mardi 27 juillet 2021

Tin vắn 27.07.2021


(AFP) -  Tập đoàn Tencent bị Bắc Kinh trừng phạt

Sau hai tập đoàn Alibaba (bán hàng trên mạng) và Didi (ứng dụng gọi xe như Uber), hôm qua 26/07/2021 đến lượt tập đoàn Tencent (Đằng Tấn) bị trừng phạt vì vi phạm luật chống độc quyền.

Tập đoàn hiện đang kiểm soát trên 80% âm nhạc trực tuyến phải từ bỏ độc quyền này, và các cổ phiếu của Tencent sụt giá ngay trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. Loạt trừng phạt mới cho thấy Đảng Cộng Sản Trung Quốc muốn giám sát lãnh vực tư nhân chặt chẽ hơn.


(RFI) –
Tây Ban Nha sẽ tuyển dụng hàng loạt công chức

Chính quyền đảng Xã Hội hôm nay 27/07/2021 loan báo đợt tuyển dụng quy mô nhất trong lịch sử Tây Ban Nha với 30.445 công chức, tăng 8,5% so với năm 2020 - vốn đã có thêm 100.000 người vào làm việc cho các cơ quan nhà nước. Các chỗ làm mới chủ yếu trong ngành cảnh sát và lãnh vực khoa học công nghệ.

Chương trình này nhờ vào kế hoạch tái thúc đẩy của Liên hiệp Châu Âu, trong đó Tây Ban Nha được trợ giúp 140 tỉ euro. Theo thủ tướng Pedro Sanchez, việc gia tăng nhân sự sẽ giúp cải thiện hoạt động của các cơ quan hành chính.


(RFI) –
Quốc tế kêu gọi Tunisia tránh bạo lực

Tại Tunisia, 36 giờ sau khi cách chức thủ tướng và buộc Quốc hội ngưng hoạt động, tổng thống Kais Said hôm 26/07/2021 lại cách chức tiếp bộ trưởng Quốc phòng. Nhiều nhân vật quan trọng trong chính giới ủng hộ hành động của tổng thống, trong khi đảng Hồi giáo Ennahdha tố cáo đây là « một vụ đảo chính », còn cộng đồng quốc tế lo ngại xu hướng độc tài.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cổ vũ « tôn trọng dân chủ », Pháp kêu gọi « tránh mọi dạng bạo lực, duy trì những thành tựu về dân chủ », Liên hiệp Châu Âu đòi hỏi « tôn trọng Hiến pháp và Nhà nước pháp quyền », Đức bày tỏ quan ngại, còn Liên Hiệp Quốc khuyến cáo tất cả các bên nên kềm chế.

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20210727-tin-t%E1%BB%95ng-h%E1%BB%A3p

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.