jeudi 8 avril 2021

Hoàng Nguyên Vũ - Tân Bộ trưởng Giáo dục: Mong ông đưa giáo dục thành ngôi đền thiêng thay vì cái chợ


Trước tiên, xin chúc mừng ông với vị trí mới, một vị thế mới. Vị trí ấy, vị thế ấy nhiều năm qua người dân đã chờ đợi, đã kỳ vọng, chưa nói là để nhằm thay đổi, mà có thể là giải quyết những tồn đọng của ngành giáo dục.

Và tôi cũng chia sẻ với những khó khăn phía trước ông sẽ phải đối mặt, nhất là với những vấn đề nan giải bao năm qua của ngành giáo dục, bởi nó không đơn giản chỉ là "vấn đề", mà còn là các hệ lụy.

Là một người dân bình thường, tôi cũng chỉ mong, ở vai trò thủ lĩnh mới của ngành giáo dục, ông, với tầm nhìn chiến lược, với những kỹ năng quản lý, điều phối công việc và xây dựng đội ngũ, từng bước một, ông đưa nền giáo dục nước nhà trở lại trật tự bình thường với:

1/ Thầy cho ra thầy, trò cho ra trò

Là một người thầy với mấy chục năm trong ngành giáo dục, hẳn ông không thể không thấy, bao nhiêu năm qua, truyền thống "tôn sư trọng đạo" đã bị tổn thương như thế nào, trong cái guồng quay giáo dục nhân danh "đổi mới"?

Ở đó, "tôn sư" được thay bằng "tôn tiền" và trọng đạo thay bằng "trọng điểm", mù mịt trong môi trường giáo dục. Chưa bao giờ thầy cô "sợ" học trò khi dạy nhiều đến thế thay vì học trò phải "sợ" thầy cô để học hành cho nên người.

Đỉnh điểm là vụ cô Tuất trường Sài Sơn, học trò đã làm gì cô giáo; nhà trường đã giải quyết vấn đề này như thế nào chắc hẳn ông cũng đã biết. Mà tôi chắc rằng trường Sài Sơn đã không còn là cá biệt và xã hội đang tổn thương vì điều này đến mức nào.

Với vai trò thủ lĩnh, và là một người thầy, ông sẽ cải thiện được đạo đức học đường để thầy vẫn là thầy, trò phải là trò chứ, thưa ông?

2/ Giữ gìn tuổi thơ cho những đứa trẻ

Những con điểm cao chót vót mà thực lực không hẳn thế, đến mức có học sinh lên đến lớp 6 còn chưa biết đọc chữ, và việc "thành nhân" không phải mục tiêu chính. Thay vì chạy theo chương trình cứ học học và học, đến mức nhiều đứa trẻ gần như bị mất tuổi thơ vì học quá nhiều, là điều hẳn ông không xa lạ?

Học và tiền, tiền và học khiến các thầy cô xoay theo guồng quay ấy, nhà trường xoay theo guồng quay ấy và học trò quay tròn theo. Hình ảnh những đứa trẻ lớp 1, một năm phải học mấy chục cuốn sách; mỗi ngày cha mẹ chở đến trường trong tình trạng mệt mỏi, mới thấy chúng đáng thương đến mức nào.

Và phụ huynh cũng nóng lạnh theo cái quá tải ấy, đến mức mất ăn mất ngủ, lo toan đủ đường, sống cũng chẳng còn yên còn vui với những ngày con đến trường. Việc học trở thành một điều ám ảnh chắc rất dài đối với cả học sinh lẫn phụ huynh như thế, hẳn ông rất hiểu?

3/ Trả lại sự sạch đẹp cho tiếng Việt và chấm dứt bạo lực học đường

Đã không ít người lớn than phiền vì phải nghe các trò văng tục chửi thề như cơm bữa, trong khi ở trường học đủ thứ ngữ văn, đạo đức. Đã không ít clip xuất hiện nghe các con nói mà người lớn không khỏi hoang mang...

Đã có bài kiểm tra bất hủ khi chính học trò được cô giáo dạy, chơi luôn chữ "đ*o" vào bài kiểm tra và mắng cô giáo "cút".

Trả lời phỏng vấn báo chí hôm nay, ông nói rằng ông sẽ "xây dựng được một đội ngũ gồm những người vừa giỏi chuyên môn, vừa tâm huyết với sự nghiệp giáo dục". Thì mong ông, hãy nói với đội ngũ của mình để tâm đến những điều rất đỗi "bình thường" mà không giản đơn này, trước khi nói những thứ lớn lao, thưa ông.

Để làm gì ư, để trả lại sự trong sáng cho tiếng Việt cùng đạo đức sáng cho thế hệ công dân tương lai

Nhân thể nói về "đạo đức" thì mong ông hãy để tâm dùm: Bạo lực học đường và nạn "bạo hành học đường" đang nhan nhản. Nay nữ sinh bị đánh hội đồng. Mai nữ sinh bị h.ành hung tập thể. Trước những cảnh tội lỗi ấy, các nam sinh nhởn nhơ cười đùa và quay phim như một thú vui khiến những người lớn thấy mà lạnh gáy.

Ông đã từng lạnh gáy với thực trạng đó bao giờ chưa, thưa ông? Và ông có cùng đội ngũ của mình, kết hợp giáo dục nhà trường và gia đình, để chấm dứt thực trạng ấy?

4/ Đưa giáo dục về vị trí ngôi đền thay vì cái chợ

Những năm qua, chuyện "buôn bán" đang biến giáo dục thành cái chợ. Cứ có tiền là người ta làm, làm bằng mọi giá, mọi thủ đoạn. Nói ra thì nhiều vô kể. Dạy thêm học thêm chỉ là chuyện nhỏ. Nay thay đổi sách giáo khoa, mai đổi mới sách giáo khoa. Cạnh tranh kém lành mạnh trong vấn đề dinh dưỡng học đường. Nạn lạm thu của các nhà trường. Chuyện chạy tiền lấy việc... còn nhiều và còn nhiều nữa, nhiều kinh khủng.

Hôm nay phát biểu trên báo Tuổi Trẻ, ông hứa sẽ cải thiện đời sống người thầy, vâng, nhiều người hiểu và ủng hộ ông. Nhưng thưa ông, cái cần cải thiện là công bằng trong phúc lợi giáo dục, giảm lợi ích nhóm và nạn kinh doanh giáo dục bừa bãi.

Thực sự bao năm qua, đồng tiền đã biến ngôi đền thiêng giáo dục thành cái chợ người nhân danh dạy dỗ, phải không ông?

Vậy, với cương vị mới, dù rất khó khăn, mong ông, bằng lương tâm người thầy, hãy trả giáo dục về ngôi đền thiêng, thay vì để nó lộn xộn như cái chợ của hiện tại!

HOÀNGNGUYÊN VŨ 08.04.2021

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.