mardi 20 juillet 2021

Tin vắn 20.07.2021

 


(RFI) –
Mỹ : Tám tháng tù vì xâm nhập điện Capitol

Sáu tháng sau vụ người biểu tình xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ, bản án đầu tiên đã được tuyên : Paul Hodgkins bị kết án 8 tháng tù.

Người đàn ông 38 tuổi từ Florida không tham gia phá hoại tòa nhà cũng như không hề bạo động, nhưng chỉ riêng việc xâm nhập vào điện Capitol cũng đã khiến bị cáo lãnh án. Tiếp theo sẽ còn một loạt phiên tòa nữa vì có trên 500 người tham gia vụ này đã bị khởi tố.


(AFP) –
Irak : Khủng bố tại một chợ ở Bagdad, khoảng 30 người chết

Khoảng 30 người thiệt mạng và 35 người bị thương hôm qua 19/07/2021 trong vụ khủng bố tự sát tại một ngôi chợ đông đúc ở ngoại ô Bagdad.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS, Daech) nhận trách nhiệm vụ tấn công, một ngày trước lễ Aid al-Adha của đạo Hồi và vài ngày trước chuyến thăm Mỹ của thủ tướng Moustafa Al Kazimi. Đây là vụ khủng bố tự sát thứ hai tại thủ đô Irak kể từ đầu năm do IS tiến hành.


(LCI) –
Pháp : Hai người bị tạm giam vì bán giấy chứng nhận tiêm chủng giả

Hôm qua 19/07/2021 tư pháp vùng Ile de France đã khởi tố và ra lệnh tạm giam hai nghi can do bán giấy chứng nhận tiêm chủng giả mạo.

Cuối tuần trước, một thanh niên 24 tuổi khả nghi đã bị cảnh sát bắt tại Bagnolet, trên người có khoảng 40 giấy chứng nhận chích ngừa Covid. Các nhà điều tra bắt tiếp một y tá tại trung tâm tiêm chủng L’Haÿ-les-Roses, người có tên trong các giấy này. Nhiều nhân chứng xác nhận mỗi giấy được bán với giá 250 euro thông qua mạng xã hội Snapchat. Các nghi can có nguy cơ lãnh án 1 đến 5 năm tù và 45.000 euro tiền phạt.


(AFP) –
Hoàng tử Harry sẽ ra mắt hồi ký vào cuối 2022

Nhà xuất bản Penguin Random House ở New York hôm 19/07/2021 loan báo hoàng tử Harry – đã cùng với vợ rút khỏi các hoạt động của hoàng gia – cuối 2022 sẽ công bố cuốn hồi ký kể lại những « sai lầm » và các « bài học rút ra được ».

Harry nói rằng không muốn thuật lại câu chuyện với tư cách hoàng tử, và theo nhà xuất bản Mỹ, đây sẽ cuốn hồi ký « riêng tư và chân thật », kể lại cuộc đời từ thuở ấu thơ, nhất là « hai lần tham chiến trên trận địa ở Afghanistan, niềm vui trở thành chồng và cha ». Lợi tức từ cuốn hồi ký phát hành trên toàn thế giới sẽ được tặng cho các tổ chức từ thiện.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.