Đừng bênh bất chấp pháp luật, bất chấp tính mạng và phẩm giá con người!
Lập luận 1 (đánh tráo khái niệm): Thường người say xỉn thường mất kiểm soát, nên anh nhạc sĩ này không phải lỗi cố ý (!)
Lập luận 2 (cố tình đẩy truyền thông bằng cách lờ đi những quy chuẩn pháp luật khác - mà chỉ nhấn mạnh vào cái cam kết của tài xế với hãng xe - đây cũng là hành vi tuyên truyền pháp luật sai trái): Đã ký cam kết thì thực hiện, đăng clip phải xin phép người đăng nếu không thì xâm phạm quyền riêng tư. Hãng xe cắt app vĩnh viễn là đúng.
Lập luận 3 (cổ xúy cho tư duy nô lệ và những kẻ đè đầu cưỡi cổ): Tẩy chay hãng thì làm khổ bao nhiêu tài xế, bao nhiêu người nghèo. Cái này là tư duy kiểu: Không có địa chủ thì nông dân làm gì có lúa mà ăn!
Đến ngả nón lạy những ông bà nào có thể lập luận những cái kiểu như trên. Và đến ngả nón lạy những ông bà nào xử lý truyền thông mà có thể phun ra được những điều phản cảm, vô tri đến như vậy.
Thứ nhất, lập luận 1: Nếu say xỉn mà mất kiểm soát thì tốt nhất ngồi ở nhà, đóng cửa một mình đi. Đừng xem hành vi mất kiểm soát của kẻ khác là bình thường. Nếu không phải là ông tài xế giỏi nhịn, thì hành vi mất kiểm soát còn đi tới đâu? Nhớ nhé, đã đấm 10 người rồi, sẽ có người thứ 11. Đứa nào ủng hộ hành vi “mất kiểm soát” thì cứ tự mà vác mặt đến chịu thay đi, được không?
Trên máy bay, những hành vi mất kiểm soát có thể bị cấm bay vĩnh viễn, bị phạt tiền và thậm chí có thể bị bắt. Vậy trên taxi thì được quyền “mất kiểm soát”? Máy bay và những không gian khác thì được bảo vệ còn taxi thì không?
Đây không phải là hành vi mất kiểm soát, mà là hành vi côn đồ, đe dọa tính mạng người khác, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác - những hành vi có thể xử lý hình sự. Đừng cổ xúy cho những hành vi vi phạm pháp luật trầm trọng này.
Thứ hai, lập luận 2: Những hình ảnh tài xế đăng có là riêng tư không? Đây là phương tiện của tài xế, xảy ra ở nơi công cộng, không phải trong buồng vợ chồng ông cố nội kia. Vậy, riêng tư là riêng tư cái gì? Các bạn đòi hỏi đăng clip phải xin phép kẻ này? Vậy tôi hỏi bạn, có kẻ nào muốn xâm hại bạn, bạn quay được, bạn phải xin phép hắn ta khi đăng tố cáo? Bạn giả vờ dốt hay bạn đang ác một cách ngu ngơ thế?
Tài xế đăng tải cũng là một cách tự vệ chính đáng trước sự đe dọa. Nếu các anh chị truyền thông thương cái hãng xe kia một cách có điều kiện tài chính, thì hãy thương cho đúng. Đừng đi quá những lằn ranh nguy hiểm.
Thứ ba, lập luận 2: Hãng xe cho rằng hãng xe đúng, vì tài xế vi phạm cam kết và nhắc đến 3 lần, nên xóa app vĩnh viễn. Đây cũng là lối hành xử hách dịch, cửa trên, ác và thậm chí cố xúy cho hành vi vi phạm pháp luật, hành vi ứng xử xấu xí nơi môi trường công cộng.
Nhớ rằng, hãng xe vào đây đang sống cộng sinh cùng tài sản và sức khỏe của tài xế. Vậy, hãng xe đã cam kết bảo vệ hai điều này ở họ chưa. Tôi nhớ không nhầm thì nếu ký hợp đồng lao động, điều này cũng bắt buộc cho đúng luật lao động đấy.
Cứ xem như hãng xe đứng vai trò trung gian giữa tài xế và khách hàng, vậy khi xảy ra vụ việc, hãng xe có gọi hai bên lên hòa giải đúng vai trò trung gian không? Sau đó, nếu văn minh, khuyên tài xế bỏ qua sự bức xúc, khuyên khách hàng hành xử đúng, nếu không sẽ chế tài cả hai, hãng xe làm chưa?
Hay chỉ đè tài xế ra dọa đến ba lần, xong tuồn hành động này cho báo chí và truyền thông như ghi công: “Tôi đã cho ông ấy cơ hội ba lần?”. Cái lối trịch thượng, ác ôn thế này mà ông bà cũng đăng lên cho được. Thật sự muốn lạy sự “bình thường” của các ông bà rồi đấy.
Nếu tài xế kiện hãng xe này, tôi ủng hộ tuyệt đối nhé!
Thứ tư, lập luận 3: Hãng xe trịch thượng tự đưa bộ quy tắc ra, phải im mồm chấp nhận, đừng tẩy chay họ, dù họ có hành xử phản nhân văn đến đâu chăng nữa? Ôi, các bạn đã đánh giá họ cao quá rồi đấy. Cao hơn hiểu biết, văn hóa và nhân phẩm con người.
Bất cứ bộ quy tắc ứng xử nào cũng không được phép cao hơn luật pháp. Lẽ ra trong trường hợp này, hãng xe ấy phải bảo vệ tính mạng, nhân phẩm của tài xế theo pháp luật nước sở tại trước, chứ không thể để tài xế bị lăng mạ, bị đe dọa đến thế mà vẫn bảo vệ bộ quy tắc của chính mình, bất chấp giá trị nhân văn, phẩm giá con người đã được pháp luật bảo vệ.
Nếu dùng nguyên tắc, hãy dùng nguyên tắc của luật pháp. Nếu chiếu ở chiều này phải chiếu ở chiều khác vì chiều cấp bách nhất thì hãy vận dụng trước. Đừng đi lộn ngược.
Việc tẩy chay thể hiện thái độ của người tiêu dùng, hãy nhớ rằng đó cũng là quyền. Và, không có ông này thì có ông kia, chứ đừng nói không có hãng này thì các tài xế chết đói. Vậy các hãng khác chết cả rồi à? Khi người ta xóa app này người ta sẽ cài app khác, lao động chuyển dịch cũng là điều bình thường trong xã hội phân công lao động thôi nhé.
Chỉ có việc: tẩy chay hãng xe thì tài xế chết đói, đó là một lập luận bất thường, là tư duy nô lệ và cổ xúy cho sự đè đầu cưỡi cổ. Tư tưởng này nên biến mất trong xã hội văn minh!
HOÀNG NGUYÊN VŨ 19.03.2026

Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire
Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.