mardi 20 juillet 2021

Ngọc Vinh - Bài toán xếp hàng


Ông hàng xóm sát nhà tôi 63 tuổi hỏi, bao giờ tụi mình được tiêm vaccin?

Tôi kể ông ấy nghe, tôi có ông đồng nghiệp hơn tôi một con giáp, xưa làm báo Thanh Niên, thuộc lứa tuổi được ưu tiên chích vaccin. Nhưng cứ thấy chả lên phây gào thét hoài mà chưa hề được chích, huống gì anh em mình. Hơn 60 nhưng chưa tới 65, chẳng thuộc diện nào ưu tiên nên chắc là ông chờ méo mỏ thôi - tôi nói.

Ổng lại hỏi, mới nghe trong diện ưu tiên có những người bị bệnh nền? Tôi bảo, anh có bệnh nền thì chỉ anh biết chớ nhà nước đâu biết? Phường xóm có bao giờ gặp anh để điều tra có bệnh hay không đâu. Giờ, nếu muốn được nhà nước quan tâm ngay lập tức, anh chỉ còn cách biến mình thành F0, hihi.

Hôm trước tôi đọc cái công văn của Sở Y tế TPHCM xin chính quyền ưu tiên chích vaccin cho người thân của cán bộ công nhân viên ngành y tế, vì họ là đối tượng dễ nhiễm Covid do đặc thù công việc nên người thân của họ dễ bị lây. Nhiều người cho rằng, việc xin xỏ này rất nhân văn cần được chính quyền đồng ý.

Tương tự, hội luật sư cũng làm đơn xin xỏ. Cái này thì bà con đọc rồi vì tôi có viết tút. Nếu hội luật sư xin được thì các hội khác cũng xin được, từ hội nhà báo đến hội nhà văn, hội phụ nữ, hội làm vườn. Giờ có thêm mấy cái hội rất đông người là hội cháu ngoại và hội những đứa em gái...vân vân.

Nước ta có 5 triệu đảng viên, 4 triệu cán bộ nhân viên chưa kể các đoàn thể. Không chỉ phải ưu tiên tiêm vaccin trước cho họ còn phải tiêm cho người thân của họ, cháu ngoại và em gái của họ vì lý do...nhân văn.

Đó là chưa kể phải ưu tiên vùng miền như thủ tướng Chính đã khẳng định: số 1 là thủ đô. Sau đó mới đến lần lượt từng em, từ bên thắng cuộc đến bên thua cuộc.

Mà vaccin chỉ mới được nhập khoảng 10 triệu liều. Bà con cứ việc sắp hàng rồi làm bài toán như tôi kể, để biết bao giờ tới lượt mình được chích vaccin.

Tôi thì biết thân biết phận gồi, diện hưu trí chưa đến 65 tuổi, không có ông bà ngoại hay các ông anh, nên chả bao giờ làm bài toán vaccin chi cho mệt.

Có khi xuống lỗ còn trước cả khi được nhà nước này tiêm vaccin cho.

Cho nên, tốt hơn hết là đừng trông đợi, nhất là khi mình đã có nhiều bài học kinh nghiệm cay đắng về sự trông đợi nhà nước gồi. Trước sau gì cũng chết, dù có chích vaccin hay không.

Bởi vậy, chiều nào tôi cũng tự chích vaccin cho mình, nó có đủ loại nhãn hiệu, từ Heineken, Tiger cho đến Sài Gòn và 333. Chích mấy loại này, tuy tốn tiền nhưng rất tự do và rất sướng, không phải chờ đợi hay sắp hàng.

NGỌCVINH 20.07.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.