mardi 27 avril 2021

Covid : Quốc hội Brazil điều tra về trách nhiệm chính quyền Bolsonaro


Đăng ngày:

Hôm nay 27/04/2021, một ủy ban Quốc hội Brazil bắt đầu điều tra về trách nhiệm của chính quyền trong việc xử lý cuộc khủng hoảng đã làm gần 400.000 người thiệt mạng từ khi đại dịch Covid khởi phát cách đây một năm. Tổng thống Jair Bolsonaro đang nằm trong tầm ngắm.

Từ Sao Paulo, thông tín viên Martin Bernard cho biết thêm chi tiết :

« Mười một thượng nghị sĩ sẽ cố gắng đưa ra ánh sáng việc xử lý đại dịch đã làm cho rất nhiều người chết tại Brazil. Cựu bộ trưởng Y tế, tướng Eduardo Pazuello sẽ phải ra trước ủy ban điều tra.

Tại sao lại gởi Chloroquine đến Manaus, trong khi các bệnh viện không còn oxy ? Tại sao chính phủ chậm trễ trong việc mua vac-xin ? Cuộc điều tra có thể làm chao đảo ngay chính ông Jair Bolsonaro. Bởi vì như tướng Pazuello đã nhắc lại trong một cuộc họp báo bên cạnh tổng thống : « Đơn giản lắm, một người ra lệnh và người khác chấp hành ! »

Những người ủng hộ tổng thống Bolsonaro không có được đa số trong ủy ban này, và vấn đề trách nhiệm có thể được đặt ra với ông. Vì sao Bolsonaro cố giảm thiểu cuộc khủng hoảng, bác bỏ sự quan trọng của khẩu trang và các bước vệ sinh cơ bản ? Tại sao hồi tháng 11 ông dự báo đại dịch sẽ kết thúc, trong khi dịch gia tăng gấp đôi ?

Vào lúc còn 18 tháng nữa đến kỳ bầu cử tổng thống, có thể tương lai chính trị của ông Jair Bolsonaro được đặt cược kể từ hôm nay ».

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.