vendredi 16 avril 2021

Trần Tiến Dũng - Chủ quyền Biển Đông đã vượt khỏi tầm tay các nước nhỏ


Vài ngày trước, Trung cộng phóng thêm một vệ tinh trong chùm vệ tinh giám sát- kiểm soát mặt biển, đáy biển và bầu trời biển Đông.

Việc này cho thấy không chỉ Trung cộng thêm bước tiến tham vọng chiếm đoạt biển Đông thành ao nhà Mà thực hiện chiến lược từng bước, tranh đoạt quyền bá chủ các đại dương vốn từ sau thế chiến 2 trong tay Mỹ.

Chính phủ Mỹ dưới thời ông Biden hiện nay, với quyền vì các vùng biển tự do-rộng mở đang ra sức kiềm chế và phá thế tiến của Trung cộng. Cuộc đấu đó tuy chưa ngã ngũ, nhưng đã cho thế giới thấy một điều rõ ràng là : Trung cộng nhận thức để đạt được vị trí siêu cường đúng thực chất thì phải đoạt được quyền bá chủ đại dương của Mỹ và đồng minh.

Đến thời điểm năm thứ hai của đại dịch cúm China, khi mà các diễn tiến có độ nóng tranh chấp dần đến bờ vực chiến tranh ở Biển Đông và Hoa Đông giữa Mỹ và Trung cộng, thì một câu hỏi vẫn mở ra, và chưa có câu trả lời là : Tương lai chủ quyền Biển Đông của Việt Nam ra sao, trong vòng tranh chấp bá chủ đại dương giữa hai con rồng bự này ?

Một điều dễ thấy lúc này là : Chính quyền Hà Nội và các chính quyền Đông Nam Á đang tranh chấp Biển Đông đã không còn là nhân tố chính như trước đây ; mọi chủ động hay thụ động đều vượt khỏi tầm tay các nước nhỏ.

Nếu trước đây các nước nhỏ chọn phe Mỹ hay Tàu có ý nghĩa chính trị tranh thủ dư luận thế giới trong tranh chấp. Thì giờ đây, khi mà Trung cộng quyết đoán tới mức hung hăng vào cuộc đấu bá chủ đại dương, thì Trung cộng chỉ dựa vào năng lực sản xuất hạ thủy tàu chiến, máy bay, phóng vệ tinh, tác chiến điện tử...

Một điều chắn chắn là nếu không có chiến tranh Mỹ -Trung ở quy mô đại dương, và Mỹ không thắng ở cuộc chiến sống còn vì địa vị siêu cường số một đó, thì quyền phân chia lại đại dương thuộc quyền Trung cộng.

 So với việc chia lại thế giới sau thế chiến 2 và Mỹ thành bá chủ đại dương, thì việc Trung cộng tùy ý thích ban phát chủ quyền biển cho các quốc gia hiển nhiên là đại họa.

Như vậy, điều có thể đoán trước là chủ quyền với các đảo ở Trường Sa mà Việt Nam nắm giữ, nếu không là giữ giùm cho Tàu cộng thì khi nó tằng hắng lệnh một tiếng là phải bỏ. Còn nếu nhờ là đàn em của nó mà nó cho phần, thì nhìn lại mà coi, bao nhiêu lần Hà Nội phải bồi thường hợp đồng khai thác dầu khí vì Tàu cộng tham lam không thích, dù lúc nó nói "ê tao cấm !", nó chỉ là một băng cướp biển, chưa phải là đế chế siêu cường bá chủ đại dương.

Giấc mơ" Nước Mỹ vĩ đại trở lại" đã về hưu theo ông Trump. Tới đây có khi cũng chìm như xác con rồng đội vương miện cựu vương toàn cõi đại dương.

TRẦN TIẾN DŨNG 15.04.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.