jeudi 29 avril 2021

Châu Âu cảnh báo chuẩn bị cho thời điểm khó khăn với Nga


Đăng ngày:

Từ Bruxelles, thông tín viên Joana Hostein tường thuật :

« Quan hệ giữa châu Âu và Nga hiện ở mức thấp nhất », theo người đứng đầu ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu. Nga triển khai binh lính tại biên giới với Ukraina, số phận của nhà đối lập Alexei Navalny, khủng hoảng ngoại giao với Cộng hòa Sec … có bao nhiêu là lý do khiến châu Âu quan ngại.

Ông Bernard Guetta, dân biểu châu Âu của Pháp thuộc nhóm Renew lên tiếng : « Thưa ông Putin, hãy trả tự do cho Alexei Navalny và tất cả tù nhân chính trị. Hãy để các sát thủ của ông thất nghiệp, hãy chìa bàn tay hòa giải cho Ukraina, cho Gruzia, Belarus, cho tất cả những láng giềng kế cận. Hãy làm như thế đi ông Putin, hoặc ông sẽ phải đối mặt với chúng tôi ».

Nhiều dân biểu đòi phong tỏa tài sản ở châu Âu của các tài phiệt Nga và chấm dứt dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Đối với Sandra Kalniete, dân biểu châu Âu thuộc cánh hữu và là cựu ngoại trưởng Litva, cần phải ủng hộ Ukraina nhiều hơn. Bà nói : « Các cường quốc châu Âu cần phải thỏa thuận với nhau để mở ra viễn cảnh Ukraina gia nhập NATO trong tương lai. Chúng ta cũng phải ủng hộ Ukraina về quân sự, cung cấp cho họ vũ khí để tự vệ ».

Viễn cảnh Ukraina trở thành quốc gia thành viên NATO hiện không được các nước trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương đồng thuận.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.