mercredi 28 avril 2021

Mai Bá Kiếm - 46 năm vẫn tưởng nhớ các anh

  

Sáng nay, tôi, Trung và Khang hẹn nhau uống cà phê trên đường Lê Văn Việt, Q.9 rồi kéo nhau lên Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa để thắp nhang, tưởng nhớ các anh đã bỏ mình trong cuộc chiến quá tang thương và khốc liệt.

Mang theo ba bó nhang lớn (mỗi bó hơn 200 cây) chúng tôi chọn lô E (mộ các anh tử trận cùng năm 1971). Người nhỏ nhất là binh nhì 20 tuổi, người lớn nhất đại úy 26 tuổi, bình quân các anh hưởng dương 23 tuổi, cái tuổi cường tráng và yêu đời nhất !

Chăm đốt ba lượt, thắp hết ba bó nhang mất 1 tiếng chỉ đạt 1/3 số mộ ở lô E. Chúng tôi ước tính mất ba ngày, ba đứa tôi mới thắp nhang hết 16.000 ngôi mộ của các anh.


Xin các anh cho phép bọn tui viếng tượng trưng như vậy, ngày Vu Lan tới chúng tôi sẽ thắp nhang ở Lô khác.

Tôi và Trung có nhiều kỷ niệm ở Nghĩa trang Quân đội. Đầu tháng 12/1972, trước khi chuyển qua Không quân, tôi có hai ngày liên tục ở Nghĩa trang này để gác linh cữu của Châu Văn Nhạn, bạn đồng khóa 3/72 Thủ Đức, đi chiến dịch tử trận. Tôi và các bạn (chờ sang Không quân) mặc lễ phục, thay ca bồng súng đứng hai bên quan tài của Nhạn.

Ngày Vu Lan năm 1973, Trung và đồng đội sinh viên sĩ quan Thủ Đức mặc đại lễ phục, đứng dàn chào lễ cầu siêu các tử sĩ tại nghĩa trang này. Vì vậy, tôi và Trung hiểu chuyện "Thương hải vi tang điền" và rất mủi lòng trước cảnh hoang phế của các ngôi mộ không có người thăm.

Xin các anh hãy yên nghỉ, chúng tôi vẫn tưởng nhớ các anh !

MAI BÁKIẾM 24.04.2021 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.