samedi 17 juillet 2021

Tin vắn 17.07.2021

 


(CNN) –
Đối phó Trung Quốc, Mỹ điều ít nhất 25 F-22 tập trận ở Thái Bình Dương

Không quân Hoa Kỳ hôm 16/07/2021 dự tính đưa khoảng 25 phi cơ tiêm kích tàng hình F-22 đến tập trận tại Thái Bình Dương trong tháng Bảy, nhằm gởi một thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc. Tướng Ken Wilsbach, chỉ huy lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương cho biết chưa bao giờ điều cùng lúc nhiều chiếc Raptor như vậy tại khu vực này.

F-22 là chiến đấu cơ thế hệ thứ năm hiện đại nhất thế giới, có thể tránh được radar. CNN dẫn lời chuyên gia Carl Schuster ở Hawai nhận định Không quân Mỹ muốn chứng tỏ Hoa Kỳ có thể triển khai đồng thời nhiều chiến đấu cơ thế hệ thứ năm hơn là số lượng Trung Quốc đang sở hữu (được ước tính từ 20 đến 40 chiếc).


(AFP) –
Hoa Kỳ cảnh báo đại dịch Covid tấn công người không tiêm chủng

Cơ quan y tế Mỹ hôm 16/07/2021 khẩn thiết kêu gọi chích ngừa Covid-19, nhấn mạnh rằng đại dịch lại gia tăng tại những vùng có ít người được tiêm chủng, và « chúng ta bắt đầu chứng kiến một đại dịch đối với những người không chích ngừa ».

Dịch Covid gia tăng do biến chủng Delta hiện chiếm đến 80% các ca dương tính mới. Trong bảy ngày qua, có 2.790 người phải nhập viện (tăng 36%) và 211 tử vong (tăng 26%), trong đó hầu hết bệnh nhân là những người chưa hề tiêm chủng.


(AFP) –
Trung Quốc : Trao đổi e-yuan đạt trên 5 tỉ đô la

Theo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm qua 16/07/2021, thử nghiệm về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã « hầu như kết thúc », mốc 5 tỉ đô la trao đổi đã vượt qua.

Bắc Kinh đã có dự tính từ năm 2014, tuy nhiên chỉ mới tăng tốc trong vài tháng gần đây. Ngân hàng Trung ương hiện chưa có lịch trình chính thức lăng-xê, nhưng đồng nhân dân tệ ảo sẽ được trình làng vào đầu năm 2022 nhân Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh. Cho đến nay, chỉ mới có quần đảo Bahamas là chính thức có đồng tiền kỹ thuật số quốc gia.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.