vendredi 23 avril 2021

Mạnh Quân - Án tù cho tội cờ bạc, quan tòa Quảng Ninh quá hài hước


Hồi lâu lâu rồi, nghe vụ Phan Sào Nam bị tuyên án hơn 5 năm tù về tội tổ chức đường dây đánh bạc.

Xong sau đó 2 năm thì có tin Phan Sào Nam được ra tù trước thời hạn, thực tế Nam chỉ phải chấp hành án đâu có hơn 3 năm tí, muốn ngửa mặt cười to hô hố một trận.

Cái thứ luật pháp gì mà một thằng tổ chức đường dây đánh bạc hàng chục ngàn tỉ đồng, làm mục ruỗng cả một tổ chức cơ quan nhà nước - vốn được coi là cơ quan bảo vệ pháp luật cao nhất để chống loại tội phạm ấy - chỉ phải nhận có vẻn vẹn mấy năm tù.

Rồi thì đến khi cậu này đang chấp hành hình phạt thì dường như tiền bạc lại vẫn tiếp tục thể hiện sức mạnh của nó khi khiến Tòa án tỉnh Quảng Ninh đồng lòng với Ban quản lý Trại giam của tỉnh này thả Nam ra tù trước thời hạn.

Thực sự vừa muốn cười to, vừa muốn chửi. Thật lòng. Vì trước đó không lâu, mình có một người quen, quen thân, bán hàng nước ghi số đề có mấy triệu bạc, bị bắt tại trận khi ghi đề và bị khởi tố hẳn hoi. Nhưng anh này thật ra chỉ là ghi cho một chủ đề, chứ gọi là tổ chức đánh bạc nghe rất là ghê. Thế mà cũng bị quy ra cái tội đó, và ban đầu định án 3-4 năm tù.

Một cái ông ghi số đề vài triệu với một ông tổ chức cả một đường dây đánh bạc quy mô cực lớn như vậy, số tiền khi bị bắt còn chở hàng xe tải, tiền buộc bằng dây chun, dây thừng ...Và cái chính là kẻ phạm tội đã dùng tiền lũng đoạn cả một cơ quan nhà nước với nhiều người có chức vụ cao cấp nhất, toàn tướng tá cả, mà tội án gần như ngang nhau.

Chẳng có giời, đất nào nữa.

May thay, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa có kháng nghị việc này, có thể việc cho ra tù sớm với Phan Sào Nam sẽ bị xem lại và hủy bỏ.

Đáng chú ý nhất là Viện Kiểm sát chốt câu này: "Theo xác minh của Viện Kiểm sát, Phan Sào Nam không lập công như xác nhận của công an; không hợp tác để khấu trừ hàng triệu USD gửi tại ngân hàng ở Singapore khắc phục hậu quả vụ án".

Tuy nhiên, dù thế nào cũng thấy, ngay cả mức án dành cho Nam cũng đã quá hài. Mà đến mấy ông quan tòa lại xử cho ra sớm thế này thì lại càng hài, càng thối. Nhẽ nên khởi tố một vụ án xem có vụ chạy chọt ra tù sớm ở đây không.

Cơ quan chống tham nhũng nên phong tỏa tài khoản, tài sản mấy ông quan tòa này xem trước khi thả Nam và sau khi thả, tài sản của các ông ấy tăng lên như nào, và các ông, bà có liên quan này giải trình thế nào. Phải làm thế mới ra việc được. Không thì sau này lại mọc ra liên tiếp các Phan Sào Nam khác thôi.

MẠNHQUÂN 21.04.2021

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.