Tin sáng
1. "Đồng Nai rực rỡ cờ hoa 30-4, chào đón thời khắc trở thành thành phố"- Hoan hô tỉnh cũ Đồng Nai/ Tự hôm nay vẫn Đồng Nai thôi mà/ Nhưng mà cấp đã khác xa/ Nay là thành phố qua là tỉnh thôi...
Chúc mừng các ông bạn của tôi đang sống ở thành phố Đồng Nai.
2. "Bộ GD-ĐT siết điều kiện công nhận bằng tiến sĩ nước ngoài cấp"- Muộn còn hơn không, thưa bộ. Lâu nay thấy ai xưng bằng nước ngoài nhà cháu toàn kính nhi viễn chi, nửa kinh sợ (nể), nửa kinh... hãi (nghi bằng đểu).
3. "Tai nạn giao thông trên quốc lộ 24 do tránh xe kéo ba bánh, một người chết"- Huhu Quảng Ngãi ạ.
Lúc 18 giờ tối 29-04, xe kéo ba bánh đậu bên lề quốc lộ 24. Lúc này trời nhá nhem tối, hai người đi trên xe máy chạy cùng chiều, khi đến gần mới thấy chiếc xe ba bánh. Người cầm lái xe máy đã đánh lái né tránh. Dẫu vậy, vụ va chạm nhẹ vẫn xảy ra khiến hai người trên xe máy ngã ra đường. Và xe khách lao tới...
Liên quan : "Mâu thuẫn với bố vợ, nam thanh niên nằm trên kính chắn gió ô tô đang chạy trên đường"- Cả hai cùng... điên. Xe của bố vợ con rể coi như... xe mình, vô duyên vô liêm sỉ đến trơ trẽn. Bố vợ lấy xe chở cháu đi học, con rể không cho, leo lên capô bố vẫn chạy, phạm luật.
Vẫn liên quan : "Vợ lãnh án tù vì để chồng say xỉn, không bằng lái chạy xe máy gây tai nạn"- Chồng nhậu, vợ đi đón, giao xe chồng lái, tai nạn chết người.
4. "Bị bạn trai quen trên mạng trộm sạch tài sản khi hẹn hò tại khách sạn"- Bố khỉ, sao lại có thể quen dễ thế. Quen qua... Zalo từ tháng... 4, nay vẫn đang tháng 4 hihi, mà hẹn nhau tới khách sạn. Ngủ say (chắc xong việc, mệt) dậy thì thấy người tình cùng ví tiền, 2 chiếc điện thoại và cả xe máy đã biến mất. Té ra thằng này vừa ra tù đầu năm 2025, có 2 tiền án về cướp và trộm cắp tài sản, sống lang thang và tiếp tục phạm tội.
Hình như ông Phu Xích nước mô đó có câu "Hỡi loài người hãy cảnh giác" một thời dân Việt ai cũng thuộc, nhà cháu cải đi tí : Hỡi liền bà, hãy cảnh giác, hihi.
5. "Người giữ xe ở Sầm Sơn ‘chặt chém’ du khách 200.000 đồng bị phạt 15 triệu"- Làm ăn thế mới gọi làm ăn hihi.
Liên quan : "Sinh viên Đà Nẵng trả lại 900 triệu đồng chuyển nhầm, cách xử trí được khen ngợi"- Cách xử trí là... báo công an. Nam sinh cho biết sau khi chuyển nhầm tiền cho Luân, người chuyển nhầm tiếp tục chuyển 10.000 đồng kèm số điện thoại để liên hệ.
"Tôi chủ động gọi lại và thông báo đã trình báo công an để xác minh, trao trả. Do phía người chuyển nhầm khá gấp, họ liên hệ ngân hàng và chuyển máy cho một phụ nữ tự nhận là nhân viên ngân hàng trao đổi với tôi. Tuy nhiên vì từng có nhiều vụ lừa đảo với hình thức tương tự, tôi chọn cách thận trọng, làm việc thông qua cơ quan công an", Luân chia sẻ.
Thực ra thì chuyện này nó cũng... bình thường, không phải của mình thì trả lại, vì có giữ cũng chả được, ai cũng làm thế, trừ vài người bầy hầy rồi ôm tội, nên thấy cái ảnh in kèm trường làm cái lễ khá lớn tuyên dương bạn này lại thấy hơi... ấy ấy.
6. "Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ nhưng Nhà nước không khuyến khích"- Thủ tướng là dân ngân hàng nên hiểu rõ. Vấn đề là chính sách của nhà nước như thế nào để dân khỏi... trữ vàng trong thùng đạn.
Nếu chúng ta có nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc, hệ thống pháp lý công khai, minh bạch, dễ dự báo, người dân, doanh nghiệp yên tâm thì họ sẽ giảm nắm giữ những tài sản đó, mà yên tâm bỏ tiền ra sản xuất, kinh doanh hoặc ít nhất có thể tăng lượng tiền gửi cho hệ thống ngân hàng, từ đó chúng ta sẽ huy động được nguồn lực cho phát triển", Thủ tướng Chính phủ phát biểu.
7. "Bức ảnh đặc biệt về người đọc bản tin chiến thắng 30.4 và NSND Trà Giang" - Là chị Kim Cúc ạ. Điểm là vì hôm qua trên mạng có một cô giáo nói giọng miền Nam nhưng đã bắt chước hết sức chuẩn giọng chị Kim Cúc lúc đọc bản tin trưa 30/04/1975 trên đài Tiếng nói Việt Nam. Hết sức tài, nhà cháu nể, hihi.
8.Trên VTV1 đang có cuộc trò chuyện trực tiếp với đại úy Vũ Nguyệt Anh khi chị vừa từ Su Đăng trở về, câu chuyện khá thú vị.
Tin chiều
1. "Bãi nhiệm đại biểu HĐND tỉnh đối với Phó chủ tịch HĐND và Trưởng Ban Nội chính tỉnh Quảng Ninh"- Ngay và luôn, trước 30/4 hai ngày thì chắc là phải nghiêm trọng lắm. Trước đó hai bác này được bầu với toàn chín mấy phần trăm. Hai ông đều là ủy viên thường vụ tỉnh ủy thì càng chứng tỏ sự nghiêm trọng.
2. "Laptop và notebook khác nhau ở điểm nào ?"- Nhiều người dùng chưa biết, và nhà cháu... cũng, nên bèn đọc và điểm.
3. "Cầu vượt cửa biển Thuận An nghìn tỉ đồng ở Huế chính thức thông xe"- Hôm kia mới ngồi với hai thằng Huế, chúng hẹn nhau ngày về lái xe qua cầu này. Nhà cháu bảo lần trước về thấy nó vẫn còn thấp thoáng xa xa khi lái xe qua cầu Tam Giang, té ra giờ đã xong rồi. Đây là cây cầu vượt cửa biển dài nhất miền Trung. Công trình có điểm đầu tại nút giao Quốc lộ 49B - cầu Tam Giang, điểm cuối tại nút giao Quốc lộ 49A - 49B, tổng chiều dài khoảng 7,785 km. Trong đó, cầu vượt cửa biển Thuận An dài khoảng 2,36km, phần đường bộ dài khoảng 5,3 km.
4. "3 vụ tai nạn liên hoàn xảy ra trong 10 phút ở Đắk Lắk, 12 ô tô bị hư hỏng"- Ngày lễ, xe đông, chạy gì mà chạy dữ thế các... đồng nghiệp. Ba vụ tai nạn liên hoàn xảy ra trên đoạn đường dài khoảng 1km. Các vụ tai nạn không thiệt hại về người nhưng khiến 12 ô tô bị hư hỏng.
Liên quan : "Đường từ TPHCM về miền Tây 'thất thủ'"- Năm nào cũng thế, huhu. Nhưng chiều ngược lại thì trống. Có cách gì điều tiết không nhỉ ?
Cũng liên quan : "Cửa ngõ TP HCM, Hà Nội kẹt cứng ngày đầu nghỉ lễ".
Liên quan nữa : "Xuống phà khi chưa cập bến, một phụ nữ bị chèn qua người tử vong". Bà Phạm Thị Ngọc Thanh (SN 1959, ngụ xã Tân Long, tỉnh Đồng Tháp) lên phà đi từ An Giang về xã Tân Long. Khi phà đang tiến vào bến, mỏ phà chưa tiếp giáp hoàn toàn với lối lên, bà Thanh đã vội bước xuống nên hụt chân. Do phà đang tiến, nên mỏ phà đã chèn trực tiếp lên người bà Thanh.
5. Giáo sư Tương Lai từ trần. Xin vĩnh biệt ông. Nhà cháu vinh dự được gặp và nói chuyện với ông vài lần. Ông là em ruột giáo sư BS Nguyễn Thị Ngọc Toản, cậu ruột PGS Cao Bảo Vân.
Nhà thơ Nguyễn Duy gửi nhà cháu bài thơ ông viếng bác Tương Lai, nhà cháu xin đăng ạ.
KHÓC TƯƠNG LAI
Tiễn cụ Tương Lai - Nguyễn Phước Tương về cõi vĩnh hằng
Bác Tương thôi đã thôi rồi**
Người Ngày Mai đã thành người Hôm Qua
Lối Hoàng tộc mở ra Đại lộ
Nắng rồi mưa... giông tố dập vùi
Trường kỳ nước mắt mồ hôi
Gập ghềnh từng bước chân Người Dấn Thân
Trung với nước - tấc lòng son sắt
Hiếu với dân - sâu sắc yêu thương
Thành tâm tu giữa đời thường
Mênh mông thế sự... con đường xa xa...
Nết chay tịnh hương hoa tri kỷ
Vẹn ân tình bền bỉ thủy chung
Lánh xa những chuyện viển vông
Bom trong ly rượu - bão trong tách trà
Bầu tâm sự trải la liệt giấy
Gửi muôn sau biết mấy nỗi niềm
Vẫn tia Hy Vọng thiêng thiêng
Ánh Tương Lai vẫn rọi lên nền trời.
P/s:
Hẹn nhau gặp nhé... Cụ ơi
Chechk in...
sắp đến lượt tôi... một ngày...
Hành trang nhè nhẹ áng mây
An nhiên ngồi đợi chuyến bay của mình...
NGUYỄN DUY, Sài Gòn - ngày 30.4.2026 (nhằm ngày 14.3. Bính Ngọ)
VĂN CÔNG HÙNG 30.04.2026


Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire
Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.