vendredi 16 avril 2021

Vinh Hv - Giá thịt heo không bao giờ giảm, vì sao ?

Hôm nay CAFEF giật tít ông trùm nông nghiệp Việt Nam lãi đột biến gần 1 tỉ USD nhờ thịt heo, ngang ngửa với các nhà sản suất công nghiệp hàng đầu như Honda Việt Nam, hay Samsung Việt Nam.

Xin nói rõ, đó là công ty chăn nuôi C.P Việt Nam (thuộc sở hữu của tập đoàn C.P Thái Lan, nhưng đối tác Trung Quốc đã thâu tóm lại toàn bộ cố phần nắm giữ ở C.P VN; 71%).

Đối với mọi người khi nghe tin đó thực sự giật mình, bất ngờ và không ít bạn thể hiện sự ngưỡng mộ với một doanh nghiệp lớn. Riêng tôi, qua theo dõi diễn biến thịt heo hai năm qua thì lợi nhuận đó là hiển nhiên. Điều đó đáng báo động cho nông nghiệp chăn nuôi và lương thực Việt Nam. Vì các lý do sau.

Bất chấp các nỗ lực cơ quan quản lý, bất chấp chính phủ, nhưng vẫn chỉ có một câu đùa rằng " thịt heo giảm, lên tivi mà mua". Đó là do sự "thao túng" thị trường của các ông lớn chăn nuôi tại Việt Nam. Nổi bật nhất là C.P., công ty chiếm thị phần lớn nhất.

Các" đại gia chăn nuôi" ấy thao túng ngay cả con giống, đẩy lên gấp đôi, gấp ba. Giá thức ăn cũng nằm trong tay họ. Giá thịt heo ra thị trường khi họ muốn treo thì treo, khi họ muốn rớt thì nó rớt. Khiến cho các trang trại nhỏ, hộ chăn nuôi của ta lo ngại tái đàn, vì các " đại gia" đó nắm lợi thế để thị trường theo ý họ. Có muốn nuôi thì cũng phải nuôi gia công cho các " đại gia" đó.

Như vậy, ngay cả khi số đầu heo tăng do người dân đẩy mạnh tái đàn, thì giá thịt chắc vẫn không giảm. Người nuôi chắc không có lời cho dù heo (tăng hoặc giảm giá). Trong khi các "đại gia" chủ động từ con giống đến thức ăn lại đứng giữa hưởng siêu lợi nhuận và nắm lợi thế về giá cả. Đáng ngại hơn là các" đại gia" đó có thể thao túng giá ngay cả thị trường thừa hay thiếu cung. Đẩy hàng ngàn hộ chăn nuôi, thua trắng tay" đại gia" ngoại ngay trên sân nhà.

Và chịu thiệt hại nặng nhất trong sự "thao túng" đó là 90 triệu người tiêu dùng Việt Nam. Họ phải ăn giá thịt heo trên trời so với thu nhập của họ. Mà có một vị quan nọ phải thốt lên" thịt heo mắt quá thì dân chuyển qua ăn thịt gà, thịt vịt, thịt khác đi....Đơn giản vậy dân cũng biết, mà không biết cũng có tiền đâu mà ăn.

Về vấn đề môi trường : Lợi ích mang đi, ô nhiễm để lại. Nhiều nơi đang hàng ngày phản ánh với ô nhiễm từ những trang trại nuôi heo, xả thải không qua xử lý tràn lan. Thậm chí chính quyền các địa phương cũng lên án, về việc xả thải ra sông, xả phân heo ra kênh, mương, sông, suối, đồng ruộng gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, ảnh hưởng tới sản suất nông nghiệp, đời sống, sinh hoạt của người dân. Mọi người cứ tưởng tượng, một trại heo chuẩn của C.P là 10.000 con.  Nó chỉ xả ra chất thải là thấy cảnh. Không tin tới ở gần là biết.

P/S : Không biết mọi người có còn ngưỡng mộ sự tài giỏi trong kinh doanh, chăn nuôi nông nghiệp của họ ở Việt Nam không ?

VINH HV 15.04.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.