vendredi 23 avril 2021

Hoàng Hải Vân - Không hiểu lúa gạo, chớ lên mặt làm mẹ thiên hạ !

Năm 2019, gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua đoạt giải Gạo ngon nhất thế giới trong cuộc thi quốc tế cùng tên. Đó là điều mừng vui của cả nước.

Năm 2020, kỹ sư Cua tiếp tục đưa gạo ST25 đi thi và đoạt giải nhì. Anh Cua rất vui mừng với thành quả này, vì Việt Nam tiếp tục nằm trong Top 3 gạo ngon thế giới.

Nhưng anh Cua và mọi người chưa kịp thể hiện niềm vui thì bị một số người chửi như tát nước bẩn vào mặt. Đám lâu la vô công rồi nghề chửi không tính, đằng này cầm đầu cuộc chửi là một đại nương rất có số má trong ngành truyền thông và thương hiệu.

Đại nương này nói, mang gạo ngon nhất thế giới đi thi để đạt giải nhì là “thảm họa”. Bả còn nói, việc này cũng giống như cô hoa hậu thế giới bị khích tướng đi thi hoa hậu lại và chỉ đạt ngôi á hậu vậy. Bả còn nói, đang bán gạo ngon nhất thế giới giờ trở thành gạo đứng nhì thế giới, ai sẽ đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp khi thương hiệu sản phẩm bị ảnh hưởng.

Bả còn nói, việc gạo ST25 về nhì sẽ để lại di chứng khổ nạn cho những người làm tiếp thị, gây hậu quả thương mại thê thảm cho giới kinh doanh. Bả còn nói, thương hiệu gạo ngon nhất thế giới không còn là của ông Hồ Quang Cua, cũng không còn là một người đi mua mấy ký gạo ST25 mà là của quốc gia.

Những lời trên là bả nói trên báo chí. Mấy tháng trước lão nông phu còn thấy bả nói gì đó nữa trên trang phê tê bốc của bả nhưng nay vào tìm lại thì không thấy. Bả và những người phụ họa theo bả còn nói những lời rất tệ hại mà anh Cua có ghi ra đây nhưng do lão chưa đọc trực tiếp nên không dám dẫn. Anh Cua thì không chỉ đích danh ai nói nhưng ai quan tâm đến cuộc thi gạo này thì biết đó chính là vị đại nương này.

Vị đại nương đó chính Vũ Kim Hạnh nương nương, nguyên Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ, hiện là Chủ tịch Hội hàng Việt Nam chất lượng cao. Anh Cua khiêm tốn không muốn nhắc tên đại nương, ảnh chỉ bày tỏ tâm tư : “Hòa nhã, khiêm cung, biết người biết ta sẽ tạo được tình thân, cùng đồng tâm hiệp lực để xây dựng kinh tế nông nghiệp Việt Nam, nếu chỉ lên giọng bề trên hết chửi chính sách, lại miệt thị cá nhân thì làm sao hiệp lực cho nước Việt Nam phát triển”.

Lão nông phu tuyệt đối ủng hộ anh Cua. Lão tìm mãi mà chưa thấy đại nương kia từng làm chuyện gì liên quan đến lúa gạo. Vì chưa làm lúa gạo nên bả nói thương hiệu gạo ngon nhất thế giới là của quốc gia chứ không còn là của anh Cua nữa, nói kiểu này là bả muốn cái gì ngon là phải quốc hữu hóa rồi.

Trong nền kinh tế thị trường, cái gì của tôi là của tôi, quốc gia thấy cái đó tốt thì tôi cho phép quốc gia lấy làm thương hiệu quốc gia nhưng quốc gia không có quyền định đoạt cái thương hiệu của tôi được, sao lại hồ đồ nói cái đó không còn là của tôi nữa !

Bả cũng chưa thi hoa hậu thế giới nên không biết rằng, đã là hoa hậu thế giới năm nào thì ghi là hoa hậu thế giới năm đó và năm sau không được thi nữa. Còn gạo thì nhất năm nào cũng ghi năm đó nhưng năm sau vẫn được đi thi.

Qua 12 năm tổ chức thi Gạo ngon nhất thế giới, các nước lừng danh về gạo thơm mùi dứa vẫn gởi dự thi một giống : Thái Lan đoạt giải nhất sau 6/12 lần dự thi, Campuchia 4 lần, Mỹ 2 lần, Myanmar 1 lần, Việt Nam 1 lần. Những lần trước Việt Nam đoạt giải 3, năm trước đoạt giải nhất, năm rồi đoạt giải nhì thì vẫn duy trì được Top3, đã là thành công rất tốt rồi.

Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 thì không phải là gạo ngon nhất thế giới năm 2020 nếu như anh không tiếp tục đi thi. Bả lại muốn lập lờ, hàm ý rằng đã gạo ngon nhất thế giới năm 2019 thì không cần đi thi để cho nó ngon nhất thế giới vĩnh viễn. Cái này là lừa dối khách hàng, những người kinh doanh tử tế tuyệt đối không làm.

Ủng hộ anh Cua tiếp tục đi thi, không nhất thì nhì, không nhì thì ba cũng chẳng sao. Đi thi dù có đoạt giải nhất hay không thì vẫn rất bổ ích, ít nhất là để cho thế giới liên tục biết đến gạo của ta và ta rút được kinh nghiệm để cải tiến mọi thứ sao cho gạo của mình ngày càng ngon hơn. Đó là con đường của những doanh nhân chân chính, của người làm khoa học chân chính và làm thương hiệu chân chính.

Không hiểu gì về lúa gạo thì chớ nên cao giọng làm mẹ thiên hạ về lúa gạo. Mà hình như các bậc mẫu nghi thiên hạ cũng chẳng có ai chửi bới người khác.

HOÀNGHẢI VÂN 22.04.2021

P/s 1 : Lão nông phu không muốn thị phi với cá nhân ai. Lão cũng không hề quen biết anh Hồ Quang Cua, nhưng thấy anh bị chửi bằng những lời quá hỗn láo nên phải nói đỡ cho người anh hùng chân chính này vài lời, dù lời của lão còn quá nhẹ so với lời của vị đại nương kia chửi bới. Xin miễn tranh luận.

P/s 2 : Lão nông phu không dẫn những lời đại nương này viết trên Facebook vì nó đã bị ẩn hay xóa rồi không có đối chứng. Những lời bả nói lão dẫn ở trên là lấy trên truyền thông, bạn nào muốn lu loa lên bảo bà ấy chỉ nói những lời tử tế thì hãy đọc cho kỹ theo các đường link ở đây :

Bà Vũ Kim Hạnh: 'Doanh nghiệp yếu là gánh nặng nền kinh tế'

Đưa gạo ST25 ngon nhất thế giới đi thi để lấy "giải nhì" là ngớ ngẩn?

Ngớngẩn: Tranh cãi vụ đem gạo Việt Nam ngon nhất thế giới đi thi rồi chỉ đạt giảinhì

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.