vendredi 14 mai 2021

Venezuela : Chính quyền và đối lập muốn nối lại đối thoại


Đăng ngày:

Đây sẽ là cuộc bỏ phiếu đầu tiên kể từ cuộc bầu cử Quốc hội năm 2020 và bầu tổng thống năm 2018, cả hai đều bị đối lập tẩy chay và ông Nicolas Maduro tái đắc cử.

Theo AFP, lãnh tụ đối lập Juan Guaido, được 58 nước trong đó có Hoa Kỳ công nhận là tổng thống lâm thời, hôm thứ Ba 11/05 đã đề nghị với chính quyền Maduro là sẽ đứng ra thương lượng dỡ bỏ cấm vận, đổi lấy « một lịch trình cho các cuộc bầu cử tự do và công bằng ». Ông Guaido cũng đòi hỏi « một thỏa thuận để cứu vãn đất nước ».

Đến thứ Tư 12/05, ông Maduro cho biết sẵn sàng thương lượng với mọi lực lượng đối lập qua trung gian hòa giải của quốc tế, đồng thời kêu gọi Guaido tham gia đàm phán.

Việc loan báo thời điểm bầu cử diễn ra một tuần sau khi Quốc hội, mà chính quyền chiếm 256/277 ghế, thành lập một Hội đồng Bầu cử Quốc gia mới, sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tất cả các cuộc bầu cử trong 7 năm tới. Ông Guaido không công nhận Hội đồng này vì đến 3 trong số 5 thành viên ủng hộ Maduro.

Venezuela đang khốn đốn vì cấm vận kinh tế của Mỹ. Đàm phán giữa chính quyền và phe đối lập do ông Guaido đại diện, do Na Uy làm trung gian đã ngưng trệ từ tháng 8/2019, sau khi Washington gia tăng trừng phạt. Caracas sau đó thường xuyên thương lượng với các phe đối lập khác, chủ yếu là với Henrique Capriles – người từng hai lần ứng cử tổng thống.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.