mercredi 28 juillet 2021

Nguyễn Đình Bổn - Các ca nhiễm tăng nhanh nơi nào?

 

Hiện giờ không có bất kỳ thông tin nào về các ca nhiễm tại Sài Gòn ngoài con số từ Bộ Y tế. Ví dụ rất khó biết trên sáu ngàn ca hôm qua tập trung ở đâu.

Tôi ở Gò Vấp, địa bàn bị Chỉ thị 16 từ hai tháng trước. Con hẻm nhà tôi nhiều ngã thông, rất đông dân. Bên trái, bên phải nhà tôi đều bị phong tỏa đoạn ngắn.

Hôm nay phía tay phải đã dỡ phong tỏa, chỉ gắn bảng cho một căn nhà, cảnh báo là nơi cách ly tại nhà. Như vậy ca đó lây từ chỗ làm và không lây nhiễm cho bất kỳ hàng xóm nào.

Hai tuần trước Tổ dân phố xét nghiệm. Tất cả đều âm tính. Rất may, nhưng có thể rút ra vài nhận xét.

Đó là những con hẻm khu vực này thông thoáng, tuy không quá rộng nhưng cũng đủ rộng (xe taxi chạy được) để hàng xóm không "tám chuyện". Rất ít nhà cho thuê và hầu như ai ở nhà nấy từ mấy tháng nay, nên không bị lây nếu có ca dương tính. Và việc chỉ phong tỏa một đoạn ngắn chừng 100 mét là đúng, nếu phong tỏa quá rộng, có khi dễ lây nhiễm hơn, lại gây khó cho dân.

Tôi nghĩ các ca nhiễm hiện nay nhiều nhất là khu cách ly, và tiếp đến là lây từ trong các khu dân cư quá đông, hẻm nhỏ, tập trung người thuê trọ. Và nếu điều này đúng, trong vòng 10 ngày nữa, Sài Gòn sẽ lên cao rồi giảm dần các ca nhiễm vì đã... hết nguồn lây.

Nhưng nếu không có vaccin, dịch sẽ không bao giờ hết và sẽ có lại sau khi bỏ giãn cách.

NGUYỄN ĐÌNH BỔN 28.07.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.