mercredi 21 avril 2021

Tin vắn 20.04.2021


(AP) – Tập Cận Bình tuyên bố « chưa bao giờ muốn làm bá chủ »

Phát biểu hôm nay 20/04/2020 tại Diễn đàn Bác Ngao (Boao) tổ chức ở Hải Nam, một sự kiện bắt chước Diễn đàn Davos, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố « Dù phát triển đến đâu đi nữa, Trung Quốc sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền, bành trướng, gây ảnh hưởng hoặc chạy đua vũ trang ». Ông cũng chỉ trích « chủ nghĩa đơn phương » tuy không nêu trực tiếp Hoa Kỳ.

AP nhắc lại chi tiêu quân sự của Trung Quốc cao thứ nhì thế giới, và Bắc Kinh đang phát triển các loại hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử, tàu ngầm, chiến đấu cơ và nhiều loại vũ khí hiện đại khác.


(RFI)
 – Vụ George Floyd : Bồi thẩm đoàn nghị án, luật sư đề nghị tha bổng

Từ thứ Hai 19/04/2021 bồi thẩm đoàn bắt đầu thảo luận về trách nhiệm của cảnh sát Derek Chauvin đối với cái chết của người đàn ông da đen George Floyd, tại một địa điểm được giữ bí mật.

Trước đó công tố viên nhấn mạnh con số 9 phút 29 giây, thời gian nạn nhân bị đè lên cổ gây chết ngạt, còn theo các luật sư của Chauvin, viên cảnh sát không chỉ tuân thủ các quy định mà còn không trực tiếp gây ra vụ tử vong vì không sử dụng đến các hành động vũ lực dù được phép. Việc nghị án có thể kéo dài vài phút, vài ngày, thậm chí nhiều tuần lễ.


(AFP)
 – Nhà hoạt động nữ quyền Ả Rập Xê Út được giải Vaclav-Havel

Vaclav-Havel, giải thưởng nhân quyền của Hội đồng Châu Âu năm 2020 hôm qua 19/04/2021 đã được tặng cho cô Loujain al-Hathloul, 31 tuổi nhà đấu tranh cho quyền phụ nữ Ả Rập Xê Út, từng bị cầm tù 1.001 ngày và chỉ được trả tự do từ tháng 2/2020 nhưng vẫn đang bị quản thúc tại gia. Người chị nhận giùm giải thưởng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự ủng hộ từ quốc tế.

Loujain al-Hathloul được biết đến từ chiến dịch tranh đấu để phụ nữ được lái xe ở Ả Rập Xê Út. Giải thưởng trị giá 60.000 euro năm 2020 được trao muộn vì đại dịch Covid.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.