jeudi 6 mai 2021

Trần Quang Vũ - An toàn covid, an ninh quốc gia đều mong manh


Đợt bùng phát covid này là thứ năm.

Đợt đầu là Sơn Lôi. Đợt 2 từ chuyến bay VNA0054 cùng bệnh viện Bạch Mai. Đợt 3 là Đà Nẵng. Đợt 4 là Chí Linh cùng lúc sân bay Vân Đồn. Đợt 5 cùng lúc Đạo Lý (Hà Nam), Yên Bái (chuyên gia Ấn Độ), Vĩnh Phúc (chuyên gia Trung Quốc), bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (chưa rõ F0), Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Đợt 5 dường như các ổ dịch độc lập với nhau và các chủng virus khác nhau: chủng Anh, chủng Ấn, chủng Nhật và chủng Vũ Hán.

Đợt bùng phát này có vẻ nghiêm trọng hơn. Tại sao mấy đợt đều có tính đồng thời? Đặc biệt, covid tấn công ồ ạt vào cứ điểm bệnh viện Nhiệt đới Trung ương mà trong đó có nhiều nhân viên y tế, là đòn nặng nề vào hệ thống phòng thủ covid. Có thể có những quốc gia ngứa mắt về Việt Nam chống covid tốt, chữa covid hay (?)

Tại sao tình hình bị đẩy đến như thế.

1. Công quyền không nhất quán

Bộ Y tế chưa một ngày ngừng yêu cầu đeo khẩu trang và không tập trung đông người. Các bộ và ngành có thẩm quyền kiểm soát và cưỡng chế lại không hành động. Các địa phương hành động ngược lại, cho tổ chức lễ hội, cho tập trung đông người. Người dân thì nhìn vào chính phủ và cơ quan công quyền để hành động.

Đừng đổ cho trình độ và ý thức của nhân dân.

Ngay cả Bộ Y tế một mặt thực hiện chống dịch, mặt kia đưa ra chủ trương (chưa có cơ sở khoa học): chuyên gia đến Việt Nam làm việc ngắn ngày không phải cách ly.

2. Quy trình cách ly không nhất quán và nhiều sơ hở

Lúc thì cách ly tập trung 14 ngày, khi thì 21 ngày. Quy trình cách ly 14 ngày tập trung và sau đó 14 ngày tại nhà, có phải quy trình mẫu. Nếu vậy, sau 14 ngày tập trung có khoảng thời gian di chuyển ngoài xã hội thì cách ly 14+14 chả có nghĩa gì. Địa phương quản lý người cách ly sau 14 ngày cách ly tập trung bằng cơ sở pháp luật và công cụ bàn giao nào?

Điều nguy hiểm không chỉ chống covid mà an ninh quốc gia là người nước ngoài vượt biên giới vào Việt Nam từng vài chục người (cỡ trung đội) chiếm cứ một khách sạn không phải là hiếm. Đây lại là vấn đề của phòng thủ an ninh quốc gia. Vậy, biên phòng đâu, an ninh đâu, khai báo của cơ sở lưu trú đâu, cái mà công an luôn tự hào về tai mắt nhân dân đâu?

Nói dại, một trung đội người nước ngoài chiếm cứ một khách sạn làm cứ điểm, lực lượng vũ trang của một tỉnh cũng chưa dễ xử lý ngay được và hậu quả thì khôn lường.

TRẦNQUANG VŨ 06.05.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.