mercredi 14 juillet 2021

Hoa Kỳ: Tổng thống Joe Biden tố cáo đảng Cộng Hòa phá hoại quyền bầu cử


Đăng ngày:

Thông tín viên tại Washington, Anne Corpet tường thuật :

Ông Joe Biden tuyên bố : « Quyền bỏ phiếu là cột trụ của nền dân chủ Mỹ, quyền này đã bị tấn công ». Và để chống lại người tiền nhiệm Donald Trump vẫn luôn tố cáo nạn gian lận quy mô đã làm ông thất cử, Biden nhấn mạnh : « Nói dối trắng trợn chỉ luôn là dối trá. Ở Mỹ, nếu thất bại thì phải chấp nhận kết quả, tuân thủ Hiến pháp và lại ra tranh cử, chứ không gọi đó là gian dối và cố phá hoại bầu cử Mỹ chỉ vì bất mãn… ».

Tổng thống tố cáo các đạo luật đã được các bang Cộng Hòa thông qua trên cơ sở cáo buộc gian lận để hạn chế việc bỏ phiếu, ông so sánh với các đạo luật phân biệt chủng tộc ở miền nam Hoa Kỳ thế kỷ trước.

Joe Biden đề nghị các dân biểu thông qua đạo luật bảo đảm quyền bầu cử, tuy nhiên không có sự ủng hộ của phía Cộng Hòa thì điều này là bất khả. Tổng thống chỉ còn một cách là động viên phe mình, kêu gọi họ liên tục cảnh giác để bảo vệ quyền bầu cử.

Đầu tháng Bảy, Tối cao Pháp viện đã thông qua cải cách gây tranh cãi của bang Arizona, cấm ủy quyền bỏ phiếu nếu không phải là người thân trong gia đình và không được đi bầu tại khu vực bầu cử khác. Joe Biden kêu gọi Quốc hội tái lập « sức mạnh ban đầu của Voting Rights Act năm 1965 », đã dần bị xói mòn do các án lệ của Tối cao Pháp viện, nhưng cho đến nay các thượng nghị sĩ Cộng Hòa luôn ngăn chận ý định này.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.