dimanche 25 avril 2021

Nguyễn Đình Bổn - Vì sao các ông bà dạy đại học chôm chỉa khắp nơi mà không bị phát hiện?


Hiện nay vấn đề chôm các bài báo, sách đã in, công trình nghiên cứu từ nước ngoài... của các... tiên sư giáo sĩ dạy đại học tại Việt Nam không hiếm. Nhưng tại sao ít bị phát hiện cho đến khi tới tai tác giả thực của nó và họ lên tiếng thì mới... sửa sai?

Đó là do cách đào tạo đại học và sau đại học tại Việt Nam.

Tại các nước tiên tiến, kể từ ngưỡng cửa đại học, sinh viên được xem như người đã trưởng thành và đã được trang bị kiến thức nền tảng, họ được dạy, bắt buộc phải thực hành việc nghiên cứu một cách bài bản, có phản biện. Càng lên cao (làm luận án thạc sĩ, tiến sĩ) càng phải nghiên cứu chuyên sâu, độc lập, phải viết bài đăng báo về chuyên môn của mình như một tín chỉ tối cần thiết.

Vì vậy học vị trong các trường đại học tại các nước như Mỹ, Pháp, Úc... đều thực tài. Phần lớn họ đều là tác giả các bài báo khoa học, xuất bản sách và các công trình nghiên cứu.

Trong khi đó bậc đại học tại Việt Nam, sinh viên vẫn phải... học thuộc lòng các giáo trình, trả bài y như học sinh, nghe đến độc lập nghiên cứu thì hãi hùng. Còn các giảng viên học vị đầy mình, ông bà nào cũng tiến sĩ, nhưng nếu hỏi họ đã nghiên cứu gì, viết cái gì thì... đố ai biết được.

Chính vì vậy họ cứ ăn cắp thoải mái các tri thức của thiên hạ, xào nấu sơ qua rồi bắt sinh viên học thuộc, và vênh mặt lên nhận là của mình !

Và rồi sinh viên ra trường, muốn học sau đại học lại đi vào con đường cũ.

Nguyên nhân sâu xa khiến việc đào tạo đại học và sau đại học tại Việt Nam khó thay đổi là do chính trị. Thể chế này không cho phép phản biện một cách tự do. Tôi ví dụ nếu giảng viên hướng dẫn sinh viên lên Google thôi, để nghiên cứu đề tài triết học, kinh tế Mác Lênin một cách khai phóng, thì khi bị sinh viên phản biện, chất vấn họ... chịu gì nổi!

Về việc ăn cắp các công trình nước ngoài của các thầy bà, nếu nhà nước này sòng phẳng nên đưa họ ra tòa và bỏ tù. Tại điều 138 Bộ luật hình sự Việt Nam tội trộm cắp tài sản được quy định chỉ cần ăn cắp từ hai triệu là đã bị xử lý hình sự. Nếu hành vi ăn cắp này có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, dùng thủ đoạn xảo quyệt, chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Theo tôi việc ăn cắp các công trình nghiên cứu từ nước ngoài, ví dụ của hai ông bà Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân đều thỏa mãn các điều kiện cáo buộc trên, thậm chí phải xử nặng hơn vì họ làm nhục mặt người Việt !

NGUYỄNĐÌNH BỔN 24.04.2021


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.