vendredi 23 avril 2021

Biden kêu gọi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật « George Floyd »


Đăng ngày:

Tổng thống Joe Biden và phó tổng thống Kamala Harris hôm 20/04/2021 đã khuyến khích các thượng nghị sĩ thông qua dự luật. Hiện tại, Thượng viện vẫn chưa thảo luận dự luận, vì cần có thêm 10 thượng nghị sĩ Cộng Hòa đứng về phe Dân Chủ, thì văn bản mới có thể được thông qua. Trong khi đó, phe Cộng Hòa từ chối hủy bỏ đặc quyền hiện nay của lực lượng cảnh sát.

Dự luật « George Floyd về công lý trong ngành cảnh sát » tạo điều kiện để khởi tố các cảnh sát có hành vi thô bạo, cải thiện cuộc sống tù nhân, cấm cảnh sát sử dụng các thiết bị quân sự, mà họ cho là cần thiết để tự vệ.

Trên thực tế, các sáng kiến ở cấp địa phương lại có nhiều cơ hội hơn để cải cách ngành cảnh sát. Chẳng hạn cuộc điều tra của bộ Tư pháp về cảnh sát Minneapolis có thể dẫn đến việc khởi tố cấp liên bang, tạo điều kiện cho những thay đổi. Nhiều thành phố và bang đã bắt đầu một số đổi mới về cách làm việc của cảnh sát.

Một hôm sau khi tòa kết án viên cựu cảnh sát Derek Chauvin, vì cái chết của George Floyd tại Minneapolis, không khí phấn chấn đã giảm xuống, vì lại xảy ra thêm một vụ người da đen bị cảnh sát bắn chết ở Bắc Carolina. Trước đó, một thiếu niên da đen 16 tuổi bị bắn hạ tại Columbus (Ohio), khi dùng dao tấn công người khác.

Đoạn đã bị cắt bỏ trên RFI:

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.