mercredi 7 avril 2021

Lưu Trọng Văn - Cuộc tẩy chay H&M bắt đầu


Hãng thời trang H&M lừng danh thế giới vì lợi nhuận khủng từ thị trường Trung Quốc đã buộc phải đưa bản đồ có hình lưỡi bò của cộng sản Trung Quốc, muốn chiếm trọn Biển Đông của Việt Nam, lên các trang quảng bá sản phẩm của mình.

Sự việc bất chấp chủ quyền của Việt Nam này đã gây phẫn nộ Dân Việt. Lập tức trên các mạng đổng loạt những lời kêu gọi tẩy chay H&M ở Việt Nam.

Bạn Nguyễn Đình Trọng chủ nhật 4.4 đến siêu thị Aeon Mall ở Tân Phú, Sài Gòn đã chứng kiến cuộc tẩy chay này.

Bạn Trọng mô tả :

"Cuối tuần nên người dân đến đây đông vô cùng. Nhưng riêng cửa hàng của H&M thì vắng tanh như chùa bà đanh. Trọng nhìn kỹ vào bên trong thì thấy nhiều nhân viên bảo vệ hơn thường ngày, cùng với mấy nhân viên của cửa hàng chứ không thấy khách nào vào cả. Trọng ngồi khoảng 10 phút gần đó thì thấy có được 1 khách vào xem rồi đi ra chứ không mua gì cả.

Hãy tôn trọng chủ quyền các quốc gia nhỏ, hãy làm điều đúng và đừng tiếp tay cho cái ác, nếu không là người tiêu dùng sẽ dùng quyền tẩy chay của mình đấy".

Gã nghĩ thực tế sẽ còn nhiều nhà sản xuất lớn nhỏ trên thế giới gặp chuyện rắc rối như H&M. Vì vậy đã đến lúc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cần phải có điều luật có tính pháp lý, buộc các quốc gia không được gây sức ép bằng những điều kiện mà các điều kiện ấy đang là tranh chấp hoặc Tòa án Quốc tế đã phân xử rõ ràng.

Ví dụ vụ Lưỡi bò ở Biển Đông, Tòa án Quốc tế đã phân xử không cho Trung Quốc có chủ quyền vùng biển đảo do Trung Quốc tự tuyên bố chủ quyền đó, hoặc thực tế đang là tranh chấp với Việt Nam. Thì Trung Quốc không được ép các hãng sản xuất thế giới phải ủng hộ Trung Quốc về cái gọi là "chủ quyền" tự nhận này.

Nếu Trung Quốc vi phạm sẽ bị chế tài thương mại sản phẩm của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Chỉ có điều luật này của WTO mới giúp cho các nhà sản xuất trên thế giới không phải rơi vào tình cảnh như H&M hôm nay.

LƯU TRỌNGVĂN 06.04.2021

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.