vendredi 16 avril 2021

Trước bạo lực, Pháp khuyến cáo công dân tạm rời Pakistan


Đăng ngày:

Từ Lahore, thông tín viên Sonia Ghezali cho biết thêm chi tiết :

« Tất cả các công dân Pháp đều nhận được thư điện tử này, nhưng dường như ít ai thực sự quan tâm. Đúng là từ ba ngày qua, hàng ngàn người ủng hộ đảng TLP tức Tehirk-e-labaik Pakistan, một đảng Hồi giáo cực đoan, biểu tình đòi trả tự do cho lãnh đạo của họ là Saad Rizvi, người đã kêu gọi xuống đường đông đảo để buộc đại sứ Pháp phải ra đi.

Một yêu sách có từ tháng 11/2020, sau khi tổng thống Emmanuel Macron bảo vệ việc đăng các biếm họa, liên quan đến vụ thầy giáo Samuel Paty bị sát hại. Để giải tán biểu tình, chính quyền Pakistan hứa sẽ đưa đòi hỏi của TLP ra Quốc hội. Hôm thứ Hai 12/04, những người ủng hộ đảng cực đoan này một lần nữa lại xuống đường, phong tỏa ngõ vào nhiều thành phố lớn của cả nước. Hai cảnh sát và hai người biểu tình thiệt mạng, trên 200 cảnh sát bị thương.

Chính quyền Pakistan hôm qua loan báo cấm đảng TLP hoạt động, trong khuôn khổ luật chống khủng bố. Tại một số thành phố, vẫn còn khoảng vài trăm người biểu tình ngồi.»

Hiện có 445 công dân Pháp thường trú ở Pakistan đăng ký với cơ quan ngoại giao, tuy nhiên con số này không phản ánh số lượng thật do việc đăng ký không bắt buộc. Có 35 công ty Pháp hoạt động tại nước này, chủ yếu là các tập đoàn năng lượng, dược phẩm, phân phối, vận tải biển và xây dựng. Bộ trưởng Nội vụ Pakistan, Sheikh Rashid Ahmed trong cuộc họp báo hôm nay khẳng định "tất cả công dân Pháp đều an toàn" tại đây.

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.