dimanche 18 avril 2021

Tin vắn 17.04.2021

 


(AFP) –
Nữ hoàng và vương quốc Anh vĩnh biệt hoàng thân Philip

Tang lễ của hoàng thân Philip diễn ra hôm nay 17/04/2021 với số người hạn chế trong phạm vi hoàng gia vì Covid. Hoàng thân qua đời cách đây một tuần ở tuổi 99, đã đạt được ý nguyện không muốn quốc tang trang trọng, nhờ lý do mà ông chưa từng hình dung.

Công tước Edimbourg sẽ được chôn cất tại khu vực lâu đài Windsor, nơi ông trút hơi thở cuối cùng sau 73 năm tận tụy phục vụ Anh quốc. Cả nước sẽ dành một phút mặc niệm vào 15 giờ địa phương, lúc khởi đầu tang lễ. Chỉ có 30 người được tham dự, trong đó có đại diện Hải, Lục, Không quân Hoàng gia. Đây cũng là cơ hội hòa giải giữa hai hoàng tử William và Harry khi cô dâu Meghan vẫn ở lại Mỹ, tuy nhiên không đi sát bên nhau sau linh cữu hoàng thân, mà ở giữa là người anh em họ Peter Phillips, từng là cầu nối giữa hai anh em.


(RFI)
Xả súng ở Indianapolis : Biden ra lệnh treo cờ rủ ở Nhà Trắng

Sau vụ xả súng tối thứ Năm rạng sáng thứ Sáu 16/04/2021 làm 8 người chết và 7 người bị thương, Joe Biden quyết định cho treo cờ rủ ở Nhà Trắng.

Sát thủ 19 tuổi đã tự sát sau khi dùng AR-15 nổ súng vào một nhà kho của công ty FedEx, một tuần lễ sau khi ông Biden đưa ra các sắc lệnh nhằm hạn chế vũ khí. Đây là vụ giết người hàng loạt thứ 6 kể từ tháng Giêng tại Mỹ.


(RFI)
Bộ Y tế Brazil đề nghị phụ nữ dời kế hoạch sinh con vì Covid

Do số lượng phụ nữ mang thai bị nhiễm virus corona tăng cao, đặc biệt là biến chủng Amazon, còn gọi là P1, Bộ Y tế Brazil yêu cầu hoãn lại kế hoạch sinh con như trong thời kỳ bị dịch Zika năm 2016. Khuyến cáo chủ yếu được đưa ra với các phụ nữ còn trẻ.

Ở miền bắc Brazil, từ đầu năm nay Covid đã giêt hại 80 phụ nữ có thai, bằng số lượng của toàn bộ năm ngoái. Bên cạnh đó, phụ nữ đang mang bầu bị nhiễm Covid có thể bị các biến chứng dẫn đến sinh non.


(Reuters)
NASA ký hợp đồng với SpaceX chế tạo phi thuyền lên Mặt Trăng

Theo Washington Post ngày 16/04/2021, NASA đã dành cho SpaceX, công ty của tỉ phú Elon Musk một hợp đồng 2,9 tỉ đô la để chế tạo một phi thuyền nhằm đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng. Công ty Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos và công ty quốc phòng Dynetics bị loại.

Đây sẽ là chuyến du hành thăm lại Chị Hằng đầu tiên của Mỹ sau phi thuyền Apollo. Dự án của tỉ phú Musk đã đánh bại người cạnh tranh Bezos, tuy ông chủ tập đoàn Amazon đã liên kết với những tên tuổi Lockheed Martin, Northrop Grumman, Draper. Tỉ phú Bezos cũng là chủ tờ báo Washington Post.

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.