dimanche 18 juillet 2021

Mai Bá Kiếm - Sức người có hạn, lựu đạn có chốt !


Sáng 18/7 có 1.756 ca mắc Covid 19 mới ghi nhận tại TP.HCM. Trong đó, 1.694 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 62 ca là người tại khu vực có dịch, tới khám sàng lọc tại bệnh viện.

Sự nhiễm chéo trong các khu cách ly và phong tỏa rõ ràng và rất lớn. Nước sạch và thức ăn trong khu cách ly không cung cấp kịp thời; rác y tế không thu dọn hàng ngày.

Tính từ ngày 22/4/2021 đến sáng 18/7/2021, TPHCM có 28.455 ca mắc, gần gấp 5 lần số ca mắc ở Bắc Giang (5.731 ca).

Các bệnh viện điều trị F0 đã quá tải, nên chủ tịch quận 7 kêu cứu chủ tịch Nguyễn Thành Phong rằng ca F0 hấp hối mà không bệnh viện nào nhận. Ông Phong phải điện cho giám đốc Sở Y tế thì bệnh viện mới nhận.

Như vậy, việc phòng bệnh của Trung tâm y tế dự phòng (TTYTDP) thành phố và TTYTDP các quận, huyện đã hoàn toàn thất bại.

Thông tư 51/2014 của Bộ Y tế quy định nhiệm vụ của TTYTDP: giám sát, phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm, các bệnh xã hội; kiểm dịch y tế; sức khỏe môi trường, sức khỏe lao động, sức khỏe trường học, sử dụng vaccin và sinh phẩm y tế; an toàn sinh học; khám sàng lọc phát hiện bệnh sớm và quản lý, điều trị dự phòng ngoại trú các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm.

TTYTDP thành phố phòng dịch tồi tệ như vậy mà không thấy Sở Y tế kiểm điểm trách nhiệm, còn buộc các bác sĩ và y tá bên khối điều trị đi phòng dịch thay TTYTDP.

Bác sĩ điều trị mà phải bỏ bệnh viện đi chống dịch trong khu cách ly tập trung, đi tiêm vaccin, đi quẹt vô lỗ mũi lấy mẫu xét nghiệm, đi khử trùng tại các khu phong tỏa.

Hai tháng qua các bác sĩ điều trị bị đóng cửa phòng mạch tư, cùng điều dưỡng căng mình chống dịch. Nhưng sức người có hạn, nếu mỗi ngày có 2.000 F0 nhập viện thì bác sĩ, y tá ở khối điều trị chịu đời sao thấu?

Sở Y tế phải trả lời cho dân chúng biết TTYTDP thành phố, TTYTDP Thủ Đức và 21 TTYTDP quận, huyện đã phòng dịch như thế nào trong hai năm qua?

MAIBÁ KIẾM 18.07.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.