mardi 20 juillet 2021

Covid : Việt Nam vượt 60.000 ca nhiễm, Nga và Mỹ chuyển giao công nghệ vaccin


Đăng ngày:

Trong số 62.820 ca dương tính tại Việt Nam, số người bị nhiễm trong đợt dịch thứ tư (kể từ ngày 27/04 đến nay) chiếm đến 59.165 ca. Theo Bộ Y tế, riêng trong hôm nay đã có 4.795 ca dương tính mới, trong đó thành phố Hồ Chí Minh chiếm 3.322 ca. Một số thiết bị cần thiết như máy thở, máy lọc máu…đã được chuyển cho thành phố lớn nhất nước đang bị phong tỏa để chống dịch (mà Việt Nam gọi là « giãn cách theo Chỉ thị 16 »).

Việt Nam mong muốn gia tăng năng lực vaccin, và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng Năm tuyên bố đang xem xét việc giao cho Việt Nam sản xuất vaccin chống Covid theo công nghệ mới ARN thông tin để trở thành trung tâm cung ứng ở Đông Nam Á. Theo Reuters, bộ Y tế Việt Nam cũng đang thương lượng với Nga để sản xuất vaccin Spoutnik V. Thông cáo của bộ Y tế nói rằng Việt Nam sẽ nhận được thêm 20 triệu liều vaccin ARN thông tin của Pfizer/BioNTech, nâng tổng số lên 51 triệu liều.

Cho đến nay, Việt Nam đã thỏa thuận mua 105 triệu liều vaccin và đang đàm phán với các nhà sản xuất khác để có được 70 triệu liều nữa, hy vọng sẽ được giao trong năm 2021 và đầu 2022. Sau thành công về chống dịch trong thời gian đầu, giờ đây Việt Nam phải đối mặt đợt dịch tồi tệ nhất với số lượng người nhiễm mới hàng ngày đạt mức kỷ lục, tạo áp lực phải tăng cường tiêm chủng.

Việt Nam đã nhận được 10,6 triệu liều vaccin, trong đó Hoa Kỳ viện trợ 5 triệu liều Moderna thông qua cơ chế Covax, Nhật tặng 3 triệu liều AstraZeneca và Úc 1,5 triệu liều AstraZeneca. Trung Quốc cũng giao 500.000 liều Sinopharm nhưng kèm theo điều kiện chỉ dành cho công dân Trung Quốc tại Việt Nam và những người phải qua lại biên giới.

Việt Nam đã sử dụng 4,3 triệu liều vaccin chống Covid, nhưng chỉ mới có 310.000 người trên tổng số 98 triệu dân được tiêm đủ hai liều. Dư luận cho rằng cần phải ưu tiên phân bổ cho thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang bị đại dịch hoành hành nhiều nhất. Tính đến tối 19/07, Việt Nam đã có 334 người tử vong vì Covid trong đó thành phố Hồ Chí Minh chiếm trên 190 trường hợp (theo số liệu chưa đầy đủ).

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.