jeudi 29 avril 2021

Tin vắn 29.04.2021

 


(AFP)
Hoa Kỳ và Anh quan ngại về việc người Hồng Kông bị ngăn trở xuất cảnh

Washington hôm nay 29/04/2021 cho biết « quan ngại sâu sắc » trước một luật mới về nhập cư ở Hồng Kông, bị nghi ngờ là nhằm cản trở người dân rời khỏi đặc khu như quy định cấm xuất cảnh hiện nay ở Hoa lục.

Văn bản được một Quốc hội Hồng Kông không còn đối lập thông qua hôm qua 28/04, cho phép giám đốc cơ quan di dân cấm việc lên máy bay đi và đến Hồng Kông, không thông qua tòa án và không thể kháng cáo. Chính quyền Hồng Kông nói rằng chỉ nhằm ngăn cản người nhập cư bất hợp pháp, nhưng các luật gia lo ngại nhằm đàn áp đối lập vì thực tế ở Hoa lục nhiều nhà tranh đấu đã bị cấm xuất cảnh. Bộ Ngoại giao Anh cũng nhắc nhở rằng « quyền rời khỏi Hồng Kông được Hiến pháp bảo đảm và cần phải được tôn trọng ».


(AFP)
Bulgari điều tra về vai trò của 6 người Nga trong các vụ nổ kho đạn

Viện Công tố Bulgari hôm qua 28/04/2021 thông báo có những bằng chứng khả tín cho thấy bốn vụ nổ kho đạn xảy ra từ 2011 đến 2020 có liên quan đến thời điểm lưu trú của 6 công dân Nga, với mục đích ngăn cản việc giao đạn dược cho Ukraina và Gruzia.

Các vụ nổ này được kích hoạt từ xa theo cùng một phương thức, trong đó có hai vụ nhắm vào kho đạn của công ty buôn vũ khí Emco. Sofia cho biết đang hợp tác với Cộng hòa Sec về nghi vấn Nga dính líu - tuần trước Praha đã tố cáo tình báo Nga gây ra vụ nổ kho đạn năm 2014. Công ty Emco, mà giám đốc từng bị mưu toan đầu độc, chỉ trích tư pháp Bulgari phản ứng chậm trễ « sau khi che giấu các hoạt động của tình báo Nga trong nhiều năm ». Theo trang web Bellingcat, Emco là công ty ngoại quốc duy nhất cung cấp được đạn dược phù hợp với vũ khí thời Liên Xô cũ cho quân đội Ukraina.


(AFP)
Phi hành gia Michael Collins của Apollo 11 qua đời

Michael Collins, phi hành gia trong chuyến bay lịch sử lên Mặt Trăng của phi thuyền Apollo 11 của Mỹ năm 1969, đã qua đời hôm qua 28/04/2021 vì ung thư, thọ 90 tuổi.

Ông được gọi là « người cô đơn nhất trong lịch sử » : Michael Collins một mình trong mô-đun chỉ huy Columbia trong khi hai phi hành gia khác là Neil Amstrong và Buzz Adrin thực hiện những bước chân đầu tiên của con người trên Mặt Trăng, được truyền đi trên khắp thế giới gây chấn động. Dù lớn tuổi, ông là « cựu binh Apollo » rất tích cực hoạt động, và là phi hành gia nói về những kỷ niệm với Chị Hằng một cách lãng mạn nhất.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.