samedi 14 février 2026

Phúc Tiến – Thêm vườn vào phố, thêm địa chỉ xanh cho dân

Tối nay, tôi thả bộ ra công viên số 1 Lý Thái Tổ - vừa khai trương hôm qua.

Trong mắt tôi, điều bất ngờ lớn nhất không chỉ là tượng đài giọt nước mắt trong hồ nước phun.

Điều bất ngờ kỳ thú hơn cả là được thấy một khu vườn rộng, tràn đầy hoa lá nhưng bấy lâu "kín cổng cao tường", nay được mở toang và chỉnh trang hay đẹp cho công chúng thưởng ngoạn và sử dụng.

 

Chính quyền đã có một quyết định đúng khi trao ngôi vườn lớn, tiếp giáp hai mặt đường, cho dân chúng, thay vì làm khu nhà dân cư cao cấp như các dự án trước đó. Tại đây, ngoài cây xanh, ghế đá, sân vườn, sân triển lãm còn có sân chơi thể thao đa năng.

Công viên là nơi tưởng niệm nạn nhận Covid. Song cũng là một món quà khẳng định sự sốngchất lượng sống cần được nâng niu và bồi dưỡng trước nhất cho dân.

 

Không thiết kế và trang trí tạm bợ hay lòe loẹt, công viên số 1 Lý Thái Tổ được "khai sinh" với hình hài thanh nhã.

Nơi đây chắc chắn phải là một địa chỉ tiện ích nhiều mặt cho cộng đồng. Mong sắp tới sẽ có thêm nhiều "địa chỉ xanh" thuận lợi và hấp dẩn ở khắp các phố phường !

 

Càng mong bốn ngôi "villa chú Hỏa" còn lại tại đây (ba chiếc đã bị đập bỏ) sẽ sử dụng làm nơi triển lãm tranh, câu lạc bộ nhạc thính phòng, phòng đọc sách và các loại hình văn hóa khác. Thay vì làm nhà hàng, hay quán cà phê đơn thuần, thiếu gắn kết với các hoạt động văn hóa, sáng tạo !

 

Mặt khác, xin đừng biến nơi đây làm hội chợ, lễ hội rình rang như cách đang làm ở đại lộ Lê Lợi và Nguyễn Huệ - vào các ngày cuối tuần.

Hãy giữ công viên số 1 Lý Thái Tổ vẻ yên bình phù hợp với tính chất tâm linh và thư thái !

PHÚC TIẾN 13.02.2026

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.