samedi 17 juillet 2021

Sau cuộc biểu tình lịch sử, người dân Cuba phản đối bạo lực


Đăng ngày:

Quá bất ngờ trước sự kiện ngày 11/07, chính quyền cố xoa dịu dân chúng đồng thời huy động lực lượng ủng hộ chính phủ. Về phía người dân, việc triển khai lực lượng an ninh trên đường phố gây lo lắng, họ phản đối bạo lực trong cuộc biểu tình. Từ La Habana, thông tín viên Domitille Piron gởi về bài phóng sự :

« Ai đã tấn công đầu tiên trong các cuộc biểu tình ? Câu hỏi này gây chia rẽ đối với những người không xuống đường hôm 11 tháng Bảy, như Daymi chẳng hạn. Ông hoàn toàn phản đối bạo động từ phía người biểu tình.

Daymi nói : « Tất cả các thanh niên ở độ tuổi hai mươi này đã tạo ra nhiều vấn đề, thế nên cảnh sát mới phải bắt đưa đi, vì họ gây rối trật tự xã hội ! Như vậy có những người không phải đến đó để biểu tình ».

Chính quyền nhấn mạnh đến các hành động phá hoại và những vụ xô xát. Nhưng bạo động diễn ra từ mọi phía : lực lượng an ninh, người biểu tình và những người ủng hộ chính phủ, mà chủ tịch Miguel Diaz-Canel đã kêu gọi xuống đường ngày hôm đó. Yunior Garcia coi đây là việc xúi giục dùng bạo lực đối phó với người biểu tình.

Yunior khẳng định : « Lời kêu gọi chiến đấu của ông Diaz-Canel là hành động vô trách nhiệm nhất mà một chính khách có thể làm trong tình hình như thế. Không ai quên được lời kêu gọi bạo lực mà ông ta đã đưa ra giữa lúc tình trạng đang nghiêm trọng ».

Người dân Cuba coi rằng tình hình trước và sau các cuộc biểu tình ngày 11 tháng Bảy đã đổi khác, họ hy vọng có sự thay đổi và tranh luận với Nhà nước.

Jorge Avila mong sẽ có đối thoại. Ông nói : « Có rất nhiều vấn đề tại Cuba cần phải giải quyết, nhưng nếu hướng về phía đối đầu với nhau thì tôi không ủng hộ. Bạo động là con đẻ của sự thiếu hiểu biết, sẽ không đi đến đâu cả. Và giờ đây người dân đang lo sợ, mọi người muốn yên ổn vì mặc dù biết rằng cần phải thay đổi, bạo lực đã gây sợ hãi ».

Sợ các vụ đụng độ và sợ lực lượng an ninh, vốn không có thói quen đối phó với các cuộc biểu tình như vậy ».

Việt Nam kêu gọi Hoa Kỳ bãi bỏ cấm vận Cuba

Việt Nam hôm qua 16/07/2021 kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt « chính sách thù địch » và dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại lâu nay đối với Cuba, sau khi các cuộc biểu tình chưa từng thấy từ nhiều thập niên. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố « Hoa Kỳ cần có những biện pháp cụ thể để bình thường hóa quan hệ với Cuba vì lợi ích của nhân dân hai nước ».

Reuters ghi nhận Việt Nam và Cuba nằm trong số năm quốc gia cộng sản cuối cùng trên thế giới, cùng với Trung Quốc, Lào, Bắc Triều Tiên. Hoa Kỳ cấm vận Cuba từ đầu thập niên 60, và chính quyền La Habana quy cho Mỹ trách nhiệm về những vấn đề kinh tế ở Cuba.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.