mardi 13 avril 2021

Tin vắn 13.04.2021

 


(AFP)
Cắn người hai lần, chó của Biden đi « học tập cải tạo »

Major, chú chó berger Đức khó trị của tổng thống Mỹ hôm 12/04/2021 chuẩn bị rời Nhà Trắng để theo một khóa học nhằm giúp có được phong cách đúng đắn hơn trong tư cách « đệ nhất khuyển ».

Phát ngôn viên của phu nhân Jill Biden cho biết khóa học kéo dài vài tuần lễ. Hồi tháng Ba, Major từng bị gởi về quê nhà Delaware sau khi cắn một mật vụ, và khi trở lại Washington lại cắn tiếp một nhân viên khác của Nhà Trắng.


(AFP)
Người biểu tình Miến Điện biến lễ hội năm mới thành ngày hành động

 Những người phản đối vụ đảo chính nhân ngày đầu lễ hội Thingyan, lễ hội Phật giáo theo âm lịch bắt đầu từ hôm nay 13/04 cho đến thứ Sáu 16/04, đã viết các khẩu hiệu ủng hộ dân chủ lên các bình hoa truyền thống của lễ hội đặt trên các đường phố.

Cư dân Rangoon, Monywa, Bago sơn lên bình, hoặc dán lên những tờ giấy mang hàng chữ « Đấu tranh cho dân chủ », « Không bao giờ bỏ cuộc »…hoặc dấu hiệu ba ngón tay của phong trào biểu tình. Người dân Dawei và các thành phố nhỏ của bang Shan, Kachin diễu hành trên đường phố với các bình hoa. Phong trào bất tuân dân sự tiếp tục, dù đến nay đã có ít nhất 710 người thiệt mạng trong đó có 50 trẻ em, khoảng 3.000 người bị bắt.


(AFP)
EU đánh thuế một số hàng nhôm Trung Quốc

Liên hiệp Châu Âu hôm 12/04/2021 loan báo đánh thuế hải quan lên một số hàng nhôm của Trung Quốc, bị cáo buộc bán vào thị trường châu Âu với giá thấp một cách giả tạo. Mức thuế mới dao động từ 19,3% đến 46,7% đối với mặt hàng thép lá. Ủy ban Châu Âu sẽ tiếp tục điều tra, sau đó việc áp thuế sẽ có giá trị lâu dài.

Những nỗ lực trước đây nhằm chấm dứt nạn sản xuất thừa nhôm thép của Trung Quốc không đạt kết quả, dẫn đến việc chính quyền Donald Trump khởi động cuộc chiến tranh thương mại với Bắc Kinh năm 2019.


(AFP)
Nhà in của một tờ báo đối lập Hồng Kông bị phá hoại

Một tờ báo Hồng Kông chỉ trích Bắc Kinh hôm 12/04/2021 tố cáo kèm theo bằng chứng từ camera giám sát, là nhà in của họ đã bị một nhóm người che mặt đập phá. Bốn người đàn ông đột nhập vào xưởng in của Epoch Times từ sáng sớm, quăng những tảng bê-tông lên các thiết bị, đồng thời đe dọa hành hung các nhân viên. Vụ phá hoại diễn ra trong vỏn vẹn hai phút.

Tờ báo có quan hệ với Pháp Luân Công cho biết nhà in này từng bị đập phá hồi tháng 11/2019, và những ngày gần đây một số điểm bán của Epoch Times cũng bị quậy phá.

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20210413-tin-t%E1%BB%95ng-h%E1%BB%A3p

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.