jeudi 29 juillet 2021

Nguyễn Thông - Hàng thiết yếu


Mấy nhà hoạch định chính sách hình như đầu óc có vấn đề. Lộ rõ nhất là chuyện ban bố quy định về chống dịch. Dịch chả thấy chống, lại thành chống dân, đè dân.

Họ đã nghĩ hàng thiết yếu chỉ là cái bỏ vào mồm, và theo họ không phải bất cứ thứ nào bỏ vào mồm cũng thiết yếu, mà chỉ có gạo rau thịt cá thôi.

Mua những thứ đó thì được ra đường, được cho đi, không bị phạt, còn những thứ khác thì a lê hấp, về, nhè tiền ra, cấm cãi. Mua gạo thì được, chứ mua bánh, kể cả bánh mì, thì phạt, đại loại vậy.

Thưa ông bộ trưởng công thương, ông bộ trưởng công an, ông bí thư tỉnh/thành ủy, các ông cần bỏ ngay hoặc điều chỉnh lập tức thứ quy định nhố nhăng ấy, chứ không đám sai nha của các ông sẽ làm loạn. Chúng vốn chỉ biết làm theo lệnh của các ông, nên chúng lỗi một thì các ông lỗi mười.

Đứa trẻ con chỉ uống sữa thì sữa là hàng thiết yếu. Một người chỉ làm việc bằng máy tính ở nhà thì cái bàn phím là hàng thiết yếu, hỏng phải đi mua ngay cái mới. Mái nhà bị gió lớn cuốn tốc mất mấy tấm tôn thì tôn lợp là hàng thiết yếu, không lợp lại nước ngập nhà, ướt hết đồ.

Ông già bị té trật chân thì ra hiệu thuốc mua chai dầu xoa bóp, đó là mặt hàng thiết yếu. Hai vợ chồng thực hiện sinh đẻ có kế hoạch thì bao cao su là hàng thiết yếu (không có bao, lại bị nhốt cùng nhau suốt ngày ở nhà, có mà đẻ sòn sòn)...

Thiết yếu nghĩa là thiết thực và trọng yếu, hàng thiết yếu là thứ rất cần cho thực tại, rất quan trọng, chứ không phải chỉ để bỏ vào mồm.

NGUYỄNTHÔNG 29.07.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.