vendredi 16 avril 2021

Tin vắn 16.04.2021


(AFP) – Miến Điện : Các cựu dân biểu lập « chính phủ dân chủ » 

Các dân biểu trong Quốc hội Miến Điện đã bị giải tán sau vụ đảo chính, hôm nay 16/04/2021 loan báo lập ra một « chính phủ » nhằm tái lập dân chủ, với người đứng đầu là cựu lãnh đạo Aung San Suu Kyi và một số chính khách sắc tộc.

Trong danh sách được nhóm đối lập CRPH gồm các cựu dân biểu thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (LND) công bố, ngoài bà Suu Kyi và tổng thống Win Myint hiện đang bị quản thúc, còn có một phó tổng thống người Kachin và thủ tướng người Karen, nhiều bộ trưởng thuộc các sắc tộc Shan, Môn, Karen, Ta’ang, một số đang bị quân đội truy nã.


(The Inquirer & The Diplomat)
 – Đá Ba Đầu : Ngư dân kêu cứu, Philippines triệu tập đại sứ Trung Quốc

Tổ chức Cứu hộ Môi trường Homonhon (HERO) hôm 15/04/2021 tố cáo các tàu Trung Quốc tập trung tại khu vực Đá Ba Đầu (Whitsun Reef) mỗi ngày đánh bắt hơn 240 tấn cá, khai thác vô tội vạ hải sản. Tại khu vực bãi cạn Scarborough nguồn tài nguyên biển đã cạn kiệt, ngư dân có nguy cơ bị đói kém. Về vấn đề chủ quyền, sau vài tuần lễ gởi công hàm phản đối mỗi ngày, bộ Ngoại giao Philippines tuần này đã triệu mời đại sứ Trung Quốc để bày tỏ bất bình về « sự hiện diện bất hợp pháp kéo dài » của trên 200 tàu Trung Quốc tại Đá Ba Đầu.

Thứ trưởng ngoại giao Philippines Elizabeth Buensuceso yêu cầu Bắc Kinh rút đội tàu, đồng thời nhắc lại phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye năm 2016. Tuy nhiên đại sứ Trung Quốc Hoàng Khê Liên (Huang Xilian) nói rằng các tàu này chỉ trú ẩn trong thời tiết xấu, và đây là « ngư trường truyền thống của Trung Quốc ».


(AFP)
 – Covid : Có thể phải chích thêm liều Pfizer thứ ba

Tổng giám đốc hãng dược Pfizer, ông Albert Bourla hôm qua 15/04/2021 cho biết do lo ngại trước các biến thể, những người đã tiêm chủng bằng vac-xin Pfizer có thể được chích thêm liều thứ ba trong vòng sáu tháng hoặc một năm sau.

Việc chích ngừa sau đó có thể được tiến hành hàng năm. Tuy nhiên tất cả giả thiết vẫn chưa được khẳng định. Vac-xin của Pfizer và Moderna sử dụng công nghệ ARN thông tin hiện có hiệu quả xấp xỉ 95%.

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20210416-tin-tong-hop

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.