mardi 20 juillet 2021

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sắp thăm Việt Nam


Đăng ngày:

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo chuyến đi của bộ trưởng Austin sẽ bắt đầu từ ngày 23/07, nói rằng « chuyến công du này nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ tại khu vực, và lợi ích chung khi buộc tôn trọng trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN ».

Từ Washington, phát ngôn viên bộ Quốc phòng John Kirby tuyên bố, chuyến thăm của người đứng đầu Lầu Năm Góc « chứng tỏ chính quyền Biden coi Đông Nam Á và ASEAN như một phần thiết yếu của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương ». 

Hoa Kỳ tìm cách tăng cường vai trò của Mỹ tại một khu vực mà Trung Quốc đang thống trị nhờ là đối tác thương mại quan trọng nhất, nhưng lại gây lo sợ vì các hành động hung hăng trên Biển Đông. Ông Austin muốn duy trì mối quan hệ đối tác quân sự đã kéo dài nhiều thập niên qua với Philippines, nhưng bị chao đảo dưới thời tổng thống thân Bắc Kinh Rodrigo Duterte – sắp kết thúc nhiệm kỳ vào năm tới.

Philippines xua đuổi tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông 

Về phía Philippines, hãng tin Bloomberg hôm nay 20/07/2021 cho biết lực lượng tuần duyên nước này đã xua đuổi được một chiến hạm Trung Quốc tại Đá Đồng Thạnh (Marie Louise Bank) thuộc Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) quần đảo Trường Sa. Chiếc tàu này ban đầu gởi tín hiệu tự xưng là « Chiến hạm 189 của hải quân Trung Quốc », yêu cầu tuần duyên Philippines phải giữ khoảng cách, nhưng rốt cuộc đã rời khỏi khu vực. Được chất vấn trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói rằng không biết gì về vụ này.

Hàng không mẫu hạm Anh sẽ tập trận với Nhật Bản

Cũng liên quan đến khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, hãng Kyodo dẫn lời bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh sẽ đến Nhật vào tháng Chín và tập trận với Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Theo hãng tin Nhật, hoạt động này nằm trong nỗ lực đối phó với sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Thông cáo chung của ông Koshi và đồng nhiệm Anh Ben Wallace được đưa ra sau cuộc gặp của hai vị bộ trưởng tại Tokyo. Phía Nhật hoan nghênh đóng góp của Anh vào khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, còn bộ trưởng Quốc phòng Anh nói rằng nhiệm vụ của hai quốc gia cùng chí hướng là « bảo vệ những quốc gia không có khả năng tự vệ trước những kẻ thù đe dọa họ ».

Cũng theo Kyodo, các chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Hà Lan sẽ tháp tùng hàng không mẫu hạm Anh. Trang web chính phủ Anh nói thêm, nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cùng với hàng không mẫu hạm Mỹ và các chiến hạm Pháp, Úc, Nhật, New Zealand và Hàn Quốc trước đó sẽ tập trận ở Biển Philippines vào tháng Tám.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.