lundi 25 septembre 2023

Phúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 25/09/2023

Bổ sung của Thụy My: AFP hôm nay dẫn tuyên bố của lực lượng đặc biệt Ukraina khẳng định đã tiêu diệt được tư lệnh Hạm đội Hắc Hải Sokolov trong vụ tấn công vào Sébastopol.

1. Một số điều liên quan đến chiến sự

Trong phần này tôi muốn điểm qua những sự kiện chính trong một tuần, từ 18/09 đến hết 24/09.

Cuối tuần trước, Ukraine cho biết lực lượng của họ đã chiếm lại Klishchiivka. “Klishchiivka đã được giải phóng khỏi người Nga” – Tư lệnh Lực lượng Mặt đất Ukraine Oleksandr Sirskiy cho biết trong một tuyên bố vào đầu ngày thứ Hai, 18/09. Tổng thống Zelenskyy đã cảm ơn những nỗ lực của binh lính Ukraine trong bài phát biểu hàng ngày vào tối Chủ nhật, nói: “Tôi muốn đặc biệt nhắc đến những chiến binh đang dần giành lại lãnh thổ Ukraine, đặc biệt là ở khu vực Bakhmut… các bạn đã làm rất tốt!”

Vậy kết quả của việc chiếm được ngôi làng ở phía nam, cách Bakhmut 9 ki-lô-mét này ra sao? Trên mạng xã hội xuất hiện một bài viết: Địa ngục lại tái diễn ở Bakhmut cho người Nga.

Phấn khởi sau khi chiếm được ngôi làng quan trọng Klishchiivka vào tuần trước, quân đội Ukraine đã “tôn vinh” pháo 155 mm là thứ vũ khí chủ yếu được Mỹ và các đồng minh NATO cung cấp. Chỉ huy đơn vị pháo binh, anh Oleksandr cho biết lực lượng vũ trang Ukraine cũng đang “phụ thuộc rất nhiều” vào pháo hạng nặng, bao gồm pháo Krab do Ba Lan sản xuất và pháo tự hành M109 do Mỹ sản xuất.

Anh nói: “Ngay cả một khẩu pháo cũng có thể xoay chuyển tình thế hoàn toàn. Một cuộc tấn công có thể bị chặn lại bằng một khẩu pháo như vậy”.

Các chỉ huy Ukraine nói với Reuters rằng việc sử dụng vũ khí hạng nặng do phương Tây cung cấp trong trận chiến ác liệt đang diễn ra ở ngoại ô Bakhmut vốn bị Nga chiếm hồi tháng 5, đang gây thiệt hại đáng kể cho phòng tuyến của kẻ thù.

Ilya Yevlash, người đứng đầu cơ quan báo chí của Nhóm các lực lượng phía Đông của Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết: “Lực lượng vũ trang Ukraine đã cắt đứt một tuyến đường hậu cần của người Nga theo hướng Bakhmut trong tầm mắt và đang nỗ lực cắt đứt các tuyến đường khác”. Ông nói thêm: “Một trong những nhiệm vụ mà chúng tôi đã có thể hoàn thành là khống chế đường cao tốc Bakhmut – Horlivka, nó nằm cách giới tuyến chỉ 3 km và đó là khoảng cách “làm việc hiệu quả” cho súng cối và máy bay không người lái của chúng tôi”.

Bình loạn :

Có bác nào hôm nay vội vàng đưa tin Bakhmut sụp đổ, Ukraine đã chiếm lại được là tin chưa kiểm chứng không chính xác. Như trong bài phỏng vấn mới đây của Budanov, thì Bakhmut giúp kiềm giữ một số lượng lớn quân Nga, do vậy cả hai hướng Kupyansk và chiến trường miền Nam, Nga đều thiếu quân. Theo tôi hiểu thì, với người Ukraine việc Bakhmut là “không đi đâu mà vội”. Trong cuộc chiến tranh này đã xuất hiện một loại hình bao vây mới là “giam lỏng”.

Để đạt được kết quả hôm nay, vẫn là những nỗ lực tuyệt vời của Lực lượng vũ trang Ukraine: họ đã lập một kỷ lục tiêu diệt pháo binh địch bằng cách phá hủy toàn bộ các hệ thống của một lữ đoàn pháo binh chỉ trong hai ngày. Chuyên gia quân sự Oleg Zhdanov cho biết:

“81 hệ thống pháo binh đã bị phá hủy trong hai ngày. Họ đã tập trung tối đa pháo binh của mình về hướng Tokmak và phần lớn đạn dược cũng được chuyển chính xác đến đây. Bọn Rashists sử dụng hỏa lực pháo binh hàng loạt. Vâng, dù số lượng ít hơn trước, nhưng đó vẫn là những trận hỏa lực cấp tập.”

Tính từ khi cuộc phản công của người Ukraine bắt đầu hôm 04/06, đến nay đã có 687 khu định cư ở 87 cộng đồng lãnh thổ đã được Lực lượng Vũ trang Ukraine giải phóng.

2. ISW đưa tin: “Một nguồn tin nội bộ ở Điện Kremlin tuyên bố rằng Putox được cho là đã đưa ra cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu thời hạn một tháng cho đến đầu tháng 10 năm 2023 để cải thiện tình hình ở mặt trận, ngăn chặn các cuộc phản công của Ukraine và trả lại thế chủ động cho quân đội Nga”.

Báo cáo có thể chỉ ra rằng bộ chỉ huy quân sự Nga có thể ra lệnh phản công liên tục với hy vọng đưa cuộc phản công của Ukraine lên đến đỉnh điểm, ngay cả khi yêu cầu này khiến bộ máy quân sự của Nga phải trả giá đắt, tổn thất nặng nề hơn nhiều.

“Putox và Điện Kremlin coi các hoạt động phòng thủ của Nga là một thắng lợi lớn trên chiến trường, và các cuộc phản công lặp đi lặp lại của Nga cho phép Điện Kremlin tuyên bố rằng các hoạt động này là những chiến thắng riêng biệt trong bối cảnh Nga nhìn chung thiếu thành công ở các khu vực khác của mặt trận”, báo cáo viết.

Các nhà phân tích cho rằng những nỗ lực này có thể nhằm mục đích làm suy yếu sự ủng hộ và tin tưởng đối với các lực lượng Ukraine ở Ukraine và phương Tây.

Tuy nhiên, quân phòng thủ lãnh thổ Ukraine sẽ có thể đạt được bước đột phá hoạt động đáng kể ở tiền tuyến phía Nam trong quá trình thực hiện các hành động phản công nếu một số giả định chính được xác nhận, cụ thể là:

Quân Nga không có lực lượng dự trữ và sức mạnh chiến đấu cần thiết để duy trì khả năng phòng thủ ở phía tây vùng Zaporizhia.

Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn giữ đủ sức chiến đấu để tiếp tục tấn công sau khi sức chiến đấu của quân Nga cạn kiệt, cả về nhân lực (và các yếu tố khác).

Các vị trí phòng thủ của Nga phía sau khu vực chiến sự hiện tại không được rải mìn dày đặc và được chuẩn bị tốt như các công sự mà lực lượng Ukraine đã chọc thủng. Hơn nữa, người Nga không có đủ lực lượng được triển khai ở khu vực Zaporizhia để trang bị đầy đủ cho lực lượng phòng thủ cấp cao của họ.

Bình loạn :Tấn công, tấn công đê! Chú khỏe anh mừng!

3. Hôm trước, sau khi post bài “Người Ukraina không chỉ có thể kết thúc chiến tranh theo cách họ muốn, mà còn phải kết thúc chiến tranh cho cách của chính mình”, thì tôi phải rất lấy làm xấu hổ vì đã mất kiên nhẫn. 

Có một anh bạn Facebook rất… kiên định về ý kiến: Nếu Ukraine không phá được cái cầu nào đó ở Mariupol, thì quân Nga ở chiến trường miền nam Ukraine vẫn được tiếp tế. Câu chuyện này được anh bạn lặp đi lặp lại khoảng bốn, năm lần và đáng tiếc, mặc dù tôi đã viết nguyên cả một bài cho anh ta đọc “Có cần phá cái cầu nào đó ở Mariupol hay không?” hôm 19/08/2023 tạiđây. Nhưng rõ ràng là anh ta đã không đọc. Bây giờ thì đã đến lúc chúng ta bình luận thêm về câu chuyện này được rồi.

Bây giờ mời quý vị quá bộ xem bản đồ tôi đánh số 1. Crimea và toàn bộ phần phía tây Tokmak được cung cấp qua ba tuyến đường: cầu Kerch, tuyến đường sắt chạy qua Tokmak và trong trường hợp “bí” là đường biển qua cảng Sevastopol. Trên bản đồ này 3 trọng điểm hậu cần đó được thể hiện qua 3 ngôi sao. Sang bản đồ tôi đánh số 2, quý vị sẽ thấy tuyến đường sắt chạy ngang theo hướng đông tây qua Tokmak thực tế, là một “nhánh” đường và vì nó là bộ phận của tuyến đường từ thành phố Donetsk xuống, nó phải chạy qua Vuhledar. Do vậy việc vận tải đường sắt qua tuyến này chỉ mang tính cục bộ, từ Tokmak sang phía đông quá Verkhnii Tokmak (khoảng 70 ki-lô-mét) thêm vài chục ki-lô-mét nữa là hết.

Theo đo đạc và thể hiện trên bản đồ số 2 thì hiện nay từ khu vực được quân Ukraine giải phóng đến tuyến đường sắt nói trên chỉ còn 22 ki-lô-mét thôi, và như vậy tuyến đường đã bị vô hiệu hóa. Không ai kéo hàng trên đường sắt trong tầm pháo cả. Vậy chỉ còn 2 đường tiếp tế, nhưng tuyến đường còn lại trên Biển Đen thì sao? Hiện nay người Ukraine đang tập kích thường xuyên và khá thành công cảng Sevastopol.

Vậy là chỉ còn cây cầu Kerch. Chúng ta sẽ thấy với ATACMS thì chưa nhưng với Taurus thì nó sẽ bị đứt làm vài đoạn chỉ trong tháng 10 này thôi. Tuy nhiên, không thể cho rằng người Nga không thể sử dụng vận tải đường bộ, nhưng đáng tiếc rằng tôi chỉ biết viết “Nga không đủ xe tải” nhưng hoàn toàn không có những con số, dữ kiện cụ thể. Chỉ biết rằng, hoạt động hậu cần của họ rất tệ về lĩnh vực vận tải đường bộ. Xin quý vị xem bản đồ số 3, tuyến đường từ Mariupol qua Berdyansk sang chiến trường miền tây. Đáng tiếc rằng, theo bài viết ngày 19/08 trên đây tôi đã tìm hiểu được rằng đó không phải là một con đường tốt cho lắm.

Vì vậy nếu tổ chức vận tải đường bộ từ Taganrog (Nga) sang Tokmak theo tuyến đường M-14 và R-39 với chiều dài của cung là 286 ki-lô-mét, điều đó là không thể nhất là với mục đích là cung cấp cho vài vạn quân ở phía tây Zaporizhia.

Chúng ta cũng đã nói rất nhiều đến việc hậu cần của quân Nga phải dựa vào các đầu mối đường sắt, rồi từ đó tổ chức vận tải đường bộ đến các đơn vị tiền tuyến với điều kiện quãng đường xe chạy chỉ dưới 50 ki-lô-mét thôi. Từ khi có HIMARS, các kho của Nga đã phải chuyển cách tiền tuyến từ 90 đến 100 ki-lô-mét và đó là một trong những nguyên nhân chính làm suy giảm nghiêm trọng sức chiến đấu của đội quân này.

Tôi không nghi ngờ về việc thời gian qua, quân Nga đã hình thành rất nhiều kho dã chiến bám vào trục đường M-14 từ Mariupol đến Berdyansk. Bây giờ chính là việc của ATACMS để xử lý những kho đó.

4. Có lẽ hôm nay không có chuyện gì đáng nói hơn là chuyện Sở chỉ huy của hạm đội Biển Đen Nga bị tập kích, trong một chiến dịch do nhiều cơ quan của Ukraine tham gia mà Tổng cục tình báo của Budanov đóng vai trò quan trọng.

Tôi thì không biết họ dùng cái gì bắn, nhưng nhiều ý kiến cho rằng họ dùng Storm Shadow. Về ý kiến này Brent Cooper không đồng ý. Tên lửa Storm Shadow phải được phóng từ máy bay, và do đó với vị trí của mục tiêu Sở chỉ huy thì khoảng cách tiếp cận vẫn còn khá mạo hiểm.

Như vậy khả năng cao là họ dùng một thứ tên lửa gì đó, theo tin đồn thì là 2 quả Neptune phiên bản sửa đổi nâng cấp mới nhất bắn nối đuôi nhau. Đoạn video trên mạng cho thấy khoảnh khắc quả tên lửa thứ hai tiếp tục bắn trúng vào tòa nhà vốn đã bốc cháy do quả thứ nhất. Đó chính là căn cứ để cho rằng người Ukraine đã sử dụng Storm Shadow vì tính chính xác, và do vậy vẫn còn có những nghi ngờ về hiệu quả của Neptune.

Kết quả là 9 bác thành “kiện hàng 200” và 16 bác tử thương, chắc cũng được bệnh viện sớm trả về cho gia đình lo hậu sự trong một số ngày tới. Mà cơ khổ, toàn sĩ quan cao cấp, đặc biệt là Aleksandr Romanchuk – đã trở thành sĩ quan Nga có cấp bậc cao nhất bị “xử lý” trong cuộc chiến tranh này.

Romanchuk sinh năm 1959 ở Luhansk, khi đó còn là Liên Xô. Lão này từng đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau trong lực lượng vũ trang Nga, bao gồm Giám đốc Học viện Vũ trang hợp thành, Tư lệnh Tập đoàn quân Vũ trang hợp thành số 29, Đứng đầu nhóm cố vấn quân sự cho Quân đội Ả Rập Syria và chức vụ cuối cùng là Phó Tư lệnh Quân khu miền Nam. Lão ta đã tham gia vào sự kiện sáp nhập Crimea và nội chiến Đông Ukraine ở Donbas. Được thăng cấp thượng tướng vào năm 2023.

Romanchuk được ghi nhận công lao khi chỉ huy lực lượng phòng thủ của Nga trong giai đoạn đầu của cuộc phản công mùa hè năm 2023 của quân Ukraine. Lão ta đã từng tuyên bố rằng cuộc phản công của Ukraine bắt đầu vào lúc 2 giờ sáng ngày 6 tháng 6, và cùng ngày, lực lượng Ukraine đã mất 350 quân nhân, 30 xe tăng và 10 xe chiến đấu bộ binh, bao gồm cả xe tăng Leopard 2 do phương Tây cung cấp.

Romanchuk tuyên bố đã sớm đạt được thành công trong các nỗ lực phòng thủ, chủ yếu nhờ vào ưu thế trên không, tình báo quân sự và các bãi mìn rộng khắp của Nga. Mặc dù nhận được nhiều lời khen ngợi và tự cho mình là tổng chỉ huy, phần lớn công lao trong chiến dịch phòng thủ vẫn tính cho cấp trên trực tiếp của lão ta ở Quân khu miền Nam, tướng Sergey Kuzovlev, và cấp trên nữa của họ, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov.

Đọc thêm về bộ sậu mấy quân khu này tạiđây.

Nguồn tin của VOA cho biết hiện nay Romanchuk đang ở tình trạng nghiêm trọng. Ngoài ra, người này con cho biết thêm “Tham mưu trưởng, Trung tướng Oleg Tsekov, đã bất tỉnh.” Một số báo cáo cho biết chỉ huy Hạm đội Biển Đen, Đô đốc Viktor Sokolov cũng bị trúng đạn và thiệt mạng, nhưng chưa có xác nhận nào. Có ý kiến cho rằng hắn ta đã 'mất tích'.

‘Số lượng quân nhân chính quy bị thương không phải là nhân viên của trụ sở vẫn đang được xác định. Đây là những quân nhân đang làm nhiệm vụ an ninh và các nhiệm vụ khác – họ không có trong danh sách mà tôi đã công bố.’

Nga đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về những người thiệt mạng và bị thương, trong khi các bản tin chính thức của nước này không đề cập gì đến việc bị tấn công “nhục nhã” ở Crimea bị sáp nhập. Buồn cười nhất là họ vẫn thông báo “Lực lượng phòng không Nga ngày hôm nay (23/09) vẫn tiếp tục hoạt động trong và xung quanh Sevastopol, để bảo vệ quân cảng lớn nhất trên bán đảo.”

Bình loạn :

Phòng không Nga hoạt động tốt như thế thì cứ hoạt động tiếp đi cho nhân loại được nhờ. Về sự kiện này, Rob Lee, một thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Cảnh sát Nước ngoài đã viết trên Twitter: “Romanchuck đương nhiệm là tổng chỉ huy các lực lượng Nga ở Zaporizhia, nơi đang diễn ra đòn phản công chính của Ukraine”.

Về Sokolov, năm ngoái theo thông báo của RIA Novosti vào ngày 17 tháng 8 rằng, Sokolov thay thế Igor Osipov làm Tư lệnh Hạm đội Biển Đen. Điều này xảy ra sau khi lực lượng vũ trang Ukraine đánh chìm tuần dương hạm Moskva và vụ bắn phá sân bay Saky của Crimea (cách Sevastopol khoảng 70 km về phía bắc).

Còn Tsekov là chỉ huy Lữ đoàn bộ binh cơ giới cận vệ độc lập số 200, thành phần của Lực lượng bờ biển thuộc Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga.

Hạ một viên tướng, đáng giá bằng cả một đạo quân. Trước vụ tấn công một ngày, đã có tin Nga rút toàn bộ tàu bè của Hạm đội Biển Đen khỏi Sevastopol.

Còn một chi tiết nữa là hôm sau, tức ngày thứ Bảy 23/09 có vụ bắn đạn chùm hay bom chùm gì đó vào doanh trại quân Nga ở Tokmak, mà không phải một cái – là vài cái doanh trại. Một số nguồn tin (tôi chưa xác minh được) còn cho biết vài đầu mối giao thông cũng bị tập kích theo cách này. Về logic thì Tokmak là địa bàn của Quân khu miền Nam của Nga, do vậy việc các chỉ huy hôm trước bị tấn công sống chết còn chưa rõ, hôm sau chắc chắn phải có rất nhiều việc bận rộn cho sĩ quan và binh lính. Cú đánh “bồi thêm” này thật là hiểm.

5. Năm ngoái, một người bạn và bây giờ đã không còn giao thiệp với tôi nữa, trong thái độ và cả tư duy ngấm ngầm ủng hộ Nga – Putox đã dẫn lời ông Kissinger về cuộc chiến tranh này. Anh bạn của tôi thường xuyên đi tìm những lý lẽ biện hộ cho cuộc chiến của Putox và, những ý kiến kiểu như thế này thì anh ta sướng lắm.

Bình loạn :

Bây giờ thì, Kissinger đã thay đổi 180 độ quan điểm của mình về cuộc chiến tranh của Nga Putox tiến hành ở Ukraine. Ông cụ thừa nhận hồi đó, khi kêu gọi xoa dịu Nga bằng sự nhượng bộ lãnh thổ là sai lầm. Chưa hết, cũng trong năm ngoái Henry Kissinger đã công khai lên tiếng phản đối việc Ukraine gia nhập NATO, vì ông cụ vẫn đinh ninh tin rằng điều đó sẽ khiến Putox tức giận và gây ra một cuộc chiến đẫm máu. Ông thậm chí còn kêu gọi Ukraine nhượng bộ lãnh thổ để không leo thang chiến tranh.

Hóa ra ngay cả khi không là thành viên của Liên minh, Ukraine vẫn đã trở thành nạn nhân của sự xâm lược của Nga. Lúc này mà còn đặt vấn đề này ra thì đã là quá muộn. Tôi đã từng viết, việc Ukraine là thành viên của NATO sẽ bảo vệ cả nước này lẫn Nga khỏi chiến tranh. “Đã đến lúc Khối liên minh quân sự này trở thành người bảo đảm an ninh cho một quốc gia cần điều đó,” Henry Kissinger đã nói với Vladimir Zelensky như vậy tại một cuộc gặp trong chuyến thăm Mỹ vừa mới đây của Zelenskyy.

Trong bài đăng trên Instagram của mình, Andrii Yermak – Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine đã nêu bật những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine và nhà ngoại giao Mỹ Henry Kissinger trích dẫn lời Kissinger:

“Trước cuộc chiến này, tôi đã phản đối việc Ukraine trở thành thành viên NATO vì tôi sợ rằng điều này sẽ kích động chính xác tiến trình mà chúng ta đang chứng kiến hiện nay. Nhưng giờ đây quá trình này đã đạt đến mức độ khiến ý tưởng về tình trạng trung lập cho Ukraine đã mất hết ý nghĩa.”

Khôn không đến trẻ, khỏe không đến già – Kissinger cũng chỉ là một cá nhân cáo cụ chứ không phải lúc nào cũng đúng. Nhưng ông cụ cũng đã tự sửa sai. Tốt rồi.

6. Phần cuối: Triển vọng sắp tới ra sao?

Có nhiều ý kiến nghi ngờ rằng với tốc độ phản công chậm chạp hiện tại, người Ukraine chắc chắn sẽ không đến được bờ biển Azov vào cuối năm nay. Lại mới có một bài do chị Kim Phụng dịch trên Nghiên cứu quốc tế: “Liệu phương Tây có bỏ rơi Ukraine?”, bài gốc ở đây.

Những ý kiến đó làm cho những người ủng hộ Ukraine lo lắng. Khi được hỏi câu hỏi trên, tôi trả lời: có bị bỏ rơi, vào khoảng giữa năm sau – và bây giờ thì cho tôi sửa đổi một chút: khả năng này là có và năm sau nó hoàn toàn có thể xảy ra. Đến như Ba Lan mà còn có những biến động, xuất phát từ chính trường dẫn đến các hành động “dường như bất lợi” – dù có phân tích thế nào chăng nữa thì vẫn có những bất lợi nhất định chứ không thể nói là không có.

Sự thay đổi tương tự có thể sẽ xảy ra với từng nước cụ thể. Vương quốc Anh thì tôi không nghĩ là sẽ thay đổi, nhưng sự hỗ trợ của họ không so với Hoa Kỳ được. Đức và Pháp thì vẫn õng ẹo như vậy. Còn Hoa Kỳ thì sang năm sẽ là một năm bận rộn, ngay từ khoảng tháng Hai, do vậy các hỗ trợ cho Ukraine sẽ không còn được chú tâm như bây giờ, đó cũng là chuyện bình thường.

Do vậy mà từ trước đến nay, tôi vẫn cho rằng trước sau thì người Ukraine cũng sẽ làm một trận cho “ra ngô ra khoai,” “đánh một trận sạch sanh kình ngạc, tan tác chim muông” luôn và thời điểm tốt nhất là khoảng nửa cuối tháng 11 đầu tháng 12. Vụ ATACMS vừa rồi tôi không dám nói gì mặc dù có nguồn tin nói riêng với tôi rằng: chắc chắn sẽ có; nhưng có lẽ tôi vẫn còn chút mê tín sợ “nói trước bước không qua” nên cố nín thở chờ đến khi có tin chính thức.

ATACMS và cả Taurus nữa, đến vào cuối tháng 9 nghĩa là tháng 10 là thời gian “đại khai sát giới” đối với hệ thống hậu cần kho tàng của Nga – đúng vào mùa bùn lầy ratsputitsa – quý vị thấy kế hoạch chúng ta bàn nhau chuẩn chưa nào? Đồng thời các mục tiêu của Crimea còn bị bắn phá nhiều nữa, đến mức không còn gì nữa mà chỉ còn tiếng rên la của thương binh Nga la liệt khắp nơi. Tình thế lúc đó thực sự là tuyệt vọng vì vậy, tôi vẫn hy vọng linh tính của mình về số phận của Putox sẽ đạt ĐÁY vào tháng 11 sẽ đúng. Việc này, cùng lắm là sang tháng 12, còn nếu chưa mà rơi sang năm mới, thì nó sẽ trùng với các hoạt động tấn công của người Ukraine vào đầu mùa đông, kết cục của Putox sẽ thảm lắm. Chiến dịch tấn công của người Ukraine sẽ kéo một mạch đến hết tháng giêng năm 2024 vẫn là thời gian thuận lợi.

Còn về việc có tiến được đến Azov hay không – thật ra chúng ta đã nói với nhau rồi, là không cần thiết. Có một thiếu tướng Mỹ đã nghỉ hưu đã chỉ trích người Ukraine mắc sai lầm tương tự như người Nga, khi cố gắng làm quá nhiều với quá ít kết quả đạt được. Ông tuyên bố các cuộc tấn công vào Crimea và Mátxcơva chỉ gãi ngứa. Những sai lầm của người Ukraine khiến họ mất động lực và mất luôn tiềm năng tấn công. Ông này cho rằng Ukraine nên tập trung toàn bộ tiềm lực tấn công vào một hoặc hai mũi, bao vây cô lập các đơn vị ở trong gọng kìm và sau đó chia cắt, tiêu diệt chúng từng phần. Điều đó có thể mang lại kết quả tốt hơn.

Ông này đúng theo logic của quân sự Xô-viết. Và ông ta nói từ khi cuộc phản công diễn ra được khoảng 2 tháng, tức là từ tháng trước. Trong khi đó như tôi là cái anh hành nghề xe ôm ở Hà Nội, lại cho rằng không nên làm như thế. Và rõ ràng là người Ukraine đã nghe đề nghị của chúng ta. Họ âm thầm phá hủy hệ thống phòng thủ mang tên Surovikin một cách từ từ, đều đặn và bài bản:

- Ở phía trước, tức ngoài tiền tuyến, họ đang cố gắng liên tục đặt người Nga vào những vị trí mà Nga cần phải giữ vững, củng cố hoặc thậm chí tổ chức phản kích và quân Nga đã phải chịu tổn thất nặng nề khi làm như vậy. Người Ukraine chọc thủng tuyến phòng thủ tại một điểm, người Nga di chuyển lực lượng dự bị tới bịt lỗ thủng thì người Ukraine lại chọc thủng ở một nơi khác.

- Ở phía sau, người Ukraine tàn phá một cách cẩn thận và nghiêm túc khả năng pháo binh của quân Nga cả về các hệ thống súng ống lẫn kho đạn dược.

- Ở xa hơn nữa, là hệ thống hậu cần: kho tàng (nhu yếu phẩm, kho đạn lớn…)

Kết quả là, người Nga đã phải liên tục sử dụng nguồn dự trữ của mình trước khi hình thành được các đơn vị cấp cơ bản là đại đội. Những người lính dự bị chỉ được huấn luyện sơ sài đã phải đến bổ sung cho những người bị chết hoặc bị thương… cứ thế, cứ thế. Hiện nay có một số vấn đề nổi lên: một người lính Nga từ khi được bắt đầu huấn luyện đến khi chết trên chiến trường, hoặc bị thương loại khỏi vòng chiến thời gian trung bình là 10 ngày. Quân đội Nga có lực lượng binh lính không được luân chuyển và đã quá mệt mỏi. Hàng phòng ngự của Nga đang bị bào mòn rất mỏng.

Quá trình trên đây được người Ukraine thực hiện lặp đi lặp lại: một lần nữa, lại một lần nữa… giống như một trận đấu quyền anh. Đầu tiên, hãy làm đối thủ mệt mỏi để hắn ta không thể di chuyển tốt, và chắc chắn sẽ không thể đứng dậy được khi bạn thực hiện cú móc được direct quyết định.

Từ khi người Ukraine dùng bom chùm đã khiến quân lính Nga khiếp đảm. Đọc trên mạng xã hội Nga thì thấy các blogger phản ánh: tổn thất của quân Nga tăng lên gấp 10 lần, bom chùm xuyên thủng cả xe tăng, xe thiết giáp chở quân và do đó lực lượng dễ tổn thương nhất là bộ binh thì không thể tránh khỏi. Khủng khiếp!

Vậy triển vọng ra sao, như trên đây tôi đã trích tin của ISW rằng Putox yêu cầu phải có bước ngoặt quyết định. Người Nga đang cố gắng thành lập thêm các lữ đoàn, sư đoàn nhưng bọn chúng chắc chắn sẽ không thể tích lũy đủ tân binh vì phải liên tục bù đắp những thiệt hại hiện tại trên chiến trường.

Trên hướng Tokmak, người Ukraine chỉ cần vây xung quanh nó, thế là đủ. Trên hướng Berdyansk lúc đó cũng sẽ có những kết quả khả quan, như vậy ít nhất là hành lang trên bộ của Nga sẽ bị đứt làm ba, ở hai chỗ với chính cái phương pháp hiện nay: giam lỏng. Tuy nhiên đến lúc đó thì chính quân Nga cũng đói tương đối nặng rồi.

Tình thế đến lúc này mới là khó cho Nga: tiến không được mà lùi cũng không nổi. Và có thể “túng làm liều” như phá nhà máy điện hạt nhân hay thậm chí, sử dụng vũ khí cấm. Đó hoàn toàn có thể là tiền đề để các đồng minh của Ukraine có những động thái mạnh hơn để đánh quỵ nước này; đồng thời là một diễn biến lật đổ bên trong lòng nước Nga.

PHÚC LAI 25.09.2023

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.