vendredi 9 juin 2023

Lưu Trọng Văn - Phá thế độc quyền năng lượng là đòi hỏi cấp bách của người dân

 

Thảo luận dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngày 08-06, đại biểu Đinh Ngọc Minh (Cà Mau) đề nghị “Giao cho TP.HCM tính toán, tự cho phép các hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn tự lắp, tự dùng và có thể chuyển Điện lực TP.HCM về cho TP.HCM quản lý để giảm bớt độc quyền của Tập đoàn Điện lực Việt Nam".

Đề nghị này được Dân Sài Gòn rất ủng hộ vì điện tiêu dùng của họ không thể phó thác cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam độc quyền mãi được.

Không chỉ Sài Gòn mà các địa phương phải chủ động nguồn điện của mình và nguồn điện cho mình nếu có điều kiện.

Chính sự chủ động này sẽ tác động tích cực đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam để tập đoàn đóng vai trò chủ đạo đúng nghĩa, chứ không phải là ông kẹ độc tài như bấy lâu nay.

Với sự chủ động này một số tỉnh có đặc thù địa lý, tài nguyên năng lượng có thể lập đường dây điện riêng mua điện gió, điện mặt trời và cùng đầu tư điện gió, điện mặt trời thậm chí điện khí hóa lỏng, điện từ xử lý rác, kết nối bổ sung vào hệ thống điện riêng của mình được không?

Tại sao không, nếu không ảnh hưởng Quy hoạch chiến lược năng lượng quốc gia tổng thể?

Tỉnh với doanh nghiệp, người Dân cùng làm.

Khi tỉnh chủ động vậy thì sẽ chủ động được bài toán phát triển kinh tế, dân sinh với giá cả hợp lý có lợi cho Dân, cho doanh nghiệp.

Nếu tỉnh nào chủ động nguồn điện với giá rẻ sẽ là lợi thế cạnh tranh hàng đầu cho các nhà đầu tư khi chọn địa điểm đầu tư.

Đã đến lúc Chính phủ không chỉ quá tập trung hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nammà nên có cả những chính sách hỗ trợ cho địa phương nào chủ động được nguồn năng lượng.

Cơn ngột ngạt vì nắng nóng do điện phập phù đã lên đỉnh điểm, tổn hại rất lớn nền kinh tế cũng như nguồn nhân lực, không cho phép các nhà quản trị quốc gia chần chừ các quốc sách về năng lượng được nữa.

LƯU TRỌNG VĂN 09.06.2023

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.