai mẹ con có sao không…”

Thì chắc chắn cháu xinh đẹp kia sẽ cười gượng mà rằng “Mẹ con cháu không sao, cám ơn ông đã phanh xe kịp thời…”.

3 – Những vụ xô xát đường phố xảy ra đều dựa trên bản năng “bắt nạt”, kiểu cậy mình to hơn, gấu hơn, hoặc phe mình đông hơn, chó đàn hung hãn hơn…Rồi bắt nạt phía bên kia.

Lũ nhóc con bé tí đi học đã thích bắt nạt đứa yếu hơn rồi, cho nên, bắt nạt chính là một dạng “cấu trúc bản năng”. Nói “cấu trúc” có nghĩa rằng, trong chúng ta không “có sẵn” thói bắt nạt, nhưng có “khả năng” trở thành kẻ bắt nạt.

Các quốc gia cũng vậy, ông Mỹ là trùm bắt nạt, ông Nga cũng thế. Ông Tàu giờ đang ti toe thích bắt nạt…

4 – Nhưng, dựa trên kinh nghiệm sống và các mối quan hệ, tôi nhận ra, ví dụ mấy ông luyện võ đến mức thượng thừa lại không thích bắt nạt nữa. Hoặc mấy ông giang hồ tên tuổi cộm cán cũng vậy, họ rất ghét trò bắt nạt.

Trước khi kết thúc, xin thông báo, anh Will Smith hiện chịu án "cấm cửa" trước mọi buổi lễ Oscar, án này hình như còn 5 năm nữa. Cho nên vài anh chị sáng tác thuyết âm mưu, cho rằng pha tát đó là kịch bản, cũng nên nghĩ lại.

Ảnh cháu gì xinh đẹp thích bắt nạt bố già.

ĐỖ TRÍ HÙNG 19.05.2026

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.