jeudi 1 juin 2023

Phúc Lai - Nhận xét về tin tức hóng được từ cuộc xâm lược Ukraine của Putox ngày 01/06/2023

 

1. Các sự kiện quốc tế chính tính đến tối ngày 30 tháng Năm:

• Tổng thống Ukraine V. Zelenskyy đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức O. Scholz và Tổng thống Cape Verde J.M. Neves. Thủ tướng O. Scholz đã khẳng định “tình đoàn kết không thể phá vỡ với Ukraine trước sự xâm lược của Nga”. Với Tổng thống Neves, họ đã thảo luận về chủ đề an ninh lương thực toàn cầu, tại cụ thể là sáng kiến “Grain From Ukraine”. Ông cũng có cuộc gặp với đại diện của công ty quốc phòng BAE Systems, thảo luận về sản xuất nội địa hóa các sản phẩm tại Ukraine.

Bình loạn : Mấy ông Đức này buồn cười vãi. Ngày xưa các ông ra vẻ phụ thuộc vào khí đốt của Putox làm cho gã khấp khởi thì mới khởi chiến chứ. Bây giờ thì lại đoàn kết với Ukraine, thành ra tạo cớ cho Putox rêu rao: “xe tăng Đức lăn trên đất Nga” nhập nhèm với “xe tăng phát-xít” là thứ dân Nga rất dễ tổn thương. Người ngây thơ về chính trị chính là bà Merkel, không lường được trước rằng Putox là quân hiếu chiến và phản phúc.

• Vào ngày 31 tháng Năm, Hoa Kỳ sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự mới trị giá 300 triệu đô la cho Ukraine, bao gồm đạn dược Patriot, tên lửa HIMARS và nhiều loại đạn dược cho xe tăng.

Bình loạn : Chẳng biết các bác thấy thế nào chứ tui thì bắt đầu quen với cái kiểu này: lính Ukraine học lái xe tăng Leopard ở Ba Lan từ trước khi việc giao nó cho Ukraine được quyết định đến… 6 tháng, kiểu gì kiểu thế. Cũng như HIMARS, thấy vác sang một cái là người Ukraine dùng cứ vèo vèo. Chuyện F-16 bây giờ cũng thế, chúng ta cũng nghe chuyện phi công Ukraine học lái nó từ 80 đời rồi. Không có máy bay thì học làm cái gì chứ.

• Trong ngày thứ hai của diễn đàn an ninh quốc tế Globsec (Bratislava, ngày 30 tháng 5), Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili tuyên bố rằng “một trong những lý do khiến Nga gây hấn là do NATO mở rộng”.  Putox trước nay vẫn nói về cái gọi là “cuộc tấn công bằng UAV vào Mátxcơva” đồng thời lão ta đã phát đi những luận điểm phát xít quen thuộc của mình liên quan đến hành vi xâm lược chống lại Ukraine.

Bình loạn : Từ từ đừng chửi anh chàng sinh năm 1982 này vội các bác ạ, anh ta nói đúng đấy. Đơn giản là “NATO mở rộng” là một lý do để Putox dựng lên và tùy lúc không phải lúc nào hắn cũng lôi ra, chỉ trong trường hợp để giải quyết thù hằn với Ukraine thì hắn mới điên cuồng và điêu chác đến như thế.

Tin tức liên quan đến Liên bang Nga, theo nguồn ISW:

• Với mục tiêu củng cố sức mạnh chiến đấu mà không tiến hành tổng động viên, Nga đã có những nỗ lực huy động và tăng thêm lực lượng: Duma Quốc gia Nga dường như đang xem xét các biện pháp hợp pháp hóa việc tuyển dụng quân sự đối với những nam giới Nga hiện nay hoặc cả những người đã từng bị giam giữ trước đây. Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma, Andrey Kartapolov, đã đệ trình một dự luật vào ngày 31 tháng 5 cho phép Nga tuyển quân nhân hợp đồng từ các nhà tù trong thời kỳ động viên, thiết quân luật và chiến tranh. Dự luật này cũng sẽ cho phép các quan chức quân đội Nga ký kết hợp đồng cho những cá nhân đã mãn hạn tù nhưng vẫn chưa được xóa án. Dự thảo lưu ý rằng các cá nhân bị kết án về tội phạm chính trị như khủng bố, phản quốc và chủ nghĩa cực đoan sẽ không được trao cơ hội ký hợp đồng quân sự. Dự thảo luật cũng lưu ý phạm nhân, người bị kết án nhập ngũ sẽ được ân xá.

Bình loạn : Một đất nước văn minh là những người tù phải được cung cấp một chế độ giam giữ và hậu giam giữ theo nguyên tắc học phải được hưởng chế độ giáo dục dân sự nhân đạo, để quay lại làm người lương thiện. Cách cho những người tù “đái tội lập công” khi thực hiện một tội phạm bằng hành động tội ác rồi lại ra chiến trường để đánh nhau, nhất là khi đất nước này tiến hành chiến tranh với những mục tiêu đê hèn, bẩn thỉu và đen tối, thì đất nước đó đang quay lại thời trung cổ tăm tối. Trước tưởng chỉ có bọn Wagner là tập đoàn tội phạm sử dụng cách này, nay cả quân đội chính quy cũng dùng, tởm lợm hết biết. Quân đội là lực lượng tự hào và vinh quang của nhân dân và đất nước, không phải là đoàn quân kẻ cướp.

• Tổng cục Tình báo quân sự Ukraine (GUR) báo cáo rằng các quan chức Nga đang xây dựng hai cơ sở lớn ở Thành phố Kursk và Rostov trên sông Đông để phân loại và cất giữ thi thể những người lính Nga đã chết được đưa về từ tiền tuyến ở Ukraine. GUR báo cáo rằng các quan chức Nga đang chi tổng cộng gần 1,4 tỉ rúp (khoảng 17,1 triệu USD) để mua thiết bị làm lạnh và xây dựng các cơ sở này.

Bình loạn : Đưa kìn kìn về một lúc thì gây sốc xã hội. Thê thảm.

Tỉnh Leningrad sẽ bồi thường tài chính cho các chiến binh của các công ty quân sự tư nhân (PMC) hoặc gia đình họ trong trường hợp bị thương hoặc tử vong trong chiến tranh. Thống đốc tỉnh Leningrad Alexander Drozdenko đã ký một đạo luật vào ngày 31 tháng 5 đề nghị bồi thường khu vực từ 500.000 rúp đến một triệu rúp (khoảng 6.130 USD đến 12.260 USD) cho một lính đánh thuê bị thương và hai triệu rúp (khoảng 24.500 USD) cho gia đình của một lính đánh thuê đã chết. Nhà tài chính của Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, tuyên bố vào ngày 31 tháng 5 rằng ông đang làm việc với Drozdenko để đảm bảo rằng chính quyền Tỉnh Leningrad cấp các khoản thanh toán cho các chiến binh Wagner và gia đình của họ.

Bình loạn : Ơ thế cuối cùng thì lính đánh thuê là quân chính quy hay quân làm mướn cho thằng cha kẻ cướp Prigozhin vậy?

• Quân nhân Nga đang vận chuyển trái phép vũ khí về Nga từ mặt trận ở Ukraine. Dịch vụ Kavkaz Realii của Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do Bắc Kavkaz đã báo cáo rằng số lượng các cuộc điều tra hình sự về các trường hợp trộm cắp vũ khí trong quân nhân Nga đã gia tăng ở miền nam nước Nga và Bắc Caucasus. Kavkaz Realii báo cáo rằng các tòa án Nga đã đưa ra ít nhất 42 vụ án hình sự về tội trộm cắp vũ khí, đạn dược và thiết bị nổ kể từ khi bắt đầu chiến tranh vào tháng Hai năm 2022.

Bình loạn : Đã đến lúc lính Nga đói thối mồm đi ăn cắp vũ khí bán cho bọn buôn lậu rồi. Những năm 1990 ở Nga mua “súng Kavkaz” là dễ như húp tương và rẻ bèo nhé. Rồi nước Nga sẽ quay lại thời đó, băng đảng súng ống đầy đường, hơi tí bắn nhau. Tui còn nhớ năm 2008 ở Mátxcơva, tối sắp đi ngủ thấy súng bắn đùng đùng dưới cổng KTX, hóa ra hiệu phó trường ĐH bị bắn nát cả người lẫn cái BMW X5 chỉ vì giành hợp đồng thầu xây mấy nhà cao tầng từ thằng này sang tay thằng khác.

2. Tin tức chiến tranh. Bản tin của Đại bản doanh các Lực lượng vũ trang Ukraine viết: Liên bang Nga tiếp tục tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược với cái giá phải trả là những tổn thất nặng nề.

• Nga đang sử dụng các chiến thuật khủng bố để đe dọa dân thường Ukraine, tiến hành các cuộc tấn công và pháo kích bừa bãi vào các mục tiêu quân sự và dân sự. Đêm qua, kẻ thù một lần nữa sử dụng tên lửa tầm ngắn Iskander chống lại cơ sở hạ tầng dân sự và quan trọng ở khu vực Kyiv. Theo thông tin sơ bộ, phòng không Ukraine đã phá hủy 10 trong số 10 tên lửa đã được bắn.

• Trong ngày 31 tháng 5, kẻ thù đã 3 lần phóng tên lửa, 29 lần không kích, tấn công 49 lần bằng pháo phản lực phóng loạt (MLRS) vào các vị trí của quân đội Ukraine và các khu định cư khác nhau. Thật không may, các cuộc tấn công đã gây thương vong cho dân thường, làm hư hại các tòa nhà dân cư tư nhân và các cơ sở hạ tầng khác.

• Khả năng xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa và không kích trên khắp Ukraine vẫn rất cao. Kẻ thù tiếp tục tập trung các nỗ lực chính vào các nỗ lực chiếm hoàn toàn các khu vực Luhansk và Donetsk. Trong ngày 31 tháng 5, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi 21 đợt tấn công của kẻ thù.

Bình loạn : Trong các tin tức ngay của Ukraine đưa chính thức, thấy quân Nga vẫn tổ chức các đợt tấn công, nhưng vẫn có một số điểm xin lưu ý mọi người:

Thứ nhất. Lượng quân Nga thiệt mạng hôm qua theo báo cáo là 460 và liền mấy hôm trước đó cũng giữ đầu 4, điều này tui báo cáo các bác từ bài hôm trước xin xem lại ở đây. Điều này cho thấy tính chất ác liệt của chiến tranh thua giai đoạn đỉnh điểm của The Battle of Bakhmut.

Thứ hai, trong bản tin của Ukraine có một điểm tui chú ý: Nga tổ chức tấn công theo hướng Orikhovo-Vasylivka, một địa danh từ đầu The Battle of Bakhmut đến nay Nga vẫn chưa chiếm được và cách phía bắc nội đô Bakhmut khoảng hơn 9 ki-lô-mét đường chim bay.

Bình loạn : Phải chăng Bộ chỉ huy Nga cũng “tư duy chiến thuật” đáo để, khi đưa những đơn vị nòng cốt của một lữ đoàn dù – Lữ đoàn 31 đến để củng cố hai bên sườn của Bakhmut và đây là kết quả hành động của chúng (xin xem bản đồ số 1). Mũi tên đỏ từ phải sang trái tui đánh là hướng tấn công (giả thiết) và mũi tên đỏ có dấu chấm hỏi thể hiện phán đoán của tui, phải chăng Bộ chỉ huy Nga muốn có một cú phản kích vào bên sườn lực lượng Ukraine đã tấn công thành công ở cánh bắc của thị xã Bakhmut.

Nhưng, có vẻ như cú tấn công này không đi đến đâu…

Thứ ba. Còn một điểm rất rất đáng chú ý nữa là, theo bản tin của Ukraine thì “trục Avdiivka: kẻ thù không tiến hành bất kỳ hoạt động tấn công nào. Các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc không kích ở vùng lân cận Avdiivka.”

Bình loạn : Cá nhân tui rất quan tâm đến cái “quận Hà Đông” này của thành phố Donetsk – không hiểu sao những hoạt động của quân Ukraine ở đây đáng lo ngại đến vậy mà quân Nga – theo lý thuyết của các nhà bình luận quân sự thứ thiệt như Lee Yutong, Dịch giả Lolita thì phải cho một đơn vị chủ lực thật to và mạnh lao ra phản kích, đẩy lùi quân Ukraine về phía sau vài chục cây số chứ.

Thằng Trạng sư Trạm Biến Áp lại tru lên từng hồi: chủ lực, chủ lực của Nga đâu rồi? Sư bố nhà mày, nằm trong trạm đông lạnh trên kia hết rồi chứ đâu.

3. Thằng lệch pha và anh nhà nghèo

Bọn háo sát hám vũ khí Nga, tức dư luận viên Việt rất thích ca ngợi vũ khí Nga, cái đó các bác biết rồi. Khi cuộc chiến tranh Việt Nam bước sang giai đoạn mới, quân Mỹ đổ vào chiến trường với sự xuất hiện của xe bọc thép M-113 người Nga đã cười mũi. Họ bảo: cái thứ đồ chơi vớ vỉn đó làm được gì! Và họ cho ra xe bọc thép chiến đấu bộ binh – thứ đầu tiên trên thế giới BMP-1. Trong khi M-113 làm bằng nhôm, chỉ nhẹ hơn được có 1 tấn nhưng chở được nhiều hơn 3 lính (11 so với 8 lính của BMP-1).

BMP-1 đúng là một ý tưởng có tính cách mạng! Thời đó nó không có bất cứ một đối thủ nào ở phương Tây và thực sự, nó hoàn toàn phù hợp với học thuyết quân sự của Liên Xô lúc bấy giờ: hình thành những mũi tấn công mạnh bằng kỵ binh trong thời kỳ của thiết giáp. Đến đây ắt hẳn sẽ có một câu hỏi được đặt ra từ độc giả: liệu họ có đủ số lượng thứ chiến xa này không – cho một quân đội luôn có khoảng 200.000 lính thuộc binh chủng bộ binh đang trong quá trình được cơ giới hóa cao độ và trước sau cũng cơ giới hóa hết?

Đúng là lo bò trắng răng, Liên Xô và bây giờ là Nga rất yên tâm với ngoài 20.000 BMP-1, họ còn có đến 25.000 xe bọc thép vũ trang chở quân BTR-60 (xe 8 bánh đầu tiên trên thế giới). Sau BMP-1 Liên Xô cho ra BMP-2 với một số cải tiến, trong đó pháo 73mm được thay bằng pháo 30mm có tốc độ bắn cao hơn và quan trọng là mang được nhiều đạn hơn, đồng thời xe được tăng khả năng bảo vệ. 

Đó là những đặc điểm liên quan đến học thuyết quân sự Liên Xô và Nga bây giờ: Phát triển lực lượng vũ trang theo hướng tăng khả năng cơ động trong tấn công của lực lượng bộ binh, được đặt trong tương quan của lý thuyết của binh chủng hợp thành, có sự phối hợp chặt chẽ với thiết giáp và đặc biệt là pháo binh. Không quân Nga cũng được phát triển theo hướng trở thành những ụ pháo trên không, máy bay lao đến hỗ trợ trực tiếp cho các mũi tấn công của lực lượng mặt đất: chúng sẽ làm nhiệm vụ tiêu diệt các hỏa điểm mà pháo binh và xe tăng gặp khó khăn.

Từ năm 1991, cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất với sự ra mắt của tên lửa hành trình độ chính xác cao, đồng thời với màn trình diễn của không quân cùng các vũ khí bắn/phóng/thả từ máy bay từ xa mà vẫn cực kỳ chính xác, cho thấy tính chất của chiến tranh đã thay đổi theo hướng công nghệ cao. Loại chiến tranh này đòi hỏi không chỉ độ chính xác của vũ khí, mà còn của thông tin tình báo, do thám… cực kỳ tân tiến đem lại khả năng “đánh phẫu thuật” với thiệt hại ít nhất về người và của không chỉ cho bên tấn công mà còn cho bên bị tấn công. Đồng thời, các bên tham chiến có thể đưa vào những lực lượng khổng lồ, nhưng thực tế quân số thực chiến đặc biệt là với các lực lượng mặt đất, trở nên rất ít ỏi và đã đóng vai trò khác, không còn là đội quân tiên phong như thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ Hai nữa.

Nhận thức được điều này, trong một số nhà quân sự Nga đã xuất hiện ý tưởng xây dựng một học thuyết quân sự mới, và chắc chắn chúng cũng tham gia đưa đến quá trình cải tổ quân đội Nga bắt đầu từ năm 2008. Tác giả chính của nó, được quy cho V. Gerasimov, hiện vẫn là tham mưu trưởng quân đội Nga. Một lý thuyết tuyệt vời được đưa ra, và nó đã được thực hiện như thế nào thì thực tiễn cuộc chiến tranh của Putox ở Ukraine đã có câu trả lời. Nga quay lại với chiến thuật “biển người” dù ở quy mô những trận đánh cấp huyện.

Vậy tại sao, khi phương Tây đáp trả lại Nga bằng Schützenpanzer Marder 1 (CHLB Đức) hay M2 Bradley (Mỹ), mà chúng ta vẫn cố quy kết cho Nga là… lệch pha? Vấn đề của thứ xe này, là giá thành. Ngay thời điểm ra đời của BMP-1 người ta đã đánh giá là nó quá đắt – quy theo thời giá hồi đó từ rúp sang dollar nó đã đạt cỡ 1 triệu. Trong khi đó khi ra đời vào thập niên 1970, Schützenpanzer Marder 1 có giá 550.000 dollar, còn M2 Bradley có giá khoảng 1,1 triệu dollar.

Sau này họ (người Nga) còn có những thứ “hay ho” hơn nữa, ví dụ như BMP-3 lại còn nặng đến 18 tấn và pháo chính những 100 mm, thật đúng như cái xe tăng và giá cũng không hề rẻ, cũng 1,1 triệu dollar, số người chở được là 3 (tổ lái) + 7. Chưa hết, Nga vẫn khoái chí với cái món này với BMD-4, cũng đắt đỏ và số người chở được còn ít đi – 3 tổ lái + 5 lính.

BMD-4M chính thức được sử dụng vào năm 2016. Năm 2018, một lô lớn hơn gồm 132 xe đã được đặt hàng để giao trong năm 2018 – 2020. Phương tiện chiến đấu này cũng được đề xuất cho các khách hàng nước ngoài. Đến năm 2020, quân đội Nga đã nhận được khoảng 200 chiếc xe bọc thép loại này.

Câu chuyện là, OK với học thuyết “kỵ binh tấn công” thì được rồi, chúng tôi đồng ý, vậy ai sẽ đóng vai trò “taxi chiến trường?” Quay lại với M-113, đầu tiên nó ra đời với ý tưởng “taxi chiến trường” nghĩa là đủ khả năng bảo vệ tối thiểu cho quân lính để chở họ từ điểm nọ tới điểm kia, và do đó vỏ giáp cũng như vũ khí của nó chỉ mang tính tự vệ, không phải để tấn công. M-113 thường bị đem so sánh với BMP-1 (cùng thời) và BTR-60 nhưng thật ra so sánh đó là khập khiễng vì mục đích ra đời của nó là khác nhau.

Trong thời gian đầu của cuộc viễn chinh của quân đội Mỹ ở Việt Nam, M-113 được sử dụng với vai trò như xe thiết giáp tấn công – một kiểu “không có chó bắt mèo ăn c*t” nhưng nó đã gây ra cho lực lượng của Mặt trận dân tộc giải phóng miền nam Việt Nam những khó khăn nhất định. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn họ đã tìm được cách hóa giải chiến thuật “thiết xa vận” này. Sau đó khi quân Việt Nam có các loại xe bọc thép của Liên Xô quá mạnh mẽ, được sử dụng như những nắm đấm tấn công “chỉ thua xe tăng một tí” thì đúng là M-113 không có cửa.

Không phải là Nga không nhận ra vai trò của “taxi chiến trường” – họ có nhận ra và từ 2021 đã xuất hiện những mẫu xe mới, thể hiện đúng nội dung của học thuyết quân sự 2008. Có thể kể mẫu điển hình nhất là KamAZ-53949 Typhoon-L MRAP (không rõ giá, nhưng chắc chắn không rẻ, có thể cỡ 400 – 500.000 dollar) nhưng cái của nợ này nặng đến gần 14 tấn và dùng động cơ… Cummin của Mỹ. Ảnh :

Chưa chưa, nó chưa phải là số một, mà báo chí Việt Nam đã tung hô cái thứ khác, đó là xe chở quân KamAZ-63968 Typhoon-K, không phải là taxi nữa mà là xe buýt chiến trường, căn cứ vào hình dạng và kích thước của nó. Đọc bọn lều báo tung hô thì quả là, cái này rất kinh khủng, chẳng hạn các khả năng chống mìn, rồi bọc thép, camera cho lính bắn ra ngoài…

Nhưng mà chúng, bọn lều báo quên mất một điều rằng giá của nó lên đến 2 triệu dollar, và nó chỉ chở được có 16 lính, trong khi quá to nặng và kềnh càng. Cho đến nay quân đội Nga mới chỉ có hơn 300 xe loại này và có mấy cái đem sang chiến trường Ukraine bị đốt cháy như đóm luôn. Thú thực tui cũng không rõ họ định làm gì với cái của nợ này, cái là KamAZ-53949 Typhoon-L MRAP “bé bé xinh xinh” thì còn được.

Ảnh xe buýt :


Vậy Nga dùng cái gì để chở quân? Xe tải chứ cái gì – ai chẳng dùng xe tải, cả Mỹ hay NATO, xe tải tất! Tuy nhiên dần dần chúng được thay thế bằng cách phương tiện khác: không vận, và “taxi chiến trường,” tức là dùng luôn loại xe này để chở quân và các mục đích khác như hậu cần, tải thương… cũng xài được tuốt.

Đương nhiên nếu còn dính mắc với “hệ Xô-viết” thì còn dính với BMP, BTR và bây giờ lại còn BMD… và những thứ đó nếu dùng làm taxi chiến trường lại sa vào một câu chuyện “không có chó bắt mèo ăn ứt” nữa. Thiếu taxi, đương nhiên là khó khăn cho các đơn vị nhỏ trong hậu cần, tải thương… Làm sao mà Nga sản xuất được đủ BTR cho những mục đích này? Dựa vào xe tải à? Chúng là bộ phận dễ tổn thương nhất của xe cộ trên chiến trường. Không những thế, xe tải Nga còn chẳng đủ.

Chuyện anh nhà nghèo. Từ sau cuộc nội chiến có Putox đứng đằng sau ở Donbas nổ ra năm 2014, quân đội Ukraine đã chứng tỏ mình là một quân đội nghèo nàn, lạc hậu và yếu kém. Những trận thua tan tác trong các năm 2015, 16… đã chứng minh điều đó. Sau đó họ tiến hành cải tổ quân đội và công lao rất lớn thuộc về ông tổng thống chocolate Petro Poroshenko. Quân đội Ukraine tiến hành cải tổ, và chắc chắn có một học thuyết quân sự mới với nguyên tắc xây dựng và quy tắc tác chiến kiểu… ở đâu đó.

Họ đã tiến hành đàm phán mua được khoảng 100 cái “thổ tả” (đúng nghĩa đen!)  Saxon AT-105 từ Anh quốc, mà khi quyết định bán người Anh đã rất… xấu hổ vì tính cách quý tộc của họ đã ngăn cản họ bán cho quân đội Ukraine một thứ vô dụng. Cao lênh khênh dễ bị lật, vỏ thép mỏng, súng yếu, và điều đáng nói nhất là cái của nợ này xấu như một con điên. Cuối cùng thì do khách hàng quá nhiệt tình, họ đành phải bán với giá hết sức hữu nghị là… 51.000 dollar Mỹ 1 chiếc, tương đương giá một cái Camry chưa thuế của Toyota Hoàn Kiếm.

Ơ hóa ra là cái “của nợ” này không hề “thổ tả” hay “vô dụng” như người Anh lo ngại: ở Ukraine nó tỏ ra rất thích hợp với điều kiện đường sá, khả năng việt dã tốt, xe bền, dễ sửa chữa… Và đặc biệt là khả năng của một “taxi chiến trường” khi nó chỉ cần tổ lái 2 người và chở được đến 10 hành khách. Xem link, xin các bác đừng choáng vì cái vẻ xấu xí của nó:

Thực chất, không có cái gì đúng, cái gì sai, mà chỉ là khác nhau về học thuyết quân sự. Người Nga sang trận Bakhmut, đã chuyển sang chiến thuật của Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất, quân lính đi bộ, và chết hoặc bị thương không cần cứu. Lúc đó thì đến xe bọc thép tấn công họ cũng chẳng cần. Người Ukraine dựa vào sức mạnh của vũ khí chính xác công nghệ cao, bắn vào đằng sau hậu phương, đánh vỗ mặt cũng bằng các loại đạn pháo khác truyền thống trước đây… do đó khi bộ binh tiến, họ không còn đóng vai trò tấn công rất dễ tổn thương và tổn thất cực kỳ ghê gớm như trước đây nữa.

Vì thế sau Saxon AT-105, các nước phương Tây đã viện trợ cho người Ukraine rất nhiều xe loại taxi này, xin nhờ các độc giả kể tên giúp. Còn người Nga, sau cuộc chiến tranh này họ sẽ còn kẹt rất lâu với những học thuyết quân sự lỗi lạc của họ.

4. Sơ kết một số nét chính về tình hình Nga trong những ngày qua

Đầu tiên, tui muốn đề cập đến Prigozhin – con khỉ đột em họ của Lavrov này trong những ngày qua đã trở nên lộng hành và người ta đang hỏi: bao giờ thì con ếch này sẽ chết vì cái miệng của nó. Quay lại với tập đoàn Wagner, cho đến trước cuộc chiến tranh này mọi người đều biết nó là sân sau của một số chóp bu quân đội Nga, được giao cho GRU, tức cục tình báo quân đội Nga làm đầu mối thực hiện chính. Nhưng bước vào cuộc chiến, khi mà vai trò của nó càng ngày càng thay đổi như một lực lượng chính của bộ máy quân sự Nga, thì rõ ràng là đã có những đông thái “tuột xích” của Wagner khỏi quân đội Nga.

Phải chăng điều đó dẫn đến thế đối đầu của Prigozhin với lãnh đạo quân đội Nga, cụ thể là Shoigu và Gerasimov? Đương nhiên vụ tuột xích này phải có sự ủng hộ của Putox – khi đó chắc là còn thân cận với nhau, còn được sủng ái và quân đội Nga tỏ ra quá yếu kém. Nhưng chúng ta cũng không nên loại trừ kiểu trở mặt của Putox, khi nhận ra sự nguy hiểm khi dung dưỡng một con quỷ khác cũng gớm không kém so với mình. Và thế là Wagner nào là không nhận được đạn, không được hỗ trợ hỏa lực, đủ các thứ chuyện.

Những chửi rủa của Prigozhin trong thời gian qua, đụng chạm bung bét cả Shoigu và Gerasimov, thậm chí xô cả vào Putox… đã đánh thẳng vào uy tín của quân đội Nga, vào uy tín của Putox và cả chính quyền của lão ta. Một cái mồm Prigozhin trong mấy trận chửi vừa qua, bằng 1.000 ông bị xử án tại tòa vì tội “làm mất uy tín quân đội Nga.”

Ấy chính ra tầm này không phải là phải tiêu diệt Wagner khi chúng rút khỏi Bakhmut, mà là để bọn đó tóe về Nga, lúc đó mới nhiều chuyện “vui,” nhất là với tình trạng ăn cắp và bán lậu vũ khí đã bắt đầu. Còn Prigozhin, được ban cho dải lụa hay đảo chính, chưa biết được.

Lại nói, từ khi hai đơn vị là “Quân đoàn tình nguyện Nga” “nước Nga tự do” lấy taxi đi sang Belgorod, riêng cái làng Grayvoron của Belgorod cách biên giới 8 ki-lô-mét, họ đã đi sang và đi về đến… 30 lần, thật chẳng khác gì đi chợ và hóa ra lực lượng Nga bảo vệ biên giới ở đó chẳng có ai hay sao ấy.

Ngộ nhất là một đàn UAV của “ai đó” được thả sang Mátxcơva… thậm chí chẳng có đầu nổ, rất… vui. Về sự kiện này, một vài thằng người Việt pro Nga đưa tin là phòng không Nga bắn rụng bao nhiêu chiếc đó. Tui nói thật nhé, có mà bắn hết đi cũng được, vẫn nhục như thường.

Tại sao nhục?

Trên thế giới này chỉ có khủng bố, là các cường quốc phải chịu, còn thì từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, không có cường quốc nào bị tấn công bằng quân sự. Đây đường đường là cường quốc quân sự thứ hai thế giới, nay bị tấn công bằng… quân sự. Nào là kỵ binh nhẹ của “Quân đoàn tình nguyện Nga” và “nước Nga tự do” làm một vòng vu hồi sang lãnh thổ, nghịch ngợm đủ trò… và bây giờ là UAV bay đầy thủ đô. Thật đúng là ô nhục.


Chế độ Putox một thời gian nữa không sụp đổ mới là lạ. Xin các bác xem hình: Sự gia tăng của các nước trong thái độ phản đối lãnh đạo Nga, bây giờ nước tử tế nhất cũng đã đạt 50%.

5. Đoán mò

Hôm nay tui sẽ không đoán bao giờ họ (người Ukraine) lấy taxi chiến trường ra chạy vào vùng vừa giải phóng (xem phim tài liệu hồi giải phóng Kharkiv họ làm đúng như thế).

Cơ mà trên đây có thông tin không biết các bác có để ý không – từ hôm 29/05 Lữ đoàn 31 DVD Nga đã rút khỏi trục Svatove – Kreminna sang hỗ trợ cho hai sườn Bakhmut – và đương nhiên là sẽ phải có đơn vị khác thay thế. Tui không tin là với câu chuyện “Quân đoàn tình nguyện Nga” và “nước Nga tự do” đi dạo mát trên đây, Nga còn một vài đơn vị khỏe mạnh để đưa vào thay…

Và cách đây 2 ngày có tin quân đội Nga bắt đầu sơ tán thiết bị và tài liệu khỏi Kreminna, và tui không kịp viết bình loạn.

Nếu Svatove sụp, thì Starobilsk cũng bị đe dọa nghiêm trọng, nếu Kreminna sụp, thì Severodonetsk xong phim; và toàn bộ hệ thống hậu cần của mặt trận Donbas của Nga coi như vứt đi. Câu chuyện cũng có thể bắt đầu từ ngay chỗ này.

PHÚC LAI 01.06.2023

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.