mercredi 21 avril 2021

Tổng thống Philippines muốn gởi chiến hạm đến Biển Đông để bảo vệ nguồn lợi dầu khí


Đăng ngày:

Ông Duterte tuyên bố, các tàu của hải quân Philippines đang « tuần tra bảo vệ chủ quyền » trong khu vực. AFP dẫn lời tổng thống Philippines nói rằng không muốn xung đột về việc đánh cá vì không tin nguồn lợi hải sản đủ để tranh chấp, nhưng khi bắt đầu khoan tìm dầu khí, sẽ đưa chiến hạm đến để hỗ trợ cho yêu sách của mình. Duterte không quên nhấn mạnh ý định « vẫn là bạn bè » và « chia sẻ nguồn lợi ».

Rodrigo Duterte khi vừa lên cầm quyền năm 2016 đã xích lại gần với Bắc Kinh, đang là mục tiêu bị chỉ trích vì tỏ ra thụ động trước sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Căng thẳng tăng lên vào tháng trước, khi trên 200 tàu Trung Quốc tập trung tại Đá Ba Đầu (Whitsun Reef) ở Trường Sa, nơi Việt Nam, Trung Quốc, Philippines đều tuyên bố chủ quyền. Bắc Kinh biện minh đó là tàu đánh cá đến trú bão tại « ngư trường truyền thống », nhưng các nhà quan sát khẳng định thời tiết tốt, và đây là các tàu dân quân Trung Quốc trá hình.

Bắc Kinh nêu ra « quyền lịch sử » để đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, nhưng Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye năm 2016 tuyên bố yêu sách này là bất hợp pháp. Duterte làm ngơ trước chiến thắng của chính quyền tiền nhiệm để mưu cầu lợi ích kinh tế từ Trung Quốc. Ông nhiều lần nói rằng Philippines không nên nghĩ đến một cuộc chiến tranh với Trung Quốc, và hôm nay tái khẳng định mọi ý đồ giành lại Biển Đông bằng vũ lực sẽ dẫn đến hậu quả « biển máu ».

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.