mercredi 14 juillet 2021

Tin vắn 14.07.2021

 


(AFP) –
Bạo động làm 72 người chết tại Nam Phi

Số người thiệt mạng được ghi nhận từ các cuộc bạo động tại Nam Phi mà nguyên nhân là vụ cựu tổng thống Jacob Zuma bị bắt giam, đến tối qua 13/07/2021 đã lên đến 72 người.

Đa số nạn nhân tử vong do các vụ giẫm đạp vì cướp bóc lan tràn, số khác do các máy rút tiền ATM bị đặt chất nổ, hoặc đạn lạc. Cảnh sát cho biết có 1.234 người bị bắt.


(Yonhap) –
Hàn Quốc cực lực phản đối yêu sách Dokdo trong Sách Trắng Nhật Bản

Seoul hôm qua 13/07/2021 kịch liệt phản đối yêu sách chủ quyền quần đảo tranh chấp Dokdo mà phía Nhật gọi là Takeshima, trong Sách Trắng của Nhật Bản vừa công bố, và kêu gọi Tokyo lập tức rút lại đòi hỏi này.

Bộ Ngoại giao và bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã triệu mời phó đại sứ Nhật Hirohisa Soma và tùy viên quân sự, đại tá Takashi Matsumoto để phản đối. Sự kiện này diễn ra vào lúc hai nước đang thương lượng về khả năng tổng thống Moon Jae In tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo.


(AFP) –
Pháp phạt Google 500 triệu euro

Một tháng sau khi phạt tập đoàn Mỹ 220 triệu euro vì lạm dụng vị thế độc quyền về quảng cáo trên mạng, cơ quan giám sát cạnh tranh Pháp lại phạt Google thêm 500 triệu euro vì « không có thiện chí » thương lượng với báo chí để đăng lại nội dung, trong khuôn khổ một đạo luật năm 2019.

Google bị cáo buộc từ chối thương thảo với các hãng thông tấn, báo chí chuyên về thể thao, phụ nữ.


(AFP) –
Biden chọn một cựu thượng nghị sĩ Cộng Hòa làm đại sứ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Dân Chủ Joe Biden hôm qua 13/07/2021 đề cử thượng nghị sĩ bang Arizona, ông Jeff Flake thuộc đảng Cộng Hòa, vào chức vụ tế nhị là đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Flake, đối thủ của cựu tổng thống Donald Trump, hoan nghênh quyết định này tuy còn phải được Thượng viện thông qua.

Đề cử trên được đưa ra vào lúc Washington không còn trông cậy vào Ankara để giữ ổn định tại Afghanistan, sau khi Mỹ rút hết quân vào cuối tháng Tám. Ông Joe Biden công nhận vụ diệt chủng Armenia khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận, và hai nước thành viên NATO vẫn còn những bất đồng như việc Ankara mua hệ thống phòng không của Nga.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.