mardi 27 juillet 2021

Joe Biden loan báo kết thúc "nhiệm vụ chiến đấu" của quân Mỹ ở Irak


Đăng ngày:

Ông Biden phát biểu như trên trong dịp tiếp đón thủ tướng Irak Moustafa al-Kazimi tại Nhà Trắng hôm qua, nhưng không nói cụ thể về lực lượng được triển khai tại Irak. Tổng thống Mỹ giải thích, vai trò của các quân nhân Mỹ tại đây là « huấn luyện » và « trợ giúp » quân đội Irak chống lại tổ chức thánh chiến Daech (IS).

Về phía thủ tướng Irak nói rằng quan hệ giữa hai nước « chưa bao giờ vững chắc như thế ». Ông Al-Kazimi đến Washington tìm kiếm một dấu hiệu hỗ trợ về chính trị nhằm củng cố vị trí khá bấp bênh, ba tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội.

Lãnh đạo một đất nước bị nạn tham nhũng, nghèo khó và đại dịch hoành hành - với trên 12.000 ca lây nhiễm virus corona chỉ trong vòng 24 giờ qua - ông Moustafa al-Kazimi đang trong thế kẹt giữa đồng minh Mỹ và các phe phái quyền lực thân Iran.

AFP cho biết trên thực tế, các chuyên gia không chờ đợi có sự thay đổi lớn, vì đa số lực lượng Mỹ - được gởi đến Irak năm 2014 trong khuôn khổ liên minh quốc tế chống thánh chiến - đã được rút về nước dưới thời tổng thống Donald Trump. Về mặt chính thức, khoảng 2.500 quân nhân Mỹ còn hiện diện không tham gia tác chiến nữa, mà chỉ đóng vai trò « cố vấn », « huấn luyện viên ».

Với loan báo kết thúc « nhiệm vụ chiến đấu », thủ tướng Irak hy vọng nắm được thế thượng phong trước Hachd al-Chaabi. Liên minh hùng mạnh thân Iran, bị nghi ngờ đã tiến hành khoảng 50 vụ tấn công vào các lợi ích của Mỹ tại Irak từ đầu năm nay, luôn đòi hỏi Washington triệt thoái tất cả lực lượng. Điều này khó thể xảy ra vì tàn dư của tổ chức Nhà nước Hồi giáo vẫn còn hoạt động tại Irak.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.