jeudi 29 juillet 2021

Covid-19: Biến chủng Delta xuất hiện tại ba tỉnh Trung Quốc


Đăng ngày:

Đợt bùng phát này bắt đầu từ khi có 9 công nhân ở sân bay Nam Kinh xét nghiệm dương tính với virus corona ngày 20/07, sau đó phát hiện đến 171 ca tại tỉnh Giang Tô và lây lan sang ít nhất 4 tỉnh khác. Đây là đợt lây nhiễm rộng nhất về mặt địa lý sau nhiều tháng, thách thức nỗ lực dập dịch của Trung Quốc: vừa xét nghiệm hàng loạt, vừa phong tỏa và truy vết.

Bắc Kinh luôn khoe khoang thành tích chống lại virus xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, dập tắt được dịch Covid-19 tại phần lớn Hoa lục, giúp nền kinh tế hồi phục. Đợt dịch mới cộng với các trường hợp lọt qua từ biên giới Miến Điện đang đe dọa thành công này.

Chính quyền Giang Tô hôm nay phong tỏa hàng trăm ngàn dân; các quán cà phê internet, phòng tập thể dục, rạp xi-nê và quán karaoke, thậm chí các nhà sách ở thành phố Nam Kinh đều phải đóng cửa. Thành phố đã cho xét nghiệm toàn bộ 9,2 triệu cư dân đến 2 lần, cố gắng chận dịch vì biến chủng Delta lây lan rất nhanh.

Tỉnh Tứ Xuyên hôm nay cũng phát hiện 3 ca mới, trong khi Bắc Kinh có trường hợp lây nhiễm cộng đồng đầu tiên kể từ 6 tháng qua. Người này sống tại ngoại ô thủ đô, xét nghiệm dương tính sau khi tham dự một liên hoan sân khấu tại một điểm du lịch ở miền trung. Ngoài ra, khách sạn hạng sang Legendale ở trung tâm Bắc Kinh đã bị phong tỏa sau khi một khách bị phát hiện dương tính.

Hầu hết các bệnh nhân bị lây nhiễm trong đợt dịch mới này đều đã được tiêm chủng, gây lo ngại là vaccin Trung Quốc không hiệu quả trước các biến chủng mới. Trung Quốc đang chạy đua để đến cuối năm chích ngừa cho ít nhất 65% trong số gần 1,5 tỉ dân. Ủy ban Y tế Quốc gia thông báo cho đến hôm qua đã tiêm 1,5 tỉ liều vaccin, nhưng không cho biết cụ thể số người đã được tiêm chủng đầy đủ 2 liều.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.