mercredi 21 avril 2021

Covid-19: Pháp thử nghiệm chứng nhận điện tử, mở đường cho hộ chiếu y tế châu Âu


Đăng ngày:

Kể từ tối 19/04/2021, ứng dụng TousAntiCovid được triển khai tại Pháp từ giữa năm ngoái và hiện có tới hơn 14 triệu người dùng, được cập nhật thêm một chức năng mới, chức năng « y bạ ». Và kinh nghiệm này được áp dụng thử nghiệm cho một số chuyến bay tới đảo Corse và một số vùng hải ngoại của Pháp.

Theo giải thích của chính phủ, ứng dụng TousAntiCovid có một « cuốn sổ » lưu giữ các kết quả xét nghiệm và tình trạng tiêm vac-xin.

Quốc vụ khanh đặc trách chuyển đổi kỹ thuật số Cédric O cho biết trong những tháng tới, kinh nghiệm này sẽ được mở rộng đối với các sự kiện như các buổi hòa nhạc, festival, hội chợ.

Theo báo Le Monde, hiện nay hành khách đi máy bay có thể được chấp nhận khi trình kết quả xét nghiệm do một bác sĩ hoặc phòng thí nghiệm cấp. Tuy nhiên sắp tới sẽ được hợp nhất theo mẫu chung cho châu Âu. Mỗi người được xét nghiệm từ ngày 20/04 sẽ nhận được một tin nhắn điện thoại hoặc email cho biết kết quả. Dữ liệu sẽ được tồn trữ để kiểm tra tính xác thực, và sắp tới cả đối với tiêm chủng.

Với quyết định này, Pháp mở đường cho việc lập ra hộ chiếu y tế tại châu Âu. Trung Quốc thì đã tung ra phiên bản của mình, còn Hoa Kỳ cho biết sẽ không áp đặt.

Về tình hình Covid-19 tại Pháp, tổng thống Emmanuel Macron khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ CBS hôm 18/04 khẳng định sẽ tuần tự dỡ bỏ các biện pháp hạn chế kể từ đầu tháng Năm. Ông cho biết các thành viên EU đang tích cực nghiên cứu một chứng nhận y tế đã xét nghiệm âm tính hoặc đã tiêm chủng cho hành khách châu Âu, còn đối với hành khách Mỹ sẽ có giấy phép đặc biệt.

Ý tưởng phối hợp các chứng nhận điện tử về vac-xin đã được Hội đồng Châu Âu nêu ra từ tháng 12/2020 nhằm tái lập việc di chuyển giữa các nước trong châu lục, với hy vọng thúc đẩy lại du lịch. Việc xây dựng một nền tảng chung cho châu Âu đã bắt đầu từ giữa tháng Tư, hướng đến một dự án chung về hộ chiếu y tế Liên hiệp Châu Âu (EU).

Trong khi đó ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua cho biết không ủng hộ một hộ chiếu y tế bắt buộc đối với hành khách trên các tuyến quốc tế. Các chuyên gia WHO cho rằng việc này làm gia tăng bất bình đẳng vì tiến độ tiêm chủng rất khác biệt giữa các nước.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.