mardi 13 avril 2021

Châu Âu trừng phạt thủ lãnh Vệ binh Cách mạng, Iran ngưng đối thoại


Đăng ngày:

Công báo của Liên hiệp Châu Âu đăng thông cáo trừng phạt 8 lãnh đạo các lực lượng an ninh Iran, trong đó có Hossein Salami, thủ lãnh Vệ binh Cách mạng, lực lượng vũ trang hùng hậu nhất. Bên cạnh đó còn có các thành viên của tổ chức Basij, được đặt dưới sự chỉ huy của Vệ binh Cách mạng.

Những người này bị cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản, quyết định trên có hiệu lực kể từ thứ Hai 12/04. Tài sản của ba nhà tù cũng bị phong tỏa, vì theo Bruxelles những người biểu tình bị giam tại đây bị cố tình tạt nước sôi và không được chăm sóc y tế.

Đây là lần đầu tiên kể từ 2013 Liên hiệp Châu Âu  trừng phạt Iran vì vi phạm nhân quyền, trong bối cảnh đang nỗ lực cứu vãn hiệp ước nguyên tử Iran năm 2015.

Hossein Salami bị cho vào danh sách đen vì đã tham gia các cuộc họp dẫn đến quyết định sử dụng vũ khí sát thương để đàn áp biểu tình. Khoảng 1.500 người đã bị sát hại trong vòng chưa đầy hai tuần lễ biểu tình khởi đầu từ ngày 15/11/2019, theo bản tổng kết của ba viên chức bộ Nội vụ Iran thời đó cung cấp cho Reuters. Còn theo con số của Liên Hiệp Quốc thì có ít nhất 304 người biểu tình thiệt mạng.

Tối qua Iran đã trả đũa bằng cách ngưng mọi đối thoại với EU, đặc biệt trong lãnh vực khủng bố, ma túy và tị nạn. Teheran từng được Liên Hiệp Quốc khen ngợi vì đã tiếp đón nhiều triệu người tị nạn Afghanistan. Iran, vốn nằm trên tuyến đường buôn lậu các loại ma túy được sản xuất từ Afghanistan, cũng thường xuyên loan báo các vụ tịch thu ma túy quan trọng.

Về hồ sơ nguyên tử, hôm nay Nga lên tiếng ủng hộ Iran, chống lại Hoa Kỳ và châu Âu. Ngoại trưởng Sergei Lavrov trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Iran tại Teheran đã kêu gọi Washington dỡ bỏ cấm vận Iran, đồng thời chỉ trích quyết định trừng phạt của Liên hiệp Châu Âu.

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.