mardi 20 juillet 2021

Đoàn Bảo Châu - Đâu phải chỉ là chiếc bánh mì


Sáng ra mở Facebook, thấy ngập tràn những bình luận về vụ “bánh mì”. Vậy tại sao công luận phẫn nộ đến vậy?

1. Tâm lý của những con người có lương tri bao giờ cũng muốn bênh vực kẻ yếu. Trong vụ này cậu công nhân kia rõ ràng đã bị bắt nạt một cách vô lý.

Nếu là một kẻ cầm quyền có chút lòng nhân, thì sẽ chỉ là một sự nhắc nhở. Nhưng tay phó chủ tịch phường đã thể hiện toàn bộ con người ngu xuẩn đến cùng cực khi đưa ra lời giải thích đại ngu, lại còn còn khoe thành tích chống dịch lên mạng.

Hắn còn thể hiện sự ti tiện, hám quyền lực đến mờ mắt khi đe dọa tác động đến giám đốc để đuổi việc cậu công nhân sau khi đã thu xe, thu chứng minh thư của cậu công nhân. Và sáng nay thì theo tin trên Facebook, cậu công nhân đã bị nghỉ việc thật. Tuy nhiên, có thể chỉ là tạm thời để phòng dịch.

2. Tại sao cán bộ lại có thể ngu và bất nhân đến vậy? Bởi cơ chế này không trọng dụng người tài. Kẻ muốn tiến thân được phải nịnh hót, chạy chọt mua bằng cấp, mua chức vụ, điều mà người có nhân cách không bao giờ làm. Tên phó chủ tịch phường kia là một sản phẩm tất yếu của cơ chế này. Điều này thật vô cùng đáng buồn bởi cán bộ như vậy thì dân sẽ còn khổ dài dài.

Tôi không biết những lãnh đạo cao cấp có nhìn thấy vấn nạn này không, và đưa ra những chính sách để khắc phục? Một câu chuyện ở cấp phường nhưng nó lột tả cả một bức tranh thê thảm của hệ thống. Kết quả cuối cùng là dân luôn khổ, đất nước luôn tụt hậu so với mặt bằng nhân loại.

Tôi có nhìn vấn đề cực đoan quá không các bạn?

ĐOÀNBẢO CHÂU 20.07.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.