Trên mạng xã hội ‘’Truth Social’’ ông Trump viết (chứ không phải lời nói gió bay) rằng, ông Zelensky là “nhà độc tài không qua bầu cử’’. Trong khi ông Zelensky là tổng thống được người Ukraina bầu chọn với hơn 70 % số phiếu.
Hiến pháp của Ukraina có từ thời tổng thống Proroshenko quy định không tổ chức bầu cử khi đất nước có chiến tranh, có thiết quân luật. Ông Zelensky không dựa thế đảng của mình kiểm soát đa số trong quốc hội để sửa đổi hiến pháp. Putin mới là kẻ đã sửa đổi hiến pháp Nga để nắm quyền lực trọn đời.
Nhưng Trump quên rất nhanh và đã mời ông Zelensky sang Washington. Cả bộ sậu Nhà Trắng muốn nghiền nát ông, cư xử với ông Zelensky như một người dưới trướng, một kẻ ăn xin trước mắt công luận. Nhưng, là một chiến binh dũng cảm, ông Zelensky đã thẳng thừng từ chối sự áp đặt ‘’hòa bình’’ vô lý, có lợi cho kẻ xâm lược của Mỹ.
Trump nói ‘’nếu không có vũ khí của Mỹ các ông chỉ trụ được 2 tuần’’, ông Zelensky đáp trả ngay: “Ba ngày! Tôi nghe điều đó từ Putin”! Đây là một câu trả lời mà tôi cho là hay nhất, khảng khái và thực tiễn nhất trong toàn cảnh đối thoại.
Ngừng viện trợ cho Ukraina, chứng tỏ Mỹ bội ước, Mỹ là một thực thể không đáng tin cậy, vì đã vứt bỏ nghĩa vụ cam kết kết bảo vệ an ninh cho Ukriana khi ép Ukraina bàn giao kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo cho Nga tại Budapest năm 1994.
Ngừng viện trợ, đồng nghĩa với việc đẩy thêm người dân Ukraina, đất nước Ukraina vào giai đoạn khó khăn hơn rất nhiều trước quân xâm lược Nga. Máu dân Ukraina sẽ chảy nhiều hơn, thương vong sẽ nhiều hơn. Nó tương phản hoàn toàn với những giọt nước mắt dối trá của ông về các nạn nhân của chiến tranh.
Ghét ông Zelensky, muốn loại bỏ người mà ông và Putin không ưa thích, với sức mạnh của ông, ông có thể làm áp lực lên cộng đồng quốc tế, lên dân Ukraina, tiếp tục vu khống, mạt sát, để buộc ông Zelensky tự nguyện từ chức.
Nhưng vì quá khó để thỏa mãn cái tôi khổng lố của ông, khi thấy sự ủng hộ Zelensky của các vị lãnh đạo châu Âu, Canada, Úc..., của lương tri nhân loại quá lớn, nên ông Trump đã trút cơn giận lên dân tộc Ukraina đáng thương với sự nhỏ nhen, hẹp hòi và tráo trở nhất.
Tôi vốn không tin các thuyết âm mưu, nhưng nhân vật với nickname “Krasnov’’ được KGB tuyển dụng trong những năm 80 mà một cựu cán bộ cao cấp KGB tiết lộ trên trang Facebook của mình nhắm vào doanh nhân Trump, khiến tôi hoài nghi, vì sao ông Trump lại có thiện cảm với Putin như thế!
Cái khó sẽ bó cái khôn, Ukraina hãy can đảm lên! Ngoài nước Mỹ của Trump, bên cạnh các bạn có cả thế giới còn lại và phẩm giá và đạo lý của con người!
Taliban nhỏ bé đã kiên trì đối đầu 20 năm, vẫn buộc chính quyền của ông Trump phải ngồi vào đàm phán với lợi thế nghiêng về phía họ, rồi cuối cùng Mỹ đã phải bỏ của chạy lấy người trong năm 2024. Bài học vẫn còn rất nóng!
LÊ DIỄN ĐỨC 04.03.2025 (Tựa bài do Thụy
My đặt)
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire
Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.