mardi 20 juillet 2021

Mai Bá Kiếm - Thương tiếc Hàn Mặc Tử bệnh phong, Lê Thánh Thư cúm Vũ Hán


Cách đây vài ngày, giới văn nghệ bàng hoàng khi nhận hung tin nhà thơ, họa sĩ Lê Thánh Thư đột ngột qua đời do Covid-19 vào sáng 16/7, chỉ hai ngày sau khi có kết quả dương tính với Covid vào ngày 14/7.

Như vậy, Lê Thánh Thư là nhà thơ đầu tiên mất vì cúm Vũ Hán rất đột ngột, nên không đủ trải nghiệm những đau đớn của bệnh nhân F0 và đưa nó vào thơ như Hàn Mặc Tử - nhà thơ đầu tiên mắc bệnh phong (cùi).

Lê Thánh Thư mất sau Hàn Mắc Tử đúng 81 năm, trong dịch bệnh có nhiều điểm tương đồng.

Hàn Mặc Tử mắc bệnh phong từ năm 1935, Năm 1938 - 1939, Hàn Mặc Tử đau đớn dữ dội. Tuy nhiên, ở bên ngoài thì không ai nghe ông rên rỉ than khóc. Ông chỉ gào thét ở trong thơ mà thôi.

Thời đó, vì thành kiến sai lầm rằng đây là căn bệnh truyền nhiễm nên bệnh nhân thường bị hắt hủi, cách ly, xa lánh, thậm chí bị ngược đãi. Lúc này, gia đình Hàn Mặc Tử phải đối phó với chính quyền sở tại vì họ đã hay tin ông mắc bệnh phong, đòi đưa ông cách ly với mọi người.

Sau đó gia đình đưa ông trốn tránh nhiều nơi, chạy chữa thầy lang, lẽ ra phải sớm đưa ông vào nơi có đầy đủ điều kiện chữa trị nhất lúc bấy giờ là Bệnh viện phong Quy Hòa.

Ngày 20/9/1940, gia đình mới đưa ông vào bệnh viện Quy Hòa, mang số bệnh nhân 1.134 và từ trần vào lúc 5 giờ 45 phút sáng 11/11/1940 vì chứng bệnh kiết lỵ, khi mới bước sang tuổi 28.

Chỉ đáng tiếc cho Lê Thánh Thư, hai ngày sau khi ông mất (18/07/2021) báo Thanh Niên và SGGP cùng đăng bài “Sài Gòn Chống Dịch” của nhà thơ Trương Hòa Bình, người âm tính với cúm Vũ Hán, đã mượn tứ của bài hát Mimosa, gọi Corona là "nàng":

“Mimosa từ đâu em tới

Mang đến cho đời hạnh phúc

yêu thương

Corona từ đâu em tới

Tên em nghe rất dịu dàng

Hỡi cô em tròn mười chín tuổi

Vương miện trên đầu lấp lánh hào quang

Sao em không mang đến cho đời hương sắc

Tình yêu thương lãng mạn

thăng hoa

Như cơn sóng gào bão táp

phong ba

Em mang đến nỗi kinh hoàng toàn thế giới

Sự bình yên giờ quá mong manh

Nhân loại trầm mình trong đau thương tang tóc

Hai năm rồi hàng triệu sinh linh

Về với cát bụi lá vàng rơi rụng…”

Trong bệnh có thơ, đọc thơ thấy bệnh!

P/S: Có bạn đọc là người lấy mẫu test nhà thơ Lê Thánh Thư nhắn tin cho tôi biết, hai ngày sau khi có kết quả dương tính, nhà thơ chưa được nhập viện và mất tại nhà, nên chưa có số bệnh nhân!

MAIBÁ KIẾM 17.07.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.